Thursday, February 2, 2023
spot_img

Người phụ nữ đầu tiên và người LGBTQ được bầu làm thống đốc bang Massachusetts tuyên thệ nhậm chức

Maura Healey, một đảng viên Đảng Dân chủ, là phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ cao nhất do dân bầu cấp tiểu bang ở Massachusetts.

Maura Healey, là thành viên đầu tiên của cộng đồng LGBTQ  được bầu làm thống đốc tiểu bang Massachusetts, đã tuyên thệ nhậm chức tại Statehouse hôm thứ Năm, cam kết lãnh đạo “bằng sự đồng cảm và công bằng”.

Việc Maura Healey được thắng cử ghế thống đốc báo hiệu một sự thay đổi chính trị trong cơ quan dân cử hàng đầu của tiểu bang từ Đảng Cộng hòa sang tay Đảng Dân chủ. Maura Healey, 51 tuổi, thay thế cựu Thống đốc Cộng hòa Charlie Baker, 66 tuổi, người đã chọn không tái tranh cử sau hai nhiệm kỳ.

Buổi lễ cũng đánh dấu lần đầu tiên một đa số toàn phụ nữ sẽ điều hành văn phòng lập pháp. Kim Driscoll, người từng là thị trưởng của Salem, đã được bầu làm phó thống đốc cùng với Maura Healey, cũng đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Năm.

Maura Healey đã vạch ra một số mục tiêu của mình trong bài diễn văn nhậm chức dài 35 phút.

Bà thừa nhận chi phí nhà ở tăng cao ở Massachusetts và thề trong 100 ngày đầu tiên của mình sẽ tạo ra một bộ trưởng nhà ở mới. Bà hứa sẽ làm việc để chuyển đổi tài sản thuộc sở hữu nhà nước thành nhà ở hoặc tài sản cho thuê và giảm chi phí cho người thuê nhà bằng cách mở rộng các khoản giảm thuế.

Bà nói rằng: “Chi phí nhà ở nằm ngoài tầm kiểm soát vì đơn giản là chúng ta không có đủ. Nếu chúng ta muốn Massachusetts trở thành ngôi nhà cho tất cả mọi người, chúng ta cần xây thêm nhiều nơi để sinh sống.”

Maura Healey cho biết bà sẽ làm việc để thay đổi mã số thuế bao gồm thúc đẩy tín dụng thuế trẻ em cho mọi trẻ em đồng thời làm việc để mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Trong ngân sách đầu tiên của mình, Maura Healey cho biết bà sẽ đề xuất cung cấp trường cao đẳng cộng đồng miễn phí cho những sinh viên trên 25 tuổi chưa có bằng đại học và thúc đẩy tăng tài trợ cho hệ thống đại học nhà nước để giúp mọi người dễ dàng có được bằng cấp cao hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Maura Healey phải đối mặt là hệ thống giao thông công cộng đang hư hỏng nhiều của tiểu bang.

Bà cũng đưa ra quyết tâm với trong 60 ngày tới, bà sẽ chỉ định một giám đốc an toàn để kiểm tra Cơ quan Giao thông Vận tải Vịnh Massachusetts, nơi giám sát hệ thống giao thông công cộng khu vực Boston, đề xuất ngân sách đầu tiên của bà là sẽ thuê 1.000 công nhân mới để hệ thống có thể hoạt động hết công suất.

Maura Healey, người đã phục vụ tám năm với tư cách là tổng chưởng lý Massachusetts, hầu như không có ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào năm ngoái và dễ dàng đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Geoff Diehl trong cuộc tổng tuyển cử. Bà là đảng viên Đảng Dân chủ thứ hai trong ba thập niên qua được bầu làm thống đốc bang Massachusetts.

Nữ Thống đốc mới cũng nói lên con số kỷ lục phụ nữ nắm giữ các chức vụ dân cử hàng đầu của tiểu bang ở Massachusetts. Trong số sáu văn phòng trên toàn tiểu bang, không tính các ghế Thượng viện Hoa Kỳ, giờ đây phụ nữ sẽ nắm giữ tất cả chỉ trừ một ghế.

Trong bài phát biểu của mình, Maura Healey cũng cho biết bà cam kết xóa bỏ những rào cản mà người da màu, người khuyết tật, phụ nữ và cư dân LGBTQ đã phải đối mặt trong nhiều thế hệ.

Bà sẽ chỉ đạo từng cơ quan trong chính quyền của mình tiến hành kiểm toán công bằng và thúc đẩy những nỗ lực của tiểu bang để chuyển đổi sang một tương lai năng lượng tái tạo, cam kết tăng gấp đôi các mục tiêu năng lượng mặt trời và gió ngoài khơi của tiểu bang, tăng gấp bốn lần khả năng lưu trữ năng lượng và đưa một triệu xe điện lưu hành trên đường phố vào năm 2030.

Bà nói rằng: “Sức mạnh lớn nhất của chúng ta là con người, nhưng chúng ta không thể đạt được tiềm năng của mình với tư cách là một tiểu bang khi có quá nhiều người không thể đạt được tiềm năng của chính họ.”

Maura Healey cho biết bà sẽ thành lập người đứng đầu ban khí hậu cấp nội các đầu tiên của đất nước để làm việc trong chính phủ cũng như với các thành phố và thị trấn để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của tiểu bang.

Giống như cựu Thống đốc đảng Dân chủ Deval Patrick đã đầu tư quỹ của bang để giúp Massachusetts trở thành trung tâm công nghệ sinh học, Maura Healey cho biết bà muốn biến bang này trở thành trung tâm công nghệ năng lượng tái tạo.

Healey hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Hạ viện và Thượng viện Massachusetts do đảng Dân chủ kiểm soát. Chủ tịch Thượng viện đảng Dân chủ Karen Spilka đã tuyên thệ nhậm chức cho Healey và Driscoll.

Maura Healey kết thúc bài phát biểu nhậm chức và nói rằng: “Bất kể chúng ta phải đối mặt với những thách thức nào, bất kể điều gì ở phía trước, chúng ta sẽ luôn trung thực với những gì tốt nhất của bản thân. Chúng ta sẽ hành động với sự đồng cảm và công bằng. Chúng ta sẽ làm việc cùng nhau để đạt được thành công.”

Việt Linh (Theo Huffpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments