Biện lý Fulton phải hồi đáp thỉnh nguyện Trump yêu cầu huỷ điều tra ở Georgia 

0
1195

(CaliToday) – Toà Georgia vào thứ Hai buộc Biện lý quận Fulton Fani Willis phải hồi đáp nỗ lực yêu cầu huỷ báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều điều tra cựu Tổng thống Donald Trump can thiệp vào bầu cử tiểu bang năm 2020. 

Thẩm phán toà Thượng thẩm quận Fulton Robert McBurney thông báo cho Văn phòng Biện lý quận Futon hạn chót cho đến ngày 1 tháng 5 hồi đáp cho thách thức của ông Trump, và cho ông ta biết nếu cần phải có điều trần để giải quyết vấn đề. 

Luật sư của ông Trump vào tuần trước đệ thỉnh nguyện yêu cầu huỷ báo cáo đại bồi thẩm đoàn, và cấm Willis tiếp tục cuộc điều tra cựu Tổng thống. Thỉnh nguyện được đệ lên toà ở Atlanta cũng tìm cách ngăn chặn bất cứ chứng cớ hay lời khai nào từ cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của Biện lý quận Fulton, và yêu cầu loại Văn phòng bà Fani Willis khỏi vụ án. 

Với lưu ý, “cả thế giới đang theo dõi” cuộc điều tra đang diễn ra ở Georgia, thỉnh nguyện cáo buộc thủ tục đại bồi thẩm đoàn “mơ hồ, khó hiểu, sai sót, và đôi khi vi hiến một cách trắng trợn.” 

Willis triệu tập đại bồi thẩm đoàn không lâu sau khi cuộc điện đàm Trump gọi điện cho Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger được tiết lộ. “Tất cả những gì tôi muốn làm là, tôi muốn tìm ra 11.780 phiếu, chỉ hơn 1 phiếu chúng tôi có hiện nay. Bởi vì chúng tôi thắng tại tiểu bang,” Trump nói trên đường dây. “Không thể nào tôi lại thua ở Georgia. Không thể nào. Chúng tôi thắng hàng trăm ngàn phiếu.” 

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt bắt đầu làm việc vào tháng 5 năm 2022, và trong 7 tháng đã lắng nghe lời khai từ hơn 75 nhân chứng, trong đó có những đồng minh quan trọng của Trump như Rudy Giuliani, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows. 

McBurney vào tháng trước công bố một số phần báo cáo cuối cùng của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, và Willis vào tháng 1 cho biết, sẽ sớm đưa ra quyết định truy tố hình sự. 

Trong thỉnh nguyện dài 500 trang, toán luật sư của ông Trump lập luận, cuộc điều tra bị vấy bẩn bởi nhóm trưởng đại bồi thẩm đoàn Emily Kohrs nhiều lần xuất hiện trên truyền thông, và hành vi của bà Willis.  Trong một lần xuất hiện trên truyền thông vào tháng 2, Kohrs được hỏi liệu Trump có nằm trong danh sách bị truy tố hay không. “Người ta sẽ không bị sốc, sẽ không phức tạp,” Kohrs chia sẻ với New York Times. “Người ta sẽ không quá ngạc nhiên.” 

Hương Giang (Theo New York Post)