Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Luận tội Ken Paxton – Chỉ Cộng hoà mới lật đổ được Tổng Biện lý Texas đầy quyền lực 

(CaliToday) – Tổng Biện lý Texas Ken Paxton đối mặt với khả năng bị luận tội sau nhiều năm dính bê bối, các cáo buộc hình sự, và những tố cáo hành vi sai trái, mà phe đa số Cộng hoà tiểu bang nhắm mắt làm ngơ cho đến bây giờ.
Ủy ban điều tra Hạ viện Texas do Cộng hòa lãnh đạo nhiều tháng qua lặng lẽ điều tra Paxton, vào thứ 5 đề nghị luận tội công tố viên hàng đầu của tiểu bang. Hạ viện có thể bỏ phiếu đề nghị luận tội sớm nhất vào thứ Sáu, và nếu bị luận tội, Tổng biện lý Cộng hoà phải từ chức ngay lập tức cho đến khi được đưa ra xét xử tại Thượng viện tiểu bang. Theo luật Texas, luận tội đòi hỏi phải có đủ ⅔ phiếu thuận của 150 thành viên tại Hạ viện, nơi Cộng hoà chiếm đa số 85-64.
Bốn cựu công tố viên tiểu bang, được Hạ viện Texas trao quyền điều tra, vào đầu tuần công bố một số cáo buộc chống lại Tổng Biện lý, trong đó có cáo buộc ông ta nhận hối lộ từ một nhà phát triển bất động sản, và sau đó sa thải những người tố cáo việc làm này.
Đề nghị luận tội diễn ra không lâu sau khi Paxton kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Texas Dade Phelan từ chức, với cáo buộc nhà lập pháp hàng đầu của Cộng hoà chủ trì Hạ viện khi say xỉn.
Theo một nghĩa nào đó, mối nguy hiểm chính trị của Paxton diễn ra với tốc độ chóng mặt: Cộng hòa tại Hạ viện Texas giữ kín cuộc điều tra cho đến thứ Ba, và ngày hôm sau công khai các hành vi bị cáo buộc phạm tội đối với một trong những nhân vật quyền lực nhất tiểu bang.
Diễn biến trên đánh dấu sự sụp đổ đột ngột của một trong những nhà đấu tranh pháp lý nổi bật nhất của Cộng hoà. Paxton vào năm 2020 yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.
Tổng Biện lý Texas trong nhiều năm qua cũng bị FBI điều tra về những cáo buộc sử dụng vị trí và thẩm quyền của mình để giúp các nhà bảo trợ. Ngoài ra, ông ta cũng bị đại bồi thẩm đoàn truy tố những tội danh gian lận chứng khoán vào năm 2016, nhưng chưa được đưa ra xét xử.
Trong lịch sử 200 năm, chỉ có 2 viên chức Texas bị luận tội.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT