Thursday, December 4, 2025

Erika Kirk tuyên bố tha thứ cho nghi phạm sát hại chồng

Erika Kirk, vợ góa của Charlie Kirk, hôm Chủ nhật cho biết bà tha thứ cho người bị cáo buộc đã giết chồng mình.

“Trên thập giá, Đấng Cứu Thế của chúng ta đã nói: ‘Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.’ Người đó. Người thanh niên ấy. Tôi tha thứ cho anh ta,” Erika Kirk nghẹn ngào nói trong lễ tưởng niệm, giọng trầm xuống, nước mắt tuôn rơi trên gương mặt.

Tyler Robinson, 22 tuổi, đã bị buộc tội giết người cấp độ một trong vụ bắn chết Charlie Kirk ngày 10/9. Công tố viên hạt Utah, Jeff Gray, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng bang sẽ đề nghị án tử hình cho Robinson.

Tuy nhiên, Erika Kirk nói với New York Times rằng bà muốn hình phạt của Robinson do hệ thống pháp lý quyết định, chứ không phải từ mong muốn cá nhân của bà.

“Nhiều người hỏi tôi: ‘Chị có cảm thấy thù hận không? Có muốn tử hình hắn không?’ Tôi thành thật trả lời với luật sư rằng tôi muốn chính phủ quyết định điều đó. Tôi không muốn máu của người đàn ông ấy dính trên tay mình,” Kirk chia sẻ.

Thông điệp ấy được bà nhắc lại trong bài điếu văn hôm Chủ nhật. Ở tuổi 36, bà nhận được tràng pháo tay dài khi bước lên sân khấu, vừa xúc động vừa nghẹn ngào trong suốt phần phát biểu.

“Câu trả lời cho hận thù không bao giờ là hận thù,” bà nói. “Tin Mừng cho chúng ta biết rằng câu trả lời chính là tình yêu, và luôn là tình yêu.”

Erika Kirk hồi tưởng về mối tình với chồng và những cảm xúc trong ngày ông bị sát hại. Bà kể lại khoảnh khắc nhìn thấy thi thể bất động của ông trong bệnh viện – choáng váng, kinh hoàng, và “nỗi đau đớn mà tôi chưa từng biết có thể tồn tại.”

Tuy vậy, bà vẫn nhận ra “người đàn ông tôi yêu” với sợi tóc bạc duy nhất bên thái dương và nụ cười thoáng hiện trên môi. “Điều đó nói với tôi một điều quan trọng,” bà thổ lộ. “Đó là lòng thương xót lớn lao của Chúa trong bi kịch này. Khi thấy vậy, tôi biết Charlie đã không chịu đau đớn.”

Sau cái chết của chồng, bà nói: “Tình yêu của Thiên Chúa tiếp tục được mặc khải cho tôi.” Bà nhớ lại cuộc trò chuyện với Đệ nhị phu nhân Usha Vance một ngày sau thảm kịch. Khi ấy, Erika thú nhận: “Tôi thật sự không biết mình sẽ vượt qua thế nào.” Gia đình Vance đã bay đến Utah trên chuyên cơ Air Force Two và đưa linh cữu Charlie Kirk về Phoenix.

Bà Vance an ủi rằng những ngày sau mất mát chẳng khác gì 15 phút cuối cùng đầy căng thẳng của một chuyến bay: “Chị sẽ vượt qua 15 phút này. Rồi thêm 15 phút tiếp theo.” Erika nói: “Usha, khi ấy chị có thể không nhận ra, nhưng những lời đó chính là điều tôi cần nghe.”

Hôm thứ Năm, hội đồng Turning Point USA đã bỏ phiếu nhất trí chọn Erika Kirk làm Giám đốc điều hành mới của tổ chức mà chồng bà sáng lập năm 2012. Trong bài điếu văn, bà cam kết tiếp nối sự nghiệp còn dang dở:

“Thế giới cần Turning Point USA,” bà khẳng định. “Một tổ chức có thể dẫn dắt giới trẻ tránh xa con đường tăm tối và tội lỗi.”

Erika và Charlie Kirk quen nhau năm 2018, kết hôn năm 2021. Họ có hai con nhỏ, một trai một gái. Gia đình sống tại Scottsdale, Arizona. Buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại sân vận động State Farm ở Glendale, nơi đội bóng NFL Arizona Cardinals thi đấu.

“Tôi sẽ nhớ anh ấy. Tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều, bởi vì hôn nhân và gia đình chúng tôi thật đẹp. Và vẫn còn đẹp,” Erika Kirk nói trong nước mắt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img