Monday, October 2, 2023
spot_img

San Jose: Ăn cá rô phi chưa nấu chín, người phụ nữ bị mất tứ chi 

(KRON) — Một phụ nữ ở San Jose bị cắt tứ chi sau gần 2 tháng nằm bệnh viện trị nhiễm vi khuẩn do ăn cá rô phi nấu chưa chín.   
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC gần đây đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiễm vi khuẩn mà người dân có thể mắc phải khi ăn cá sống, hoặc nấu chưa chín, hoặc do để hở vết thương trong  nước lợ ven biển. Bệnh nhân ở San Jose có thể đã bị nhiễm trùng đặc biệt này sau khi ăn cá rô phi nấu chưa chín.
Cuộc đời của người mẹ 40 tuổi thay đổi vĩnh viễn. Laura Barajas bị cắt bỏ tứ chi trong khi chiến đấu với nhiễm khuẩn. 
“Thực sự nặng nề với tất cả chúng tôi. Quá kinh khủng. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta,” một người bạn của bệnh nhân, Anna Messina, nói.
Messina kể, Barajas vào tháng 7 mua cá rô từ chợ gần nhà để nấu bữa tối. Cô nấu và ăn một mình. Mấy ngày sau, Barajas bắt đầu bệnh, và phải nhập viện. 
“Cô ấy gần như đã mất mạng. Cô ấy phải dùng mặt nạ phòng độc,” Messina kể. “Họ đưa cô ấy vào tình trạng hôn mê về nhân tạo. Các ngón tay của cô ấy chuyển sang màu đen, bàn chân của cô ấy màu đen, môi dưới cũng màu đen. Cô ấy bị nhiễm trùng huyết hoàn toàn,  và bị suy thận.” 
Bây giờ, sau 1 tháng rưỡi, Barajas không còn chân tay. 
Messina tin bạn mình bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus – loại “vi khuẩn ăn thịt người” được CDC cảnh báo. 
“Người ta có thể bị nhiễm vi khuẩn này, thứ nhất, ăn thứ gì đó đã nhiễm khuẩn, cách khác là để vết thương hoặc vết xăm tiếp xúc làn nước vi khuẩn này sinh sống, chuyên viên Bệnh truyền nhiễm của Đại học UCSF, Tiến sĩ Natasha Spottiswoode cho hay. 
Theo bà Spottiswoode, loại vi khuẩn này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người bị suy giảm miễn dịch. 
CDC cho biết, có khoảng 150-200 trường hợp nhiễm vi khuẩn này mỗi năm, với khoảng ⅕ bệnh nhân tử vong, đôi khi chỉ trong  1 đến 2 ngày sau khi có triệu chứng bệnh. 
“Mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý như, nếu có vết thương chưa lành miệng thì nên tránh ngâm mình trong nước cho đến khi lành hẳn”, Spottiswoode nói. “Nếu là người bị suy giảm miễn dịch, hãy để mắt đến những thứ này và tránh thực phẩm và những hoạt động có nguy cơ cao.”
Messina cho biết, bản thân và gia đình Barajas vẫn đang chờ để biết thêm về những gì đã xảy ra. Cô hy vọng, mọi người sẽ nhận ra cuộc sống quý giá như thế nào. 
“Hãy biết ơn những gì chúng ta có ngay bây giờ vì nó có thể bị lấy đi một cách nhanh chóng và dễ dàng,” Messina nói. 
Người phụ nữ lập trang gây quỹ trên  GoFunMe nhằm giúp đỡ chi phí thuốc men cho bạn. Cho đến nay, Messina đã gây quỹ được hơn $20.000 Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo Kron4) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img