Tòa buộc luật sư ông Trump ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu Mật 

1
1301
Jack Smith, Donald Trump © Raw Story

(CaliToday – Tổng hợp) – Toà liên bang phần nào đồng tình với yêu cầu của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang điều tra việc ông Donald Trump giải quyết tài liệu Mật của chính phủ, buộc một luật sư của cựu Tổng thống ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn.

Luật sư Evan Corcoran trước đây đã ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn, nhưng ông ta từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà điều tra về những trao đổi với Trump với lý do đặc quyền luật sư-thân chủ – một nguyên tắc thực hành pháp lý của Mỹ yêu cầu luật sư phải giữ bí mật những trao đổi với thân chủ. 

Công tố viên liên bang cho rằng, có một số ngoại lệ đối với đặc quyền luật sư-thân chủ, như khi có bằng chứng cho thấy  thân chủ đã sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư để phạm tội. Trong hồ sơ tòa bí mật và một phiên điều trần kín vào đầu tháng này, công tố viên đã tìm cách chứng minh cho Chánh thẩm tòa liên bang tại D.C. Beryl A. Howell thấy, có cơ sở cho “ngoại lệ về tội ác- gian lận.” Và Howell đồng tình. 

Toán cố vấn pháp lý của ông Trump dự tính sẽ gởi thỉnh nguyện lên người kế nhiệm Howell sau khi Thẩm phán hết nhiệm kỳ vào nửa đêm thứ Bảy, yêu cầu Chánh thẩm James E. Boasberg tạm ngưng phán quyết của Thẩm phán Howell trong thời gian họ kháng án. 

Hiện chưa rõ cụ thể phán quyết của Chánh thẩm Howell, và phạm vi những câu hỏi gì Corcoran phải trả lời. Phán quyết sẽ chính thức được ban hành vào tuần sau, sau khi Bộ Tư pháp có cơ hội đề nghị những phần nào cần bôi xoá để giữ bí mật thông tin cuộc điều tra. 

Phán quyết của Howell đánh dấu một chiến thắng cho công tố viên trong cuộc điều tra công tố viên đặc biệt liệu Trump hoặc ai đó chung quanh ông ta có phạm tội hình sự và cản trở công lý liên quan đến việc đem tài liệu Mật của chính phủ ra khỏi Toà Bạch Ốc về cất giữ tại Mar-a-Lago. Chính phủ trong hơn 1 năm tìm cách thu hồi tài liệu chính phủ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. Nhà chức trách tống trát đòi giao nộp tài liệu Mật nhưng vẫn không thấy thiện chí hợp tác từ phía ông Trump, nên buộc phải xin toà cho phép thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, thu giữ hơn 100 tài liệu Mật và hàng ngàn tài liệu không bí mật. 

Trong nỗ lực tìm chứng cớ cản trở nhà chức trách thu hồi tài liệu Mật từ cựu Tổng thống, các nhà điều tra tập trung vào  cuộc điện đàm giữa luật sư Corcoran và Trump vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. Công tố viên cáo buộc, cuộc điện đàm này diễn ra cùng ngày trát đòi giao nộp băng hình  giám sát tại Mar-a-Lago được tống cho Trump Organization. 

Nhà chức trách vào lúc đó tình nghi Trump vẫn còn giữ tài liệu Mật, mặc dù các luật sư của ông ta trong chứng thư hữu thệ tuyên bố thân chủ đã tuân thủ với một trát đòi trước đó, giao nộp toàn bộ tài liệu còn nằm trong tay cựu Tổng thống. 

Corcoran là luật sư ban đầu chịu trách nhiệm phản hồi các yêu cầu của chính phủ. Ông ta bảo đảm với Bộ Tư pháp rằng đã xem xét cẩn thận các tài liệu được Trump lưu giữ, theo trát đòi giao tài liệu vào tháng 5 năm 2022, đồng thời xác nhận đã giao tất cả các hồ sơ mật. Tuy nhiên, nhà chức trách trong khi thực thi trát khám xét ngày 8 tháng 8 năm 2022 tại Mar-a-Lago đã phát giác hơn 100 tài liệu Mật tại đây, trong đó có những tài liệu nhạy cảm về Iran và Trung Quốc. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

1 COMMENT