Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin đọc nhanh

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA

KHÁM PHÁ DẦU HỎA TẠI TEXAS

Ngày 10 tháng 1 năm 1901, tại Spindletop Hill, gần Beaumont, Texas, trong khi đào đất, môt dòng dầu hỏa phun ra từ môt giếng dầu sâu khoảng 1000 feet, sau đó được ước tính là 100,000 thùng mỗi ngày và phải cần 9 ngày mới đóng nắp lại được. Từ thời gian này, kỹ nghệ dầu thô của Mỹ đã phát triển cho công nghệ mỗi ngày mỗi khác, than đá trước đây dùng cho tầu thủy và xe hỏa cũng đổi sang dùng dầu thô. Đây là kỹ nghệ mang lại nhiều tiền kinh khủng cho Hoa Kỳ. Mặc dù mãi cho đến 1901, kỹ nghệ dầu thô mới phát triển, nhưng từ năm 1890, môt người thương gia Texas và chuyên gia địa ốc Patillo Higgins đã cố gắng thuyết phục nước Mỹ là có những túi dầu khổng lồ dưới đất, đặc biệt là tại phía Nam của Beaumont, nhưng không ai nghe. Ông ta đã tự tạo ra công ty Gladys City Oil, Gas and Manufacturing Company và tìm cách đào tìm dầu hỏa nhưng thất bại vì không trúng vỉ dầu. Hết tiền, Higging cho một công ty kỹ nghệ đào mỏ Anthony Lucas sang nhượng mảnh đất này và ngày 10 tháng 1 năm 1901, Anthony Lucas thành công trong việc đào thấy dầu thô tại đây, nhưng Higgings lúc đó đã mất quyền sở hữu.

TIN TỨC

1-Y TÁ BIỂU TÌNH

Hơn 7000 y tá biểu tình vào sáng thứ Hai 9 tháng 1 sau khi các cuộc thương lượng về việc tăng lương cũng như mướn thêm nhân viên đã thất bại. Không có giao kèo mới, cũng nhưng không có việc tăng thêm nhân viên để giảm căng thẳng cho các Y tá. New York state Nurses Association cho biết là hơn 3500 y tá tại Montefiore Medical Center  ở Bronx và khoảng 3600 y tá tại Mount Sinai Hospital ở phía Đông của Manhattan xuống đường biểu tình. Công đoàn Y Tá cho biết họ không muốn đình công, xuống đường, vì như vậy là ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên vì các chủ nhân không chấp nhận yêu cầu của họ, nên bất đắc dĩ họ phải xuống đường. Trong khi đó tại New York Presbyterian Hospital, một thỏa thuận mới đã được ký kết với việc tăng lương 7%. 6%, và 5% trong 3 năm tới cũng như sẽ tăng thêm nhân viên. Cũng thế, BronxCare Health System, Flushing Hospital Medical Center, Maimonides Medical Center, Mount Sinai, Morningside NewYork-Presbyterian, Richmond University Medical Center, Brooklyn Hospital Center đã đồng ý tăng lương và tăng nhân viên.

2-KHÁCH HÀNG ĂN BẮN CHẾT CƯỚP MỘT CÁCH TÀN BẠO

Một khách ăn đã móc súng và bắn chết một tên cướp ở môt tiệm ăn Houston Taqueria, lấy lại tiền đã cướp, trả lại cho thực khách, rồi bỏ đi. Hiện nay ông này đang bị yêu cầu trình diện để trả lời một số câu hỏi của chuyên viên an ninh điều tra. Trong lúc khách hàng đang ăn chiều, thì môt tên cướp xuất hiện, đưa súng ra đòi khách ăn phải nộp tiền cho hắn. Bất ngờ một khách ăn rút súng ra bắn vào lưng tên cướp nhiều phát đạn. Đến khi tên cướp gục xuống, ông khách này tiến đến chĩa súng bắn trực tiếp vào tên cướp. Sau đó, cúi xuống lấy lại tiền mà tên cướp đã lấy của khách hàng, trả lại cho những ai bị cướp rồi đi thẳng. Khi cảnh sát được tin đến nơi thì mới phát giác ra là tên cướp dùng súng đồ chơi, không phải súng thật. An ninh đã thông báo hình ảnh người bắn chết kẻ cướp kia, yêu cầu ông ta trình diện, cho đến giờ này, chưa thấy xuất hiện.

3-PHỤ NỮ MANG THAI BỊ BẮN NGAY TRONG CHỖ ĐẬU XE

Một phụ nữ mang thai gần tới ngày sinh, khi đang ngồi trong xe, tại Amazon Fulfillment Center, Lakeville, Minnesota thì môt kẻ tiến tới và bắn chết bà. Người phụ nữ được đưa vào bệnh viện Hennepin County Medical Center, để lấy đứa trẻ ra, cho đến hôm nay, chưa biết sinh mạng của đứa bé ra sao. Người bắn thiếu phụ là Donte Raphael McCray đang bị giữ tại nhà tù Dakota County Jail và bị cáo buộc tội sát nhân bậc Hai. Người này là nhân viên của Amazon. Do đó, giới chức an ninh cho rằng anh ta và phụ nữ có liên hệ vợ chồng, khi người vợ đến chỗ làm của chồng, chờ chồng, thì anh ta bước tới xe nơi vợ đang chờ và bắn chết vợ.  Cuộc điều tra đang tiến hành.

4-DI DÂN LẬU TRÀN NGẬP DENVER

Trong vòng 1 tháng qua, có khoảng hơn 4000 di dân lậu đã đến xứ lạnh Denver khiến gây ra bối rối cho chính quyền sở tại. Đa số đến từ Venezuela. Nhiều người đã vượt qua hàng ngàn dặm vòng vèo, đi bộ, đi thuyền, đi xe đạp qua nhiều biên giới để đến nước Mỹ. Một số lớn không có quần áo lạnh, chỉ có áo T-shirt trong khi thời tiết lạnh dưới trung bình. Do đó, người ta nghĩ rằng một số lớn đã chết trên đường đi. Thống đốc Jared Polis, một người Dân Chủ, đã lập quỹ hơn 4 triệu để giúp di dân, rồi sắp xếp cho họ đi bằng xe buýt  đến Chicago và New York, khiến cho Thị Trưởng New York, cũng là Dân Chủ, phải cảnh báo rằng thành phố đã tràn ngập di dân.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments