Một thẩm phán ở Michigan hôm thứ Ba đã bác bỏ các cáo buộc hình sự đối với một nhóm người bị buộc tội tìm cách chứng nhận sai rằng cựu Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 tại bang chiến địa này — một đòn giáng mạnh vào phía công tố, trong bối cảnh những vụ việc tương tự ở bốn bang khác cũng gặp nhiều trở ngại.
Thẩm phán Tòa án Quận Kristen D. Simmons cho biết tại phiên điều trần rằng 15 thành viên Cộng hòa bị cáo buộc sẽ không phải ra tòa. Vụ án này kéo dài suốt hơn hai năm kể từ khi Tổng Chưởng lý Michigan Dana Nessel, một đảng viên Dân chủ, công bố cáo trạng.
Mỗi người trong nhóm, bao gồm một vài nhân vật nổi bật của Đảng Cộng hòa ở Michigan, đối mặt với tám cáo buộc làm giả và âm mưu làm giả chứng nhận bầu cử. Những tội danh nghiêm trọng nhất có mức án tối đa lên tới 14 năm tù.
Các nhà điều tra cho biết nhóm này đã họp tại trụ sở Đảng Cộng hòa Michigan vào tháng 12/2020 và ký vào một văn bản tuyên bố sai sự thật rằng họ là những “đại cử tri hợp pháp và đủ điều kiện” của bang. Trên thực tế, Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng tại Michigan với cách biệt gần 155.000 phiếu, kết quả này cũng được một cuộc điều tra của Thượng viện bang (do Cộng hòa dẫn dắt) xác nhận vào năm 2021.
Đại cử tri là thành viên của Đại cử tri đoàn 538 người chính thức bầu tổng thống Mỹ. Ở 48 bang, đại cử tri bỏ phiếu cho ứng viên thắng phiếu phổ thông, trong khi Nebraska và Maine phân bổ phiếu theo khu vực bầu cử và kết quả toàn bang.
Một trong các bị cáo trong vụ án Michigan đã được hủy truy tố sau khi đồng ý hợp tác với văn phòng tổng chưởng lý vào tháng 10/2023. 15 người còn lại đều khẳng định vô tội và cho rằng hành động của họ không bất hợp pháp.
Thẩm phán Simmons mất gần một năm để xem xét có đủ bằng chứng đưa vụ việc ra xét xử hay không, sau hàng loạt phiên điều trần sơ bộ kéo dài.
Các công tố viên tại Nevada, Georgia, Wisconsin và Arizona cũng đã khởi tố các vụ án liên quan đến âm mưu “đại cử tri giả”. Tuy nhiên, chưa vụ nào tiến gần đến giai đoạn xét xử, phần lớn bị trì hoãn bởi thủ tục và kháng cáo.
Tại Nevada, tổng chưởng lý bang đã khởi động lại một vụ án liên quan đến nhóm đại cử tri giả hồi năm ngoái. Tại Arizona, một thẩm phán hồi tháng 5 đã trả hồ sơ vụ án tương tự về cho đại bồi thẩm đoàn. Ở Wisconsin tháng trước, một thẩm phán từ chối bác bỏ cáo buộc hình sự đối với ba đồng minh của Trump trong kế hoạch bỏ phiếu sai cho Trump, dù Biden đã thắng bang này năm 2020.
Ở Georgia, vụ truy tố hầu như bị đình lại khi Công tố viên Quận Fulton, Fani Willis — người khởi tố Trump và các đồng phạm — đang kháng cáo việc bà bị loại khỏi vụ án. Về mặt kỹ thuật, Trump vẫn là bị cáo, nhưng với tư cách tổng thống đương nhiệm, khả năng bị truy tố trong lúc tại vị là rất thấp.
Nỗ lực đưa “đại cử tri giả” vào quá trình bầu cử cũng là trọng tâm trong bản cáo trạng liên bang chống lại Trump, nhưng vụ án này đã bị hủy bỏ đầu năm nay, ngay trước khi ông nhậm chức nhiệm kỳ hai.
Ny (Theo CBS News)



