Saturday, December 9, 2023
spot_img

Biện lý Fulton sắp thông báo cáo trạng, yêu cầu cảnh sát tăng cường chuẩn bị an ninh 

(CaliToday News) – Biện lý Quận Fulton Fanni Willis vào thứ Hai cho biết vào mùa hè năm nay sẽ thông báo liệu cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông ta có bị truy tố hình sự liên quan đến việc can thiệp vào bầu cử Georgia năm 2020 hay không. 

Willis tiết lộ thời gian biểu trong thư gởi cho cơ quan thực thi công lực địa phương, yêu cầu họ chuẩn bị “sẵn sàng và tăng cường an ninh” vì bà dự báo thông báo “có thể sẽ gây ra những phản ứng đáng kể trong công chúng.”

Trong thư, Biện lý Fulton cho hay sẽ thông báo các cáo trạng hình sự trong thời gian từ ngày 11 tháng 7 đến 1 tháng 9, gởi ra những tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy bà sắp sửa đưa ra cáo trạng chống lại Trump và những người ủng hộ ông ta. 

“Vui lòng xem thư tín này là thông báo để Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát có đủ thời gian chuẩn bị và phối hợp với các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương, nhằm bảo đảm cộng đồng thực thi pháp luật của chúng ta sẵn sàng bảo vệ công chúng,” Willis ghi trong thư gởi Quận trưởng Cảnh sát Patrick Labat.

Thư tương tự cũng được gởi cho Cảnh sát trưởng Atlanta Darin Schierbaum, và Giám đốc Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Quận Fulton Matthew Kallmyer. 

“Chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây, một số người có thể ra ngoài công khai bày tỏ quan điểm được Tu chính Án thứ Nhất bảo vệ để tham gia vào những hành động bạo lực sẽ gây nguy hiểm cho an toàn của những người được chúng ta tuyên thệ sẽ bảo vệ,” thư ghi. “Là lãnh đạo, phận sự của chúng ta là phải chuẩn bị.” 

Trump đã kêu gọi biểu tình hàng loạt để phản đối những cuộc điều tra từ công tố viên, làm dấy lên lo ngại vệ bất ổn bạo lực không khác gì cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6  tháng 1 – bạo động được ông ta cổ võ. 

Một số nhà quan sát pháp lý theo dõi sít sao cuộc điều tra ở Fulton được Willis khởi sự cách đây 2 năm chỉ ra, những lá thư trên ngụ ý Biện lý đang nhắm tới các cáo buộc chống lại cựu Tổng thống. 

Nhà chức trách Fulton có thể tham khảo sự chuẩn bị ở Manhattan, New York, trước phiên buộc tội ông Trump vụ tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels diễn ra hồi đầu tháng. Cảnh sát dựng hàng rào và đóng đường phố xung quanh tòa án. Cơ quan thực thi công lực địa phương yêu cầu 35.000 cảnh sát trong khu vực, cũng như các cơ quan thực thi công lực khác ở thành phố, tiểu bang và liên bang trong tư thế sẵn sàng. Khoảng một tiếng đồng hồ trước khi Trump ra hầu tòa buổi chiều, một số phòng xử án trong toà nhà cũng bị đóng. Con đường mà cựu Tổng thống đi từ Trump Tower đến tòa án, và từ tòa lên phi cơ ở phi trường LaGuardia cũng bị đóng hoàn toàn.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng thực thi công lực Atlanta được tăng cường đối phó với cuộc điều tra về ông Trump từ văn phòng Biện lý Fulton. 

Vào tháng 5 năm ngoái, thẩm phán tòa Thượng thẩm Fulton chọn thành viên đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát đóng đường chung quanh toà án, và triển khai cảnh sát vũ trang súng trường bán tự động tại nhiều góc đường. Biệt động bắn tỉa tuần cảnh trên nóc các toà nhà gần đó, trong khi  trực thăng quần thảo trên không. Nhà chức trách cũng triển khai cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ bồi thẩm viên khi họ ra xe vào cuối ngày. 

6 tháng sau, trước khi bồi thẩm viên thẩm vấn Michael Flynn – cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, cảnh sát vũ trang hạng nặng được triển khai bảo vệ phía trước toà án, cùng với khuyển cảnh dò bom. 

Bản thân  Willis đi lại cũng được an ninh bảo vệ, và một số  thành viên của bà mặc áo chống đạn, cùng với móc khoá có nút khẩn cấp. 

Biện lý quận Fulton vào tháng 1 thông báo cho tòa hay, những quyết định truy tố sẽ “sớm” được đưa ra. 

Kể từ đó, các luật sư của Trump đã đệ một loạt thỉnh nguyện tìm cách loại Willis ra khỏi vụ án, cũng như những bằng chứng được đại bồi thẩm đoàn đặc biệt thu thập được. Công tố viên gần đây thừa nhận, họ đang thẩm vấn một số đại cử tri giả của Cộng hoà, những người trước kia là đối tượng của cuộc điều tra. Diễn biến này cho thấy, các nhà điều tra có lẽ đã đạt được thoả thuận miễn tố với họ, và đang thẩm tra những thông tin mới. 

Sau tin tức được loan báo rộng rãi, toán cố vấn pháp lý của ông Trump gởi ra tuyên bố cho rằng, những lá thư của Văn phòng Biện lý Quận Fulton “không khác gì hơn là đặt ra thời biểu” đối với những quyết định truy tố. 

“Nhân danh Tổng thống Trump, chúng tôi đệ đơn thách thức pháp lý mà Văn phòng Biện lý chưa hồi đáp,” Luật sư Drew Findling, Jennifer Little và Marissa Goldberg ghi trong tuyên bố. “Chúng tôi mong đợi tranh tụng thỉnh nguyện rộng lớn đó, trong đó thách thức thủ tục pháp lý sai sót và khả năng xung đột quyền lợi đối với việc Văn phòng Biện lý đưa ra bất cứ quyết định cáo buộc nào.” 

Hương Giang (Theo Atlanta Journal Constitution)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img