Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Thượng viện bỏ phiếu dự luật chi tiêu ngắn hạn, gây áp lực Hạ viện 

(CaliToday) – Thượng viện vào thứ Ba bỏ phiếu thúc đẩy dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ vào cuối tuần. 

Kết quả bỏ phiếu 77 – 19 thúc đẩy phương tiện lập pháp mà họ sẽ sử dụng cho nghị quyết chi tiêu tạm thời (CR) để tiếp tục cấp ngân khoản cho chính phủ đến ngày 17 tháng 11. 

Cuộc bỏ phiếu đưa Thượng viện vào con đường thông qua CP vào cuối tuần này, và có thể gởi xuống cho Hạ viện để tránh đóng cửa vào ngày 1 tháng 10. 

Hạ viện hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm ra lối thoát  để giữ chính phủ hoạt động giữa bối cảnh tranh chấp giữa nội bộ đa số Cộng hoà. 

Nếu Thượng viện phê chuẩn nghị quyết chi tiêu tạm thời, thì họ có thể gây áp lực buộc  Hạ viện phải đưa dự luật ra sàn bỏ phiếu, và tránh được đóng cửa, đặc biệt khi không có dấu hiệu tiến triển nào tại Hạ viện. 

Dự luật của Thượng viện sẽ cấp tiền cho chính phủ liên bang cho đến ngày 17 tháng 11, tuần trước Lễ Tạ ơn, trong đó có khoảng $6,15 tỉ Mỹ kim viện trợ cho Ukraine, và $5,99 tỉ Mỹ kim hỗ trợ liên bang. 

Dự luật cũng sẽ tạm thời gia hạn thẩm quyền của Cơ quan Hàng không Liên bang. 

Lãnh đạo Thượng viện giữ bí mật về chi tiết dự luật cho đến tận phút chót, trước khi bỏ phiếu diễn ra, khi các nhà lập pháp trong hậu trường tìm cách bổ sung thêm tài trợ cho Ukraine. 

Bỏ phiếu cho thấy, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đa phần đồng tình với nhau trong việc tránh đóng cửa chính phủ, mà nếu xảy ra có thể làm  gián đoạn các dịch vụ chính phủ, và nợ lương hàng ngàn nhân viên liên bang. 

Schumer vào chiều thứ Ba gọi dự luật mới được Thượng viện thông qua là “cầu nối” giúp các nhà thương lượng có thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận tài trợ cho chính phủ dài hạn hơn. 

“Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã cùng nhau hợp tác có thiện chí để đạt được thỏa thuận  dự luật chi tiêu tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30 tháng 9,” lãnh đạo Dân chủ tuyên bố. 

Schumer thừa nhận, thoả thuận “sẽ không có mọi thứ mà cả hai bên mong muốn,” nhưng nó “sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu trước mắt và cần thiết là tránh việc đóng cửa chính phủ.” 

Schumer ca ngợi các đồng nghiệp Cộng hòa đã làm việc với Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Patty Murray (Dân chủ – Washington) vào cuối tuần qua.

McConnell hối thúc đồng nghiệp Cộng hoà thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa, mà nếu xảy ra thì sẽ là “tin xấu” cho đảng. 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào thứ Ba đưa ra khả năng sẽ gặp Tổng thống Joe Biden thương lượng, và đề nghị bổ sung ngôn từ thắt chặt an ninh biên giới có thể là chìa khoá cho một thoả thuận.  

“Tổng thống có thể giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động bằng hành động ở biên giới,” McCarthy cho truyền thông hay. Ông cho biết, cuộc họp với Biden sẽ “rất quan trọng” để duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ.

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img