Friday, January 27, 2023
spot_img

Cựu Giám đốc Tài chánh Trump Organization bị kết án 5 tháng tù

(Cali Today News) — Sau khi thoả thuận nhận tội gian lận thuế kéo dài hơn chục năm trời và ra làm nhân chứng chống lại Trump Organization, Cựu Giám đốc Tài chánh của Donald Trump – Allen Weisselberg vào thứ Ba lãnh bản án 5 tháng tù.

Sau phiên tuyên án, Weisselberg 75 tuổi sẽ phải đến trình diện tại nhà tù Rikers Island nổi tiếng của New York, bắt đầu thụ án ngay lập tức. Ông ta sẽ được đưa vào đơn vị nhà thương và sẽ không thuộc dân số tù nhân nói chung.

Weisselberg vào tháng 8 năm ngoái nhận 15 tội danh đại hình. Theo thoả thuận với công tố viên, ông ta phải thành thực trên bục nhân chứng trong phiên xét xử Trump Organization, hoàn trả lại $2 triệu Mỹ kim tiền thuế, tiền lời và tiền phạt, cũng như từ bỏ quyền kháng án. Weisselberg thừa nhận lẽ ra phải trả thuế những khoản bổng lộc ngoài sổ sách, tổng cộng gần $200.000 Mỹ kim trong 1 năm, gồm căn chung cư hạng sang ở Manhattan nhìn xuống sông Hudson, 2 chiếc xe Mercedes Benz thuê, đậu xe, điện nước, nội thất và học phí trường tư cho mấy đứa cháu nội.

Thẩm phán Juan Merchan vào thứ Ba cho biết, nếu không hứa bản án 5 tháng tù cho Weisselberg thì ông đã tuyên bản án “nặng hơn nhiều” sau khi nghe những chứng cớ tại trình bày tại toà.

Nếu không có thoả thuận, Weisselberg đối mặt với bản án lên đến 15 năm tù. Với những yếu tố giảm tội như thân nhân tốt, Weisselberg được giảm 1/3 , có nghĩa ông ta chỉ thụ khoảng 100 ngày sau song sắt.

Thẩm phán phát giác Weisselberg nguỵ tạo chi phiếu trả lương $6000 Mỹ kim cho vợ để bà có thể đủ điều kiện nhận quyền lợi an sinh xã hội là tội “xúc phạm nhất” do lòng tham của Giám đốc tài chánh của Trump Organization.

Merchan cảm thấy cần phải chia sẻ quan điểm này với luật sư của Weisselberg vì ông ta kêu gọi một bản án nhẹ hơn do tuổi tác của thân chủ và những yếu tố khác.

Giám đốc Tài chánh lâu năm của Trump Organization thực hiện tất cả các điều kiện trong thoả thuận nhận tội, công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Manhattan cho toà hay trước khi Thẩm phán tuyên án, trong đó ông ta đã làm chứng trung thực chống lại Trump Organization và Trump Payroll – hai công ty tham gia vào chương trình trốn thuế. Ông ta cũng trả lại hết $1 triệu tiền thuế và tiền phạt nợ nhà chức trách. Tổng cộng, Weisselberg đã trả hơn $2 triệu Mỹ kim.

Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg cho hay, thoả thuận và bản án cho thấy “ở Manhattan, mọi người phải tuân theo luật cho dù họ là ai, hay làm việc cho ai.”

Bản án là kết quả một cuộc điều tra kéo dài, nhưng được đưa ra khi văn phòng ông Bragg tiếp tục điều tra Trump Organization. Các công tố viên đang thẩm tra báo cáo tài chánh của các công ty,và gần đây là khoản tiền bịt miệng trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels – người công khai câu chuỵên ngoại tình với Trump trước bầu cử 2016. Trump đã phủ nhận việc này.

Những tai ương pháp lý của Weisselberg vẫn chưa kết thúc. Ông ta cũng bị nêu danh trong vụ kiện dân sự trị giá $250 triệu Mỹ kim từ do Tổng Biện lý New York Letitia James đệ đơn. Vụ kiện cáo buộc Trump và 3 người con trưởng thành của ông ta, Weisselberg và những người khác trong công ty thổi phồng giá trị tài sản hay giảm giá trị tài sản, lường gạt nhà cho vay, công ty bảo hiểm và cơ quan thuế hơn 1 thập niên qua. Trump phủ nhận hành vi sai trái và cho biết vụ kiện mang động cơ chính trị.

Trump Organization và Trump Payroll vào tháng trước bị kết tội nhiều tội danh gian lận thuế, và nguỵ tao hồ sơ kinh doanh. Luật sư cho biết sẽ kháng án.

Hương Giang (Theo CNN)

1 COMMENT

  1. trump là kẻ ký check cho Allen Weisselberg, nếu nói trump không biết gì???làm sao là 1 doanh nhân thành công??? đồng lõa với gian lận nhưng có kẻ là lê lai liều mình cứu chúa, trump vô tội. Thât buồn cho những kẻ phò trump, 1 thèn sống tên pháp luật, có tiền thuê mướn LS để đổ tội cho kẻ khác, mà phò, bưng bô thì lý giải sao????

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments