Thursday, June 8, 2023
spot_img

Biden ký sắc lệnh tăng cường kiểm tra lý lịch mua súng ống 

CaliToday Tổng Hợp — Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba ký sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng, thúc đẩy cất giữ súng an toàn, và bảo đảm các cơ quan thực thi công lực Hoa Kỳ thu thêm nhiều hơn nữa lợi ích từ luật kiểm soát súng ống lưỡng đảng được ban hành vào mùa hè năm ngoái. 
Tổng thống ký sắc lệnh trong chuyến viếng thăm Monterey Park – thành phố miền Nam California nơi một nghi can xông vào vũ trường bắn chết 11 người trong mùa Tết nguyên đán vừa qua. Biden cũng gặp gỡ thân nhân các nạn nhân và nhân viên ứng phó khẩn cấp. 
Brandon Tsay – người đàn ông 26 tuổi đã vật lộn tước khẩu súng ngắn bán tự động khỏi tay nghi can ở Monterey Park – chào đón Tổng thống tại phi trường Los Angeles. Hai người bắt tay nhau. Biden vào tháng 1 mời Tsay đến tham dự bài diễn văn Thông điệp Liên bang, và ông đã ca ngợi người đàn ông trẻ này. 

Nhưng Tổng thống chỉ có thẩm quyền hạn chế đối với súng ống vượt ngoài khuôn khổ luật lưỡng đảng được Quốc hội thông qua vào mùa hè năm ngoái sau vụ thảm sát tước đi sinh mạng của 10 người đang đi chợ ở Buffalo, New York, và 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, vào năm ngoái. .

Hành động hành pháp vào thứ Ba không thay đổi chính sách của chính phủ Mỹ. Thay vào đó, sắc lệnh chỉ thị các cơ quan liên bang bảo đảm tuân thủ luật và những thủ tục đã có. 

Trong sắc lệnh, Biden thừa nhận sự phản đối của Quốc hội. “Trong khi đó, chính phủ tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể, trong thẩm quyền sẵn có, để bảo đảm các cộng đồng của chúng ta an toàn hơn,” Tổng thống nói. 

Lệnh yêu cầu Nội các thực hiện kế hoạch cấu trúc chính phủ tốt hơn để hỗ trợ các cộng đồng đang hứng chịu nạn bạo lực súng đạn. Kế hoạch kêu gọi Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland củng cố quy định đối với các cơ sở buôn bán súng có giấy phép liên bang, để họ biết cần phải kiểm tra lý lịch người mua theo như giấy phép yêu cầu. 

Tổng thống đang yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang công bố báo cáo phân tích việc các nhà sản xuất súng tiếp thị cho trẻ vị thành niên và sử dụng hình ảnh quân sự để tiếp thị cho công chúng như thế nào. 

Biden cũng sẽ chỉ thị  Nội các đảm bảo các cơ quan thực thi pháp luật hiểu được lợi ích của luật mới, đặc biệt chung quanh luật cờ đỏ hay còn được gọi là lệnh bảo vệ rủi ro mức độ cao, nhằm tạm thời ngăn chặn súng khỏi những người có hành vi bạo lực, và ngăn họ khỏi làm tổn thương bản thân hoặc người khác.

Tháng trước, Bộ Tư pháp đã gởi hơn $200 triệu Mỹ kim giúp các tiểu bang và D.C thực hiện luật cờ đỏ và các chương trình can thiệp khủng hoảng khác.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT