Monday, May 18, 2026

Cựu quản ngục điều trần trước Hạ viện Mỹ: Jeffrey Epstein từng nhận “chế độ đặc biệt” trong tù


CaliToday News – Một cựu quản ngục trực ban tại Trung tâm Giam giữ Biện lý Liên bang (MCC) ở New York vào thời điểm tội phạm tình dục khét tiếng Jeffrey Epstein tử vong năm 2019, vừa ra điều trần vào ngày thứ Hai. Hai thành viên thuộc Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ cho biết, nhân chứng này xác nhận Epstein đã nhận được “chế độ đối xử đặc biệt” tại nhà tù này.

Tova Noel – người được cho là nhân chứng cuối cùng nhìn thấy Epstein trước khi y chết – đã khai nhận rằng Epstein được cấp thêm chăn ga giường, một máy trợ thở (CPAP) và có quyền tiếp cận các loại thuốc “theo cách không một tù nhân nào khác có được”.

“Tôi thực sự nghĩ rằng [Epstein] đã được đối xử khác biệt so với các tù nhân còn lại”, Hạ nghị sĩ Dân chủ Suhas Subramanyam thuộc bang Virginia phát biểu khi được hỏi về lời khai của Noel. “Jeffrey Epstein đã nhận được đặc quyền tại cơ sở giam giữ đó.”

Hạ nghị sĩ Subramanyam cho biết ông “hoàn toàn” tin rằng Epstein đã tự sát, nhưng nhấn mạnh vẫn còn những “câu hỏi bỏ ngỏ” về cách thức y có thể thực hiện hành vi này.

“Tại sao một kẻ vừa cố gắng tự tử trước đó một tháng lại được hưởng đặc quyền, ví dụ như được cấp thêm chăn ga – chính là thứ y đã dùng để treo cổ? Đó là những câu hỏi chúng ta cần phải làm rõ,” ông Subramanyam nói.

Cuộc thẩm vấn đối với Noel diễn ra trong bối cảnh cuộc điều tra về cái chết của vị tỷ phú ấu dâm này một lần nữa bị đào xới. Mặc dù kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan y tế New York kết luận Epstein chết do tự tử, hàng loạt sai phạm liên tiếp của các quan chức nhà tù từ lâu đã thổi bùng lên các thuyết âm mưu xung quanh vụ việc.

Nghi vấn về các khoản tiền bí ẩn
Tại buổi điều trần, Noel cũng phải giải trình về một chuỗi các khoản tiền gửi tiền mặt trị giá tổng cộng 12.000 USD mà cô nhận được trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 7/2019, trong đó khoản gửi cuối cùng được thực hiện ngay trước cái chết của Epstein.

“Cô ấy khẳng định các giao dịch tài chính này hoàn toàn không liên quan đến Epstein,” Hạ nghị sĩ Dân chủ Melanie Stansbury thuộc bang New Mexico cho biết. “Tôi nghĩ thông tin mới duy nhất có chăng là cô ấy cảm thấy mình bị sa thải một cách bất công. Noel cho rằng nếu đây không phải là vụ việc của Jeffrey Epstein, cô ấy đã không bị mất việc.”

Trước đó, các bản biên bản của đại bồi thẩm đoàn do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) công bố đầu năm nay cho thấy Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã kiểm tra hồ sơ ngân hàng của Noel và không tìm thấy bằng chứng nào về hành vi nhận hối lộ.

Cả Noel và luật sư của cô đều từ chối đưa ra bình luận sau buổi làm việc với Ủy ban Giám sát vào ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Subramanyam khẳng định Noel rõ ràng đã có sai phạm khi bỏ bê nghĩa vụ trong ca trực: “Cô ấy đã không kiểm tra buồng giam của Jeffrey Epstein theo đúng quy định, và đó dường như là một lỗ hổng mang tính hệ thống tại cơ sở giam giữ này.”

Lỗ hổng an ninh tại nhà tù liên bang
Theo các cáo buộc, trong nhiều giờ đồng hồ trước khi Epstein tử vong, Noel đã dành thời gian để lướt mạng Internet thay vì tiến hành điểm số tù nhân theo quy định tại khu vực giam giữ tội phạm tình dục này.

Năm 2019, các công tố viên đã truy tố Noel cùng một quản ngục khác tội làm giả hồ sơ nhằm ngụy tạo rằng họ đã thực hiện các lượt kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, cả hai sau đó đã đạt được thỏa thuận với phía công tố để được đình chỉ cáo trạng.

Một báo cáo toàn diện về cái chết của Epstein do Thanh tra Tổng cục Bộ Tư pháp hoàn thành vào năm 2023 chỉ ra rằng: Camera giám sát vào lúc 22:40 đêm ngày 9/8/2019 đã ghi lại cảnh một sĩ quan quản ngục “được cho là Noel” mang chăn ga hoặc quần áo tù nhân lên tầng có buồng giam của Epstein. Báo cáo của Thanh tra khẳng định đó là lần cuối cùng có nhân viên an ninh tiếp cận khu vực giam giữ y.

Dù vậy, trong cuộc thẩm vấn có tuyên thệ với Thanh tra Bộ Tư pháp vào tháng 6/2021, Noel khẳng định cô “chưa bao giờ phát thêm chăn ga” và phủ nhận việc cung cấp số ga giường dư thừa được tìm thấy trong phòng giam khi thi thể Epstein được phát hiện. Cô cũng khai với các điều tra viên rằng mình không nhớ có tìm kiếm thông tin về Epstein trên mạng hay không, nhưng thừa nhận có thể đã đọc một bài báo.

Theo biên bản thẩm vấn, Noel tin rằng mình là người cuối cùng nhìn thấy Epstein còn sống vào khoảng 22:00 đêm ngày 9 tháng 8.

Nguồn Tổng Hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img