Donald Trump có thể bị truy tố hình sự ở New York vào tuần sau

0
2981
(CaliToday) – Các cơ quan an ninh và thực thi công lực  địa phương và liên bang đang chuẩn bị tình hình cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ bị truy tố hình sự sớm nhất vào tuần sau, theo tường trình từ các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ. 
Ty Cảnh sát New York, Mật vụ Hoa Kỳ, Văn phòng Cảnh sát Toà án tiểu bang New York, Lực lượng phối hợp chống khủng bố của FBI, và Văn phòng Biện lý Quận Manhattan đang thực hiện đánh giá an ninh, và bàn đến những kế hoạch an ninh ngay tại và chung quanh Toà Hình sự Manhattan số 100 Centre Street, trong trường hợp cựu Tổng thống Hoa Kỳ bị truy tố hình sự liên quan đến khoản tiền bịt miệng chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và di chuyển đến New York để đối mặt với cáo trạng. 
Các viên chức nhấn mạnh, những kế hoạch và trao đổi này hiện ở giai đoạn phòng xa vì chưa có bất cứ cáo buộc hình sự nào được đệ lên toà. 

Văn phòng Biện lý quận Manhattan vào thứ 5 yêu cầu một cuộc họp với các cơ quan thực thi công lực trước bối cảnh cáo trạng hình sự chống cựu Tổng thống Donald Trump có thể được đưa ra vào tuần sau, theo một nguồn tin từ tòa. 

Nguồn tin cho biết,  mục đích cuộc họp “bàn về kế hoạch an ninh đâu đó vào tuần sau, điều này có nghĩa họ đang dự đoán có một bản cáo trạng vào tuần tới,” và cuộc họp chưa được lên lịch. 
Nguồn tin biết rõ kế hoạch này cho hay, các cơ quan thực thi công lực sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị an ninh trong và xung quanh tòa án ở khu Hạ Manhattan. Sở Mật vụ nhận trách nhiệm về những gì họ sẽ cho phép và không cho phép, chẳng hạn quyết định có còng tay tổng thống, cựu tổng thống,  hay không. Họ sẽ tạo không khí và hộ tống ông ta vào phòng xử án, và sẽ có sự phối hợp chặt chẽ. 
Sẽ có trận chiến giữa Cơ quan Mật vụ và Biện lý Alvin Bragg. Họ sẽ quyết định khi nào đưa ông ta vào tòa nhà, và đưa vào bằng cách nào,  và họ sẽ không rời ông ta. Nguồn tin tin rằng, cựu Tổng thống vẫn sẽ phải được lấy dấu vân tay và chụp hình như mọi bị cáo khác. 
Diễn biến vào Sáu diễn ra 2 ngày sau khi luật sư của Daniels cho biết thân chủ đã gặp các công tố viên, trả lời tất cả các câu hỏi và đồng ý sẽ ra làm chứng. Bên cạnh đó, cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michel Cohen đã dành hàng giờ  trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn vào chiều thứ Hai và thứ Tư. Ngoài ra, cựu Tổng thống cũng được mời ra khai trước đại bồi thẩm đoàn nhưng từ chối. 
Luật sư của Trump cũng cho biết, thân chủ sẽ theo thủ tục thông thường nếu bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hình sự. “Sẽ theo thủ tục thông thường nếu đến lúc đó,” luật sư Joe Tacopina biện hộ cựu Tổng thống cho CNBC hay vào tối thứ Sáu, khi được hỏi những gì Trump sẽ làm nếu thực sự có một bản cáo trạng. 
Trong tuyên bố gởi cho Fox News Digital vào thứ Sáu, phát ngôn nhân của Donald Trump, Steven Cheung chỉ trích gay gắt cuộc điều tra “săn lùng phù thuỷ,” và tố cáo Biện lý Alvin Bragg bị Tổng thống Biden và Dân chủ cấp tiến nắm đầu.  
Hương Giang (Tổng hợp)