Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Nikki Haley kêu gọi bắt buộc kiểm tra năng lực trí óc chính trị gia trên 75 tuổi 

(CaliToday – Tổng hợp) – Ứng cử viên tổng thống Cộng hoà vừa mới tuyên bố tranh cử 2024 Nikki Haley vào thứ Tư kêu gọi “bắt buộc kiểm tra năng lực trí óc” đối với các chính trị gia trên 75 tuổi, ám chỉ đương kim Tổng thống Joe Biden và ông chủ cũ Donald Trump.
Phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở Charleston, South Carolina, khởi động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vòng sơ bộ 2024, Haley đưa ra một loạt lời hứa chính trị, kể cả hạn chế nhiệm kỳ đối với thành viên Quốc hội, thắt chặt an ninh biên giới, truy quét nhập cư lậu, gia tăng sản xuất dầu và gas nội địa, lên án những gói cứu trợ cho các công ty lớn, …
Nhưng chính lời thề sẽ buộc tiến hành các bài kiểm tra nhận thức bắt buộc đối với các viên chức dân cử nhấn mạnh thông điệp trọng tâm của chiến dịch tranh cử rằng, Hoa Kỳ cần một lãnh đạo trẻ trung hơn sau khi bầu 2 người đàn ông cao tuổi nhất vào Toà Bạch Ốc.
“Ở nước Mỹ tôi nhìn thấy, các chính trị gia lâu năm cuối cùng cũng sẽ hồi hưu,” Haley nói. “Chúng tra sẽ có hạn chế nhiệm kỳ đối với Quốc hội và những bài kiểm tra năng lực trí óc bắt buộc đối với các chính trị gia trên 75 tuổi.”
Ý kiến của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phản ánh một tình cảm đang gia tăng trong lưỡng đảng về những người đại diện tiêu chuẩn của họ – Biden trong trường hợp Dân chủ, và Trump ở Cộng hoà – đơn giản quá già nua để tiếp tục ở Toà Bạch Ốc. Nếu đắc cử, Trump sẽ bước sang 78 tuổi khi nhậm chức lần nữa, trong khi Biden sẽ 82 tuổi.
Cộng hoà đặc biệt thường xuyên đặt những dấu hỏi lớn chung quanh tình trạng nhận thức của Biden, nắm lấy một loạt câu nói hớ của đương kim Tổng thống để cho rằng ông không đủ sức khoẻ tâm thần phục vụ Toà Bạch Ốc.
Thông báo tranh cử tổng thống 2024 trong đoạn băng được đăng trên mạng trực tuyến vào thứ Ba, Haley trở thành ứng cử viên Cộng hoà đầu tiên thách thức Donald Trump vòng sơ bộ. Cựu Thống đốc South Carolina dự tính vào cuối tuần này sẽ đến Iowa và New Hampshire – hai tiểu bang đầu tiên tổ chức tranh cử sơ bộ Cộng hoà.
Trong khi có thể là một trong những ứng cử viên 2024 đầu tiên, nhưng Haley vẫn đối mặt với con đường đầy chông gai để giành được đề cử từ Cộng hoà.
Hiện nay, Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong sân chơi Cộng hoà, trong khi Thống đốc Florida dường như là người có khả năng thay thế nhất. Sự ủng hộ dành cho Nikki Haley hiện chỉ ở mức 1 con số.
Haley nhắc đến Trump trong bài phát biểu vào thứ Tư trong ngữ cảnh từng làm việc với ông ta trong chính phủ tiền nhiệm, nhưng bà không chỉ trích cựu Tổng thống – đối thủ duy nhất hiện nay. Thay vào đó, Haley tập trung chỉ trích Tổng thống Joe Biden về việc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan, chính sách đối ngoại với Trung Quốc, Nga và Bắc Hàn, cũng như chính sách kinh tế. “Không thể nghĩ ra được người dân Mỹ nhìn lên bầu trời và thấy một khinh khí cầu của Trung Quốc đang nhìn xuống chúng ta,” Haley nói.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img