CALITODAY (06/4/2026): Tổng thống Donald Trump, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Dan Caine, và Giám đốc CIA John Ratcliffe, chiều Thứ Hai hôm nay 06/4 đã tổ chức một cuộc họp báo tại phòng họp báo Tòa Bạch Ốc, chỉ vài giờ trước thời hạn ông đặt ra để Iran mở lại Eo biển Hormuz.
Donald Trump bắt đầu bằng việc nói về cuộc giải cứu “mang tính lịch sử” cứu thoát một phi công của chiếc F-15E bị Iran bắn hạ trong lãnh thổ Iran.
Trump cho biết nhiệm vụ giải cứu phi công thứ nhì của chiến đấu cơ F-15 mất tích có sự tham gia của 155 máy bay bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 tiêm kích, 48 máy bay tiếp nhiên liệu trên không, 13 máy bay cứu hộ và nhiều phương tiện khác.
Theo tin DEFENCE SECURITY ASIA, Hoa Kỳ đã “bốc hơi” 2 Tỷ USD tại Iran trong chiến dịch giải cứu được cả 2 phi công của chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle bị Iran bắn rơi ngày Thứ Sáu 03/4 trong lãnh thổ Iran.
Mỹ đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn chiến đấu quy mô lớn, giải cứu thành công cả hai phi công—nhưng phải trả giá bằng việc mất máy bay cứu hộ HC-130J, trực thăng, máy bay không người lái và một chiếc A-10 trong chiến dịch CSAR có thể là tốn kém nhất trong lịch sử hiện đại.
Tin DEFENCE SECURITY ASIA cho hay, việc giải cứu hai phi công Mỹ từ bên trong Iran đã thành công, nhưng chỉ sau khi Mỹ phải hứng chịu điều có thể trở thành chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn chiến đấu đắt đỏ nhất trong lịch sử quân sự hiện đại.
Ban đầu chỉ là nỗ lực khẩn cấp nhằm thu hồi phi công và sĩ quan hệ thống vũ khí của chiếc F-15E Strike Eagle bị bắn rơi hôm Thứ Sáu 03/4 bên trong lãnh thổ Iran, nhưng chiến dịch nhanh chóng mở rộng thành một hoạt động kéo dài nhiều ngày với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ, máy bay tiếp dầu, trực thăng cứu hộ chiến đấu, máy bay không người lái, máy bay yểm trợ cận chiến và các phương tiện tấn công tầm xa khác.
Khi chiến dịch kết thúc, Mỹ đã mất một chiếc F-15E Strike Eagle, ít nhất hai máy bay cứu hộ HC-130J Combat King II, hai trực thăng MH-6 Little Bird, một chiếc A-10 Thunderbolt II và có thể nhiều máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ngoài ra, hai trực thăng cứu hộ HH-60 bị hư hại và một số máy bay khác được cho là đã phải phát tín hiệu khẩn cấp.
Phần xác của ít nhất hai máy bay cứu hộ HC-130J Combat King II và một trực thăng MH-6 Little Bird đã được Hoa Kỳ cho nổ bom phá hủy toàn bộ để không lọt vào tay quân Hồi giáo Iran.
Tổng chi phí tài chính của chiến dịch vẫn còn gây tranh cãi, nhưng các nhà phân tích và quan sát quân sự hiện cho rằng con số này có thể vượt quá 2 tỷ USD nếu tính đến máy bay bị phá hủy, các đợt triển khai khẩn cấp, vũ khí chính xác, phương tiện hỗ trợ và các hệ quả hoạt động dài hạn.
Thậm chí, tác động còn nghiêm trọng hơn cả chi phí tài chính là thông điệp chiến lược rút ra từ chiến dịch.
Trong nhiều tuần, Washington khẳng định lực lượng Mỹ và Israel đã đạt được ưu thế trên không gần như tuyệt đối trước Iran trong Chiến dịch Epic Fury.
Tuy nhiên, việc mất một chiếc F-15E sâu trong lãnh thổ Iran, tiếp theo là việc nhiều máy bay cứu hộ Mỹ bị phá hủy ngay tại Iran, đã làm dấy lên những nghi vấn nghiêm trọng về khả năng sống sót phòng không của Iran và sức mạnh không quân Mỹ trong môi trường tác chiến có mức độ tranh chấp cao.
Don Bacon về việc Hegseth sa thải các sĩ quan quân đội cấp cao: “Không đúng về đạo đức cũng không khôn ngoan”
Dân biểu Don Bacon (Đảng Cộng hòa – bang Nebraska), một cựu tướng Không quân, đã chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth vì sa thải các sĩ quan quân đội cấp cao mà không đưa ra lý do cho công chúng, và cho rằng hành động này là sai lầm và thiếu khôn ngoan.
“Bộ trưởng Quốc phòng có quyền pháp lý để sa thải các sĩ quan cấp tướng này, nhưng điều đó không đúng về mặt đạo đức cũng như không khôn ngoan. Hơn nữa, ông ấy nợ người dân đóng thuế một lời giải thích,” Bacon — một đảng viên Cộng hòa ôn hòa, người từng chỉ trích Hegseth trước đây — viết trong một bài đăng hôm thứ Bảy trên mạng xã hội X.
Kể từ khi tiếp quản Ngũ Giác Đài, Hegseth đã sa thải hơn một chục sĩ quan quân đội cấp cao, bao gồm cả tuần trước, Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Randy George — người được cựu Tổng thống Biden đề cử vào tháng 9 năm 2023 cho nhiệm kỳ thường kéo dài bốn năm.
Phó Tham mưu trưởng Lục quân, Trung tướng Christopher LaNeve — cựu trợ lý quân sự của Hegseth — hiện đang giữ chức quyền Tham mưu trưởng.
Vào thứ Năm, Hegseth cũng đã cách chức Thiếu tướng William Green, người đứng đầu cơ quan tuyên úy Lục quân; và Tướng David Hodne, người đã lãnh đạo Bộ Tư lệnh Chuyển đổi và Huấn luyện của Lục quân từ năm ngoái.
“Tôi tình cờ quen biết một số sĩ quan cấp tướng này và hoàn toàn không có lời giải thích nào được đưa ra. Sự bất mãn đang gia tăng trong Ngũ Giác Đài đối với Bộ trưởng là do chính ông ấy gây ra,” Bacon nói thêm trong một bài đăng tiếp theo.
Chiến dịch “thanh lọc” các quan chức quốc phòng của Hegseth cũng bao gồm việc sa thải Phó Tham mưu trưởng Không quân Tướng James Slife; Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Jeffrey Kruse; và Tư lệnh Tác chiến Hải quân, Đô đốc Lisa Franchetti.
Vào tháng Hai, Hegseth đã yêu cầu Bộ trưởng Lục quân Dan Driscoll cách chức một trong những cố vấn hàng đầu của mình, Đại tá David Butler — người từng là phát ngôn viên của Tướng đã nghỉ hưu Mark Milley khi ông này giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
Hôm Chủ nhật, Bacon phản bác một phản hồi cho rằng ông ít chỉ trích hơn đối với các hành động tương tự dưới thời chính quyền Obama.
“Tôi là tướng trong thời chính quyền Obama. Cá nhân tôi không ủng hộ một số chính sách và tôi cũng không bỏ phiếu cho ông ấy,” Bacon viết. “Những tướng lĩnh mà tôi biết bị sa thải đều là do có lý do.”
“Nhưng… dù sao đi nữa, đừng lấy lý do ‘bên kia cũng làm vậy’ để biện minh cho đạo đức của mình,” Bacon nói thêm. “Sa thải mà không có lý do cho thấy sự thiếu phẩm chất.”
Bacon, một Dân biểu sắp nghỉ hưu, là một trong ba thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện được bầu ở các khu vực từng bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Kamala Harris vào năm 2024.
Stephen A. Smith về lời đe dọa “văng tục” của Trump với Iran.
Bình luận viên thể thao Stephen A. Smith đã chỉ trích một bài đăng của Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần qua về xung đột với Iran, trong đó ông Trump dùng lời lẽ thô tục để yêu cầu Tehran mở lại Eo biển Hormuz — một tuyến đường thủy quan trọng đối với ngành dầu mỏ.
“Nghe này, tôi không phải là người ủng hộ Iran, OK? Nhà tài trợ hàng đầu cho khủng bố, tất cả những gì họ muốn làm với Israel, những gì họ đã làm với nước Mỹ. Tôi không ủng hộ chuyện đó. Nhưng ông là Tổng thống Hoa Kỳ, ông lên mạng xã hội và trút ra một tràng chửi tục, rồi kết thúc bằng câu ‘Praise be to Allah’ (Ngợi ca Allah),” Smith nói trong một video đăng hôm Chủ nhật trên nền tảng X.
“Ông nghĩ điều đó sẽ giúp ích gì cho chúng ta? Ông nghĩ điều đó sẽ giúp ích gì cho chúng ta trên toàn thế giới? Nghiêm túc đấy à? Với các quốc gia Hồi giáo — những nước không phải Iran? Chuyện này không bao giờ kết thúc với ông ta,” ông nói thêm.
Vào sáng Chủ nhật, Tổng thống đã công kích Iran liên quan đến eo biển Hormuz. Ông đe dọa sẽ tấn công cơ sở hạ tầng của nước này và thúc ép Tehran “mở cái eo biển chết tiệt đó ra, lũ điên các người.”
“Thứ Ba sẽ là ngày tấn công nhà máy điện, và ngày đánh cầu — tất cả gộp lại trong một, tại Iran. Sẽ không có gì giống như vậy!!! Mở cái eo biển chết tiệt đó ra, lũ điên, nếu không các người sẽ sống trong địa ngục – CỨ CHỜ XEM! Ngợi ca Allah. Tổng thống DONALD J. TRUMP,” ông viết trên Truth Social.
Một ngày trước đó, Trump đã đe dọa sẽ “trút địa ngục” xuống Iran khi Mỹ tiến gần đến thời hạn do chính họ đặt ra vào thứ Hai để Iran mở lại eo biển Hormuz.
“Hãy nhớ khi tôi cho Iran 10 ngày để ĐẠT THỎA THUẬN hoặc MỞ EO BIỂN HORMUZ,” Trump đăng trên Truth Social. “Thời gian đang cạn dần – còn 48 giờ trước khi địa ngục giáng xuống họ. Vinh quang thuộc về Chúa!”
Vào thứ Hai hôm nay 06/4, Israel đã tấn công một nhà máy hóa dầu lớn ở miền nam Iran, ngay trước thời hạn mà Trump đưa ra để Iran mở lại Eo biển Hormuz.
Chính quyền Trump tái hợp nhất hai cơ quan liên bang từng bị tách sau vụ tràn dầu Vịnh Mexico
Chính quyền Trump sẽ hợp nhất hai cơ quan từng bị tách ra sau tai nạn tràn dầu khét tiếng năm 2010 của giàn khoan Deepwater Horizon.
Vụ này đã làm tràn hàng triệu gallon dầu vào Vịnh Mexico và khiến 11 người thiệt mạng, thu hút sự chú ý trên toàn quốc về các vấn đề an toàn và tác động môi trường của hoạt động khoan dầu ngoài khơi.
Sau vụ này, chính quyền Obama đã tách một cơ quan khi đó phụ trách cả phát triển năng lượng ngoài khơi và giám sát an toàn – môi trường thành hai cơ quan mới.
Từ năm 2011, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (Bureau of Ocean Energy Management) chịu trách nhiệm thiết lập các cơ hội khoan ngoài khơi, trong khi Cục Thực thi An toàn và Môi trường (Bureau of Safety and Environmental Enforcement) đảm nhiệm việc giám sát.
Hiện nay, chính quyền Trump muốn hợp nhất hai cơ quan này thành một cơ quan duy nhất có tên là Cơ quan Quản lý Khoáng sản (Minerals Management Service).
Chính quyền cho biết việc này nhằm “cải thiện sự phối hợp và tăng hiệu quả hoạt động”.
Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng động thái này có thể ưu tiên tốc độ hơn là an toàn.
“Điều này nghe giống như một món quà khác dành cho ngành dầu khí, giúp đẩy nhanh các dự án rủi ro. Nó chắc chắn sẽ không làm cho con người hay động vật hoang dã ở các vùng ven biển an toàn hơn,” Miyoko Sakashita, giám đốc chương trình đại dương tại Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho biết trong một tuyên bố.
“Các cơ quan đã bị tách ra một cách có chủ đích sau thảm họa Deepwater Horizon vì các cơ quan quản lý khi đó quá thân thiết với ngành công nghiệp, và chúng ta không thể tin tưởng vào tính liêm chính trong công việc của họ,” bà nói thêm.
Dimon cảnh báo chiến tranh Iran có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái
Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cảnh báo rằng chiến tranh ở Iran có thể dẫn đến lạm phát kéo dài và lãi suất cao hơn, cuối cùng có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
“‘Con skunk’ trong bữa tiệc — và điều này có thể xảy ra vào năm 2026 — sẽ là lạm phát tăng dần, thay vì giảm dần. Chỉ riêng điều này cũng có thể khiến lãi suất tăng và giá tài sản giảm,” Dimon viết trong thư thường niên gửi cổ đông vào thứ Hai.
“Lãi suất giống như trọng lực đối với hầu hết các giá tài sản,” ông nói thêm. “Và khi giá tài sản giảm ở một thời điểm nào đó, tâm lý thị trường có thể thay đổi nhanh chóng và dẫn đến việc chuyển sang nắm giữ tiền mặt.”
Dimon cho biết Mỹ nhìn chung ít bị tổn thương bởi sự tăng giá dầu nhanh chóng như đã xảy ra trong các cuộc suy thoái năm 1974 và 1982, nhưng ông cảnh báo về rủi ro sốc giá dầu và hàng hóa trong những tháng tới.
“Bất chấp bối cảnh khó lường, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục thể hiện sự linh hoạt,” Dimon viết trong thư, nhấn mạnh người tiêu dùng vẫn “đang kiếm tiền và chi tiêu (mặc dù gần đây có phần suy yếu) và các doanh nghiệp vẫn khỏe mạnh.”
“Hiện nay, do chiến tranh ở Iran, chúng ta còn phải đối mặt với khả năng xảy ra các sốc giá dầu và hàng hóa đáng kể, cùng với việc tái cấu trúc các chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này có thể dẫn đến lạm phát dai dẳng hơn và cuối cùng là lãi suất cao hơn so với dự đoán hiện tại của thị trường,” ông viết.
Bức thư được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tìm cách tăng áp lực lên Iran để mở lại Eo biển Hormuz, tuyên bố trong một bài đăng trên mạng xã hội cuối tuần qua với ngôn từ thô tục rằng Mỹ sẽ tăng cường tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Iran nếu không đạt được thỏa thuận trước thứ Ba.
“Thứ Ba sẽ là Ngày Nhà máy Điện, và Ngày Cầu cống, tất cả gộp lại ở Iran. Sẽ không có gì giống thế!!! Mẹ kiếp.. Mở cái Eo biển đi, các kẻ điên rồ, nếu không các người sẽ sống trong Địa ngục – CHỈ CẦN XEM! Vinh danh Allah, vinh danh Donald J. Trump”, Trump viết trên Truth Social hôm Chủ nhật lễ Phục Sinh.
Eo biển, nơi khoảng 20% lượng dầu của thế giới đi qua, gần như đã bị đóng kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào 28/02, gây lo ngại về tác động tài chính kéo dài từ giá dầu cao, điều này đã dẫn đến giá xăng trong nước tăng.
Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã làm rõ rằng những rủi ro kinh tế ngắn hạn liên quan đến chiến tranh Iran không có nghĩa là Mỹ nên ngừng các hoạt động quân sự.
“Những người đó, kiểm soát Eo biển Hormuz và tài trợ cho tất cả các cuộc chiến tranh ủy nhiệm — tại sao thế giới phương Tây chịu đựng các cuộc chiến ủy nhiệm này suốt 45 năm thì tôi cũng không hiểu nổi,” ông nói với Axios về Iran tuần trước.
Trong thư, Dimon cũng nhấn mạnh hy vọng Mỹ tiếp tục ủng hộ các đồng minh của mình.
“Chúng ta không nên làm ngơ trước vai trò mà chính quyền hiện tại ở Iran đã đóng trong việc thúc đẩy khủng bố và giết hàng nghìn người, bao gồm cả người Mỹ và nhiều công dân của chính họ, trong nhiều năm,” ông viết.
“Và mối đe dọa đó phải được xử lý một cách thích hợp (bởi những người có thông tin và kiến thức hơn tôi) — và phải khẩn trương nếu Iran sở hữu tên lửa hạt nhân. Sự phổ biến vũ khí hạt nhân vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tương lai nhân loại.”
Dimon cũng nói rằng ông hy vọng Mỹ “cung cấp đủ hỗ trợ quân sự và kinh tế để giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài và đẫm máu cho nền dân chủ chống lại chế độ độc tài.”
“Thời gian sẽ trả lời liệu chiến tranh hiện tại ở Iran có đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của chúng ta trong khu vực và với cái giá nào.”
Iran bác bỏ đề xuất hòa bình “phi thực tế” của Mỹ
Iran một lần nữa đã bác bỏ đề xuất hòa bình từ Mỹ vào thứ Hai 06/4, gọi đây là “phi thực tế”. Sự từ chối này diễn ra khi hai nước đang tiến gần tới hạn chót do Tổng thống Donald Trump đặt ra, yêu cầu phải mở lại Eo biển Hormuz, nếu không Iran sẽ phải đối mặt với “mọi địa ngục”, bao gồm các cuộc tấn công quân sự vào các nhà máy điện.
Theo nhiều báo cáo, Mỹ và Iran đã nhận được một dự thảo đề xuất ngừng bắn từ các nhà trung gian bên thứ ba để chấm dứt xung đột.
“Bộ Ngoại giao Iran chính thức bác bỏ đề xuất ‘15 điểm’ của Mỹ như đã báo cáo là ‘phi thực tế’. Iran kiên quyết từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào được tiến hành dưới bóng của các lệnh trừng phạt bất hợp pháp, các mối đe dọa quân sự, hoặc sự cưỡng ép. Ngoại giao đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải áp lực,” chính phủ Iran cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.
Hãng tin Associated Press, dẫn lời hai quan chức Trung Đông, cho biết các nhà trung gian từ Ai Cập, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một đề xuất tới Washington và Tehran với các điều khoản bao gồm ngừng bắn kéo dài 45 ngày và mở lại Eo biển Hormuz.
Tháng trước, Iran đã bác bỏ một đề xuất ngừng bắn 15 điểm của Mỹ, theo một hãng thông tấn nhà nước. Hãng này được một “nguồn tin am hiểu” cho biết rằng quốc gia Trung Đông này “không chấp nhận ngừng bắn.”
“Về cơ bản, không hợp lý khi tham gia vào một quá trình như vậy với những người vi phạm thỏa thuận,” nguồn tin cho biết, theo hãng thông tấn.
Trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với The Hill vào Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không loại trừ khả năng triển khai quân trên mặt đất tại Iran nếu nước này không đạt được thỏa thuận.
“Người bình thường sẽ đạt được thỏa thuận. Người thông minh sẽ đạt được thỏa thuận,” Trump nói. “Nếu họ thông minh, họ sẽ đạt được thỏa thuận.”
Trước đó vào Chủ nhật, Trump cho biết Mỹ sẽ nhắm vào các nhà máy điện và cầu của Iran vào thứ Ba nếu không đạt được thỏa thuận và Iran không mở lại Eo biển Hormuz. Ông đe dọa tấn công cơ sở hạ tầng của quốc gia này và thúc ép Tehran “mở lại Eo biển đi, mấy kẻ điên khùng.”
Mỹ và Iran nhận được đề xuất ngừng bắn
Các báo cáo cho biết, Mỹ và Iran đã nhận được một đề xuất ngừng bắn dự thảo từ các nhà trung gian bên thứ ba nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.
Theo hãng thông tấn Associated Press, dẫn lời hai quan chức tại Trung Đông, các nhà trung gian từ Ai Cập, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một đề xuất tới Washington và Tehran, trong đó có các điều khoản bao gồm ngừng bắn kéo dài 45 ngày và việc mở lại eo biển Hormuz.
Các quan chức cho biết, Mỹ và Iran chưa đưa ra phản hồi về đề xuất này.
Chính phủ Iran cho biết họ và Mỹ đang gửi thông điệp cho nhau, theo báo The New York Times, nhưng Tehran chưa xác nhận kế hoạch ngừng bắn.
Vào sáng Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Iran liên quan đến eo biển Hormuz. Ông đe dọa sẽ tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của nước này và thúc giục Tehran mở lại eo biển.
“Thứ Ba sẽ là Ngày Nhà Máy Điện và Ngày Cầu, tất cả gói lại trong một, tại Iran. Sẽ không có gì giống thế!!! Mở cái eo biển chết tiệt ra, những kẻ điên rồ, nếu không các người sẽ sống trong Địa Ngục – HÃY CHỜ XEM! Tạ ơn Allah. Tổng thống DONALD J. TRUMP,” Trump viết trên Truth Social.
Ngày hôm trước, Trump đe dọa sẽ trút “mọi địa ngục” xuống Iran khi Mỹ tiến gần tới hạn chót tự đặt vào thứ Hai để buộc quốc gia Trung Đông này mở lại eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy quan trọng đối với ngành dầu mỏ vốn gần như bị đóng từ khi xung đột Mỹ-Israel chống Iran bùng nổ.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Hill vào Chủ nhật, Trump nói rằng ông không loại trừ khả năng triển khai quân đội trên đất Iran nếu nước này không đạt được thỏa thuận.
“Người bình thường sẽ thương lượng để đạt thỏa thuận. Người thông minh cũng sẽ thương lượng để đạt thỏa thuận,” Tổng thống nói. “Nếu họ thông minh, họ sẽ đạt thỏa thuận.”
Chiến tranh hạt nhân không nên phụ thuộc vào chỉ một người — đặc biệt người đó là Trump
Cuộc tấn công của Tổng thống Trump vào Iran và đề xuất nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Mỹ đã khiến người Mỹ nhớ lại một kỷ nguyên tối tăm của Chiến tranh Lạnh, khi những quyết định bốc đồng có thể đẩy thế giới tới thảm họa.
Đây là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng một người, bất kỳ lúc nào, cũng có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân gần như mà không cần giám sát. Dự luật của tôi, Đạo luật An ninh Không kích Hạt nhân Trước, sẽ thiết lập các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn một cuộc tấn công đầu tiên bốc đồng hoặc liều lĩnh, mà không làm suy yếu khả năng bảo vệ đất nước của chúng ta.
Hiện nay, bất kỳ tổng thống nào cũng có quyền phát động chiến tranh hạt nhân chỉ bằng lời nói của mình, gần như không cần tham vấn. Dự luật của tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng xác nhận rằng lệnh tấn công hạt nhân đầu tiên của tổng thống là hợp pháp và hợp hiến.
Một số người sẽ lập luận rằng luật này sẽ trói tay tổng thống trong khủng hoảng. Một số khác sẽ chỉ trích ngoại lệ “phóng khi cảnh báo” của dự luật là làm suy yếu nó quá mức. Cả hai quan điểm đều hợp lý, phản ánh xung đột thực tế giữa tốc độ và kiềm chế trong quyết định hạt nhân. Nhưng không có cách nào để giới hạn quyền lực vô cùng nguy hiểm của tổng thống trong việc phát động chiến tranh hạt nhân, đồng thời vẫn cho phép ông ta khả năng phản ứng vô hạn trước khủng hoảng an ninh quốc gia.
Có một sự đánh đổi giữa hai rủi ro này, và Đạo luật An ninh Không kích Hạt nhân Trước là bước đi đầu tiên tốt. Nó chỉ yêu cầu sự đồng thuận của Bộ trưởng Quốc phòng, người gần như chắc chắn sẽ liên lạc được trong khủng hoảng. Đây không phải là một rào cản nặng nề, mà là một biện pháp bảo vệ cơ bản.
Một số người khác lập luận rằng dự luật này chỉ là bước đi nửa vời, làm phân tâm khỏi mục tiêu lớn hơn: giải trừ hạt nhân. Giải trừ hạt nhân, theo một số ý kiến, có thể là một phần của giải pháp, nhưng hiện chưa có sự đồng thuận toàn cầu về cách đạt được mục tiêu này. Việc Hiệp ước New START — hiệp ước song phương cuối cùng hạn chế lực lượng hạt nhân Mỹ và Nga — hết hạn, cùng với việc kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc ngày càng tăng, cho thấy giải trừ hạt nhân không phải là mục tiêu thực tế trong ngắn hạn.
Hệ thống ra quyết định nguy hiểm tại Washington nghĩa là Quốc hội phải hành động để đảm bảo rằng Mỹ vẫn là một cường quốc hạt nhân đáng tin cậy và có trách nhiệm.
Nhiều thành viên Quốc hội đã đưa ra các đề xuất nhằm đạt được mục tiêu này. Ngoài Đạo luật An ninh Không kích Hạt nhân Trước năm 2025 của tôi, còn có các đề xuất của Thượng Nghị sĩ Edward Markey (D-Mass.) và Dân biểu Ted Lieu (D-Calif.) với “Đạo luật Hạn chế Sử dụng Hạt nhân Đầu tiên năm 2025”, và Dân biểu Dina Titus (D-Nev.) với “Đạo luật Kiềm chế”. Những dự luật này sẽ khẳng định lại quyền lực hiến định của Quốc hội, ngăn chặn việc sử dụng hạt nhân đầu tiên, và tăng cường kiểm soát vũ khí cũng như giám sát của Quốc hội. Mức độ quan tâm này cho thấy Quốc hội có thể đóng vai trò dẫn dắt trong vấn đề này.
Người Mỹ trao quyền cho các đại diện được bầu trong Tòa Bạch Ốc, Thượng viện và Hạ viện để ra quyết định thay mặt họ vì lợi ích công cộng. Đã đến lúc Quốc hội thực hiện trách nhiệm bằng cách thông qua luật pháp, tạo niềm tin cho người dân rằng chính phủ sẽ không bốc đồng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Thế giới vẫn là nơi biến động, khó lường và đầy nguy hiểm. Năm ngoái, căng thẳng ở Trung Đông tăng cao, cùng với việc Nga tiếp tục xâm lược bất hợp pháp Ukraine. Gần đây, chính quyền đã bắt giữ một lãnh đạo nước ngoài, nhắc nhở các thành viên được bầu và công chúng thấy rõ tốc độ ra quyết định an ninh quốc gia có thể xảy ra. Quốc hội không thể đứng ngoài khi một cá nhân nắm quyền kích hoạt thảm họa hạt nhân mà không bị giám sát hay chịu trách nhiệm.
Người ta ước tính rằng một đứa trẻ sinh ra hôm nay có xác suất gần bằng nhau để sống cả đời mà không trải qua hoặc bị giết trong một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn. Vũ khí hạt nhân là mối đe dọa do con người tạo ra từ đầu đối với sự tồn vong của chúng ta. Nhưng vũ khí sinh học cũng đe dọa nền văn minh, cùng với biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo có thể làm điều tương tự. Không vấn đề nào trong số này sẽ được giải quyết trong môi trường thế giới hiện tại. Một thế giới hợp tác hơn là cần thiết để giải quyết tất cả chúng, và đề xuất của tôi là bước đi đầu tiên xuất sắc hướng tới mục tiêu đó.
Từ việc hết hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga đến các hành động quân sự bất ngờ ở Iran và Venezuela, rủi ro từ các quyết định bốc đồng hoặc đơn phương là thực và ngay lập tức. Đã đến lúc hành động. Dự luật của tôi sẵn sàng được thông qua và sẽ tạo ra một kiểm soát đơn giản nhưng quan trọng đối với quyền lực nguy hiểm nhất mà bất kỳ tổng thống nào nắm giữ.
Scott Peters đại diện cho Quận 50, California — San Diego — và phục vụ trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại cùng Ủy ban Ngân sách Hạ viện.
Khu công nghiệp hóa dầu Mahshahr được sơ tán khi hạn chót tấn công Iran của Trump cận kề
Khu Kinh tế Đặc biệt Hóa dầu Mahshahr ở tây nam Iran đã được sơ tán trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh bom cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran, bao gồm các nhà máy điện và cầu cống.
Văn phòng quan hệ công chúng của khu vực cho biết toàn bộ nhân sự đã được lệnh sơ tán theo chỉ đạo của ủy ban chỉ huy khẩn cấp của khu vực, theo Iran International.
Những lời đe dọa của Trump được đưa ra trong bối cảnh Tehran không muốn mở lại eo biển Hormuz. Ông đã đặt thời hạn vào tối thứ Ba trước khi cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng.
Netanyahu phê duyệt kế hoạch đưa 2,5 triệu trẻ em trở lại trường sau 5 tuần gián đoạn
Israel sẽ mở cửa lại một phần các trường học vào Chủ nhật theo đánh giá quân sự cho hay.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê duyệt kế hoạch của Bộ Giáo dục để mở lại trường học, theo The Times of Israel.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh chiến tranh với Iran khiến 2,5 triệu trẻ em trong nước phải ở nhà suốt 5 tuần kể từ khi xung đột bùng phát.
Tại phần lớn đất nước, nơi vẫn có nguy cơ bị tấn công bằng rocket và tên lửa, việc học sẽ được tổ chức trong các hầm trú bom.
Netanyahu cũng bác bỏ đề xuất coi thời gian chiến tranh là kỳ nghỉ của giáo viên và yêu cầu họ làm việc bù vào kỳ nghỉ hè.
HẠNH DƯƠNG
Tổng hợp.


