(AP) – Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã khép lại ngày Chúa nhật cuối cùng trong kỳ nghỉ hè của mình bằng việc đồng hành cùng hàng chục người tị nạn, người vô gia cư, người nghèo và các thiện nguyện viên phục vụ họ. Ngài chủ sự Thánh lễ đặc biệt dành cho họ, rồi mời tất cả vào khu biệt thự mùa hè của Vatican bên hồ để cùng chia sẻ bữa trưa với món lasagna và thịt bê quay.
Thánh lễ được cử hành tại Đền thánh Đức Mẹ Maria ở Albano, gần dinh nghỉ Castel Gandolfo. Khoảng 110 người do Caritas giáo phận chăm sóc, cùng các thiện nguyện viên đang điều hành nhà tạm trú, phòng khám và trung tâm dịch vụ xã hội, đã tham dự.
Trong bài giảng, Đức Lêô XIV nói về “ngọn lửa bác ái” đã quy tụ mọi người lại với nhau:
“Tôi khuyến khích anh chị em đừng phân biệt giữa người trợ giúp và người được giúp, giữa những người tưởng như đang cho đi và những người tưởng như đang nhận lãnh, giữa người có vẻ nghèo khó và người nghĩ mình có gì đó để dâng hiến – là thời gian, kỹ năng hay sự trợ giúp,” ngài nhấn mạnh.
Ngài khẳng định, trong Giáo hội, tất cả đều là những con người nghèo khó nhưng quý giá, và mọi người đều chung một phẩm giá.
Một cuộc đời gắn bó với người nghèo
Trước khi trở thành giáo hoàng, Đức Lêô XIV – tục danh Robert Prevost – đã dành phần lớn đời mình phục vụ người nghèo tại Peru, lúc đầu là tu sĩ Dòng Thánh Augustinô, sau là giám mục. Các giáo dân và nhân viên Caritas địa phương kể rằng ngài đã củng cố mạnh mẽ các hoạt động bác ái: mở nhà bếp phục vụ người di cư, thiết lập nhà tạm trú, và kêu gọi quyên góp xây dựng nhà máy sản xuất oxy trong đại dịch COVID-19.
Chiều Chúa nhật, ngài cùng dùng bữa trưa với các vị khách, trong đó có bà Rosabal Leon – một người tị nạn Peru vừa sang Ý vài tháng cùng chồng và hai con – và cụ bà Gabriella Oliveiro, 85 tuổi, sống một mình tại Roma.
Bữa tiệc huynh đệ
Bữa trưa diễn ra tại Borgo Laudato Si’, trung tâm giáo dục môi sinh của Vatican nằm trong khu vườn dinh Castel Gandolfo. Trung tâm này mang tên thông điệp môi trường nổi tiếng Laudato Si’ (Chúc tụng Chúa) của Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố năm 2015.
Thực đơn do các nhà hàng địa phương chuẩn bị gồm: lasagna, cà tím nướng kiểu parmesan, thịt bê quay; tráng miệng là hoa quả và món ngọt mang tên Đức Giáo hoàng – “Dolce Leone”.
Trong lời chào mừng, Đức Cha Vincenzo Viva, Giám mục Albano, nhấn mạnh rằng việc cùng nhau bẻ bánh chính là sống lời dạy của Chúa Kitô. Ngài nói:
“Giáo hội hôm nay phải luôn ở bên cạnh những người dễ tổn thương nhất, những người yếu đuối, người trẻ và những ai bị thương tích bởi hoàn cảnh của đời sống và lịch sử.”



