Palau – một quần đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương – đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền Trump để tiếp nhận tối đa 75 người di trú thuộc “quốc gia thứ ba” từ Hoa Kỳ, đổi lại khoản 7,5 triệu USD viện trợ nước ngoài.
Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr., thỏa thuận cho phép những người không bị buộc tội hình sự được “sinh sống và làm việc tại Palau, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động địa phương” trong các ngành nghề cần thiết. Tổng thống Whipps cho biết Palau sẽ xem xét từng trường hợp riêng lẻ, và mỗi người sẽ trải qua quy trình sàng lọc bởi nhóm công tác quốc gia của nước này.
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Koror – thủ đô Palau – đã ra tuyên bố tương tự, xác nhận các chi tiết thỏa thuận.
“Hoa Kỳ trân trọng sự hợp tác của Palau trong việc thực thi luật nhập cư của Mỹ, đây luôn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump. Theo đó, Hoa Kỳ cấp 7,5 triệu USD để đáp ứng nhu cầu của các dịch vụ công liên quan tại Palau,” — tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.
Buổi ký kết diễn ra vào thứ Tư, với sự tham gia của Đại sứ Hoa Kỳ tại Palau Joel Ehrendreich và Bộ trưởng Ngoại giao Palau Gustav Aitaro. Ngoài khoản 7,5 triệu USD phục vụ nhu cầu hạ tầng và dịch vụ công, biên bản ghi nhớ còn kêu gọi tăng tài trợ cho các lĩnh vực:
- y tế & ứng phó thiên tai
- ổn định tài chính
- thực thi pháp luật
Bối cảnh quan hệ Palau – Hoa Kỳ
Palau có dân số dưới 18.000 người (tính đến 2024). Quốc gia này tuy độc lập từ năm 1994 nhưng duy trì Hiệp ước Liên kết Tự do (Compact of Free Association) với Hoa Kỳ, theo đó:
- Mỹ bảo đảm quốc phòng và hỗ trợ tài chính đáng kể
- Công dân Palau được hưởng quyền nhập cảnh đặc biệt vào Hoa Kỳ
- Đổi lại, Palau cung cấp quyền sử dụng chiến lược độc quyền cho Hoa Kỳ đối với đất và vùng biển của mình
Thỏa thuận tiếp nhận di trú lần này không chỉ mang ý nghĩa kinh tế – mà còn cho thấy sức nặng của chính quyền Trump đối với các quốc gia nhỏ trong khu vực chiến lược Thái Bình Dương — nơi Washington đang tăng tốc cạnh tranh với Bắc Kinh.
Nguồn The Hill


