Thursday, December 7, 2023
spot_img

DOJ quyết định không truy tố, Matt Gaetz thoát tội buôn bán tình dục vị thành niên 

(CaliToday Tổng Hợp) — Bộ Tư pháp quyết định không truy tố Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz sau cuộc điều tra buôn bán tình dục kéo dài vốn đặt một trong những đồng minh tham vọng và cứng rắn nhất của Donald Trump tại Quốc hội vào tình trạng rủi ro.
Trong những tuần vừa qua, các nhà điều tra tỏ dấu hiệu sẽ không theo đuổi vụ hình sự chống lại nhà lập pháp từ Florida, và các viên chức Bộ Tư pháp vào sáng thứ Tư thông báo cho toán cố vấn pháp lý của Gaetz quyết định này.
“Chúng tôi vừa mới nói chuyện với Bộ Tư pháp, và được thông báo về việc họ sẽ kết luận cuộc điều tra Dân biểu Gaetz và những cáo buộc liên quan đến buôn bán tình dục và cản trở công lý, và họ xác định sẽ không truy tố bất cứ cáo buộc nào chống lại ông ấy,” luật sư Isabelle Kirshner và Marc Mukasey ghi trong tuyên bố. Các nhà điều tra Matt Gaetz vào tháng 9 đề nghị không truy tố ông ta, phần nào vì những câu hỏi đặt ra về việc liệu các nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra có được xem đáng tin cậy trước một bồi thẩm đoàn hay không. Nhưng quyết định cuối cùng không truy tố do các viên chức Bộ Tư pháp đưa ra.
Vào năm 2020, công tố viên liên bang bắt đầu điều tra liệu Gaetz 40 tuổi có vi phạm luật liên bang chống buôn bán tình dục, tập trung vào mối quan hệ của ông ta với những phụ nữ bán dâm được tuyển trên mạng, và liệu ông ta có quan hệ tình dục với phụ nữ vị thành niên 17 tuổi hay không.
Gaetz sau đó kêu gọi Toà Bạch Ốc ân xá rộng rãi trước cho ông ta, kể cả cuộc điều tra buôn bán tình dục, trước khi Trump rời nhiệm kỳ, nhưng bất thành.
Quyết định không truy tố diễn ra 2 tháng sau khi cộng sự thân tín của ông ta, Joel Greenberg lãnh bản án 11 năm tù liên quan đến những tội danh buôn bán tình dục sau khi đồng ý hợp tác với các nhà điều tra.
Công tố viên ở Florida cùng với luật sư từ Ban Liêm chính công của Bộ Tư pháp điều tra việc Matt Gaetz quan hệ tình dục với những phụ nữ được Greenberg – cựu nhân viên thu thuế quận Seminole – tuyển trên mạng trực tuyến.
Trong thời gian từ năm 2019 đến 2020, những phụ nữ bán dâm được trả tiền sau khi gặp gỡ và quan hệ tình dục với ông ta. Gaetz và Greenberg hướng dẫn những phụ nữ này đến gặp họ theo thời gian và địa điểm nhất định, thường là tại các khách sạn trên khắp Florida.
Vào năm 2021, New York Times xem được những hoá đơn từ ứng dụng chi trả trên điện thoại Cash App và Apple Pay. Những hoá đơn này tiết lộ những khoản chi trả từ Gaetz và Greenberg cho một phụ nữ, và một khoản chi trả từ Greenberg cho một phụ nữ khác. Những phụ nữ này cho bạn bè hay, tiền trả cho những lần “mây mưa” với hai người đàn ông này.
Matt Gaetz một mực khẳng định mình không làm gì sai trái, tuyên bố những phụ nữ liên quan là bạn gái cũ của ông ta, và phủ nhận việc trả tiền mua dâm. Dân biểu cũng phủ nhận quan hệ tình dục với thiếu nữ vị thành niên.
Cuộc điều tra Matt Gaetz được cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr phê chuẩn bắt đầu dưới thời ông Trump.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img