Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nhà sáng lập tổ chức cực hữu Oath Keepers lãnh 18 năm tù âm mưu phản loạn 6/1

(CaliToday) — Nhà sáng lập tổ chức cực hữu Oath Keepers vào thứ Tư lãnh bản án 18 năm tù liên bang, sau khi bị kết án âm mưu phản loạn liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Bản án dành cho Stewart Rhodes là bản án nặng nhất, nghiêm khắc nhất, dành cho các bị cáo dính líu đến ngày 6 tháng 1 từ trước đến nay. Trong bài phát biểu sặc mùi chính trị trong phòng xử án trước khi bị tuyên án, Rhodes gọi mình là “tù nhân chính trị,” và cho rằng, khi nói trên điện thoại với những người ủng hộ về “thay đổi chế độ,” ông ta có ý hy vọng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào 2024.
Thẩm phán không đồng tình với tuyên bố Rhodes bị tù vì chính trị, mà hành động của ông ta đã dẫn đến truy tố hình sự. “Thưa ông, ông là mối đe dọa và nguy hiểm đang diễn ra đối với quốc gia và nền cộng hòa, cũng như nền tảng của nền dân chủ này,” Thẩm phán Amit Mehta nói trước khi tuyên án.
Nhà sáng lập Oath Keepers bị kết tội âm mưu phản loạn vào tháng 11, cùng với một thành viên khác của tổ chức cực hữu, Kelly Meggs. “Họ sẽ không sợ chúng ta cho đến khi chúng ta cầm súng đến,” Rhodes ghi trong thông điệp trước vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Trong đoạn băng được công tố bật trước toà, ông ta sau khi bạo động diễn ra đã tuyên bố chỉ có một hối tiếc duy nhất là họ “lẽ ra đem theo súng trường.”
Trong bộ đồ tù màu cam, Rhodes cho hay, tội duy nhất mà ông ta phạm phải là phản đối những người “đang phá hoại quốc gia chúng ta.”
Ông bị phán quyết có tội âm mưu phản loạn “không phải là vì niềm tin của ông, không phải vì ông ủng hộ một người khác, không phải vì Joe Biden bây giờ đang làm tổng thống,” nhưng vì những sự thật trong vụ này, và hành động của ông ta trước, trong và sau ngày 6 tháng 1, toà nói. “Ông không phải là một tù nhân chính trị, thưa ông Rhodes!”
Tên Meggs cũng bị Thẩm phán Mehta tuyên án 12 năm tù liên bang vào thứ 5. Toà cho rằng, Meggs không tiếp tục đặt ra những mối đe doạ như Rhodes, và vì vậy một bản án nhẹ hơn sẽ phù hợp hơn. 12 năm tù dành cho Meggs là bản án nặng thứ 3 từ trước đến nay đối với những bị cáo 6/1.
Meggs xúc động xin lỗi gia đình vì những nỗi đau và đau khổ đã gây ra cho họ. Em gái, anh trai và con trai của ông ta có mặt trong phòng xử án, nhưng vắng mặt vợ. Connie cũng tham gia bạo động Điện Capitol, và bị kết tội nhiều tội danh.
Rhodes và Meggs được đưa ra xét xử cùng với những thành viên Oath Keepers khác: Jessica Watkins, Kenneth Harrelson và Thomas Caldwell. Ba bị can này bị truy tố tội cản trở thủ tục chính thức và tiếp tay, nhưng không bị truy tố tội âm mưu phản loạn. Watkins à harrelson sẽ bị tuyên án vào thứ Sáu.
Trước phiên tuyên án vào thứ 5, Peter Schwartz – người cầm cây cạy bánh xe bằng gỗ hành hung cảnh sát trong vụ bạo động – đã nhận bản án 14 năm tù. Ông ta có 38 tiền án.
Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT