Sunday, March 26, 2023
spot_img

Toà Hình sự Quốc tế ban hành trát bắt giữ Putin tội ác chiến tranh     

(New York Times) – Toà Hình sự Quốc tế vào thứ Sáu ban hành trát bắt giữ đối với Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh, buộc đương kim Tổng thống Nga chịu trách nhiệm việc bắt cóc và trục xuất trẻ em Ukraine. 

Giới chức Ukraine và các tổ chức nhân quyền ca ngợi quyết định trên là một bước quan trọng trong việc buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về những lạm dụng trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, trát bắt giữ thể hiện sự khởi đầu của “trách nhiệm lịch sử”.

Một phiên toà xét xử trong thời gian Putin còn nắm quyền dường như khó có thể diễn ra vì không thể xét xử vắng mặt các bị cáo, và Nga tuyên bố sẽ không giao viên chức của mình. Tuy nhiên, trát bắt giữ nhấn sâu thêm sự cô lập của Putin với phương Tây, và có thể hạn chế việc ông ra nước ngoài.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitri S. Peskov lưu ý, Nga không công nhận Toà Hình sự Quốc tế, và gọi quyết định ban hành trát bắt giữ “không có giá trị pháp lý.”  

Putin  chuẩn bị đón tiếp lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du đến Nga 

Putin vào thứ Hai sẽ tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Moscow khi lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc công du đến Nga bắt đầu từ đầu tuần sau, nhằm mục đích “thúc đẩy các nỗ lực hòa bình giữa Nga và Ukraine.” 

Hoa Kỳ đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian hòa giải do mối quan hệ thân thiết với Nga hay không, và phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Sáu cho biết,  Hoa Kỳ phản đối đề nghị của Trung Quốc về việc ngừng bắn ngay lập tức vì điều đó sẽ củng cố lập trường của quân đội Nga. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT