Friday, December 1, 2023
spot_img

Melania thương tiếc Rosalynn Carter sau khi Trump lôi Jimmy Carter ra nhạo báng 

(CaliToday) – Cũng như các cựu Đệ nhất Phu nhân khác, Melania Trump bày tỏ thương tiếc Rosalynn Carter vừa qua đời hôm Chủ nhật, hưởng thọ 96 tuổi.

Tuy nhiên, cũng như bất cứ điều gì liên quan đến ông bà Trump và mối quan hệ gập ghềnh, căng thẳng với những người tiền nhiệm hay kế nhiệm tại Toà Bạch Ốc, thương tiếc từ Melania Trump về Rosalynn Carter bị lu mờ bởi những gì đức phu quân của bà đã phát ngôn. Melania Trump lên Twitter (X) ca ngợi “di sản có ý nghĩa” của Rosalynn Carter và “sự cống hiến của bà đối với chồng, gia đình và đất nước” 1 ngày sau khi ông chồng chế nhạo Jimmy Carter tại một sự kiện vận động tranh cử ở Iowa, khi biết tin cựu Tổng thống đang được chăm sóc cuối đời.

Trump vào thứ Bảy từ Iowa chỉ trích Biden với tuyên bố, “người hạnh phúc nhất ở đâu đó trong đất nước này ngay bây giờ là Jimmy Carter, vì chính phủ của ông trông xuất sắc hơn so với những anh hề này.”

“So với Biden, Jimmy Carter là một tổng thống xuất sắc, xuất sắc,” Trump nói tiếp.

Trong khi một số ca ngợi Melania Trump đã đưa ra “tuyên bố có đẳng cấp cao” về cựu Đệ nhất Phu nhân Rosalynn Carter, thì một số khác lại chỉ trích bà bày tỏ “thông cảm giả tạo,” với lưu ý, Trump tại buổi tập hợp của mình đã đem Jimmy Carter ra chế nhạo. Một số nhấn mạnh, Trump nhạo báng người tiền nhiệm ngay cả sau khi có thông tin cho biết Rosalynn Carter được chăm sóc cuối đời. “Cả hai ông bà đều là những người thực sự kinh khủng,” một người chỉ trích vợ chồng Trump.

Quả thực, Trump chế nhạo Carter 1 ngày sau khi gia đình Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ công khai xác nhận cựu Đệ nhất Phu nhân đã bắt đầu được chăm sóc cuối đời. Hai ngày sau, Rosalynn Carter qua đời.

Cũng đang được chăm sóc cuối đời, ông Jimmy Carter 99 tuổi mất người vợ đã chung sống 77 năm. “Rosalynn là đối tác bình đẳng trong mọi việc tôi hoàn thành,” cựu Tổng thống Carer ghi trong tuyên bố.

Là Tổng thống 1 nhiệm kỳ từ 1977 đến 1981, Jimmy Carter không hâm mộ gì Trump. Một lần vào năm 2019, Carter cho rằng Trump là một “tổng thống bất hợp pháp.” Tổng thống 39 cũng chỉ trích Donald Trump vào ngày kỷ niệm 1 năm bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trong một bài xã luận đăng trên New York Time, cựu Tổng thống không nhắc đến Trump nhưng nói về “một đám đông bạo lực, được những chính trị gia vô đạo đức chỉ dẫn, đã xông vào Điện Capitol, và gần như thành công trong việc ngăn chặn chuyển giao quyền lực dân chủ.” Carter cũng cho rằng, bản thân nền dân chủ “đã trở nên mong manh một cách nguy hiểm” bởi vì “những người cổ võ dối trá rằng bầu cử đã bị đánh cắp đã nắm quyền kiểm soát chính trị, và gây mất lòng tin vào hệ thống bầu cử của chúng ta.”

Sau khi biết về cái chết của bà Carter, Tổng thống 45 lên mạng xã hội Truth Social đưa ra tuyên bố khác xa với giọng điệu trước đó chỉ 1 ngày. “Từ những ngày làm vợ một Hải quân Hoa Kỳ, đến lúc trong Toà nhà Thống đốc Georgia, cho đến khi làm Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, và công việc gần đây nhất của bà tại Trung tâm Carter, cũng như tình nguyện tại tổ chức bất vụ lợi Habitat for Humanity, bà ấy đã để lại một di sản thành tựu phi thường, và công tác quốc gia,” tuyên bố ghi.

Chương trình tang lễ của bà Carter đã được thông báo, nhưng hiện chưa rõ có tập trung tất cả các tổng thống và đệ nhất phu nhân hay không. Chương trình tang lễ “cho thân nhân và thân hữu” sẽ diễn ra tại nhà thờ Maranatha Baptist Church ở thành phố quê nhà Plains, Georgia.

Tất cả 5 vị Tổng thống còn sống và phu nhân của họ, kể cả đương kim Tổng thống lúc đó là Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, vào tháng 12 năm 2018 cùng đến dự tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush tại Nhà thờ Quốc gia Washington. Tuy nhiên, theo tin tức truyền thông loan tin, sự hiện diện của gia đình ông Trump đã đem lại một số giây phút khó xử. Cuộc trò chuyện thân mật trong hàng ghế tổng thống dường như kết thúc khi Trump đến. Vợ chồng ông Barack Obama bắt tay và gượng gạo cười, trong khi Hillary Clinton nhìn về phía trước, phớt lờ người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong đám tang của Barbara Bush vào tháng 4 năm 2018, Trump đã tránh mặt với lý do không muốn sự hiện diện của mình tại lễ tang ở Houston tạo ra “sự gián đoạn.” Barbara Bush trong cũng chỉ trích Trump “nói những điều xúc phạm. Ông ta nói những điều khủng khiếp về phụ nữ, những điều khủng khiếp về quân đội. Tôi không hiểu tại sao người ta lại theo ông ta, vì lý do đó.”

Tuy nhiên, Melania Trump lại đến tham dự, ngồi ở hàng ghế trước cùng với vợ chồng ông Obama và ông bà Clinton, giúp tạo ra một hình ảnh “không thể bỏ qua vào lúc chia rẽ gay gắt này đang diễn ra trong đời sống chính trị Mỹ.” Vợ chồng ông Carter đã không đến dự lễ tang bà Barbara Bush, viện dẫn những cam kết trước đây.

Sau khi Jimmy Carter vào nhà chăm sóc cuối đời vào tháng 2, cháu của ông, Jason Carter, cho hay, ông bà của họ đều sắp qua đời.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img