Sunday, December 10, 2023
spot_img

Biden đổi chiến thuật, công kích Trump sắc bén, quyết liệt 

(CaliToday) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 công kích sắc bén à sâu rộng cựu Tổng thống Donald Trump, tố cáo người tiền nhiệm và có thể là người kế nhiệm kích động bạo lực, tìm kiếm quyền lực vô biên, và âm mưu làm suy yếu Hiến pháp nếu ông ta quay trở lại Toà Bạch Ốc trong bầu cử 2024.
Trong lời lên án trực tiếp và thẳng thắng nhất nhắm vào đối thủ hàng đầu Cộng hoà trong nhiều tháng, ông Biden mô tả Trump là nhà độc tài mới chớm, không trung thành với các nguyên lý của nền dân chủ Mỹ, và là người bị thù hận thúc đẩy, với mong muốn trả thù. Trong khi thường tránh nhắc đích danh ông Trump, nhưng lần này Biden không ngần ngại đưa ra lời cảnh báo khốc liệt về hậu quả một nhiệm kỳ mới của Trump.
“Đây là một suy nghĩ nguy hiểm, tổng thống này đứng trên pháp luật, không có giới hạn về quyền lực,” Biden nói trong bài diễn văn ở Tempe, Arizona. “Trump nói, Hiến pháp cho ông, trích dẫn, quyền làm bất cứ gì ông ta muốn trong vai trò tổng thống, cuối trích dẫn. Tôi chưa bao giờ nghe một tổng thống nào nói đùa như vậy. Không phải theo Hiến pháp hay sự phục vụ chung, và sự tử tế đối với đồng bào Mỹ của chúng ta, mà theo báo thù và lòng thù hận.”
Ông Biden dẫn những ý kiến gần đây của Trump thề sẽ “trả thù” kẻ thù của mình, cáo buộc NBC News “phản quốc,” và cho rằng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân sắp mãn nhiệm, Tướng Mark A. Milley, đáng bị xử tử. Tổng thống cũng chỉ trích các kế hoạch do các đồng minh của ông Trump phát triển nhằm làm xói mòn tính độc lập của các cơ quan lớn, xóa sổ phần lớn hàng ngũ công chức hàng đầu, và khiến các quan chức cấp cao của chính phủ trung thành với cá nhân ông ta.
“Nắm quyền, tập trung quyền lực, âm mưu lạm quyền, thanh trừng, và đưa người các cơ quan chính yếu, tung ra các thuyết âm mưu, truyền bá những lời dối trá vì lợi nhuận và quyền lực nhằm chia rẽ nước Mỹ bằng mọi cách, kích động bạo lực chống lại những người sẵn sàng hy sinh tính mạng để giữ an toàn cho nhân dân Mỹ, vũ khí hóa chống lại chính tâm hồn của người Mỹ chúng ta,” Biden nói. “Mối đe dọa MAGA này là mối đe dọa đối với nền tảng của các thể chế dân chủ của chúng ta. Nó cũng là một mối đe dọa đối với đặc tính quốc gia chúng ta.”
Công kích quyết liệt nhắm vào ông Trump cho thấy sự thay đổi đáng chú ý đối với Biden – người dành nhiều tháng chỉ yếu nói về lợi ích các chính sách, trong khi phớt lờ vòng tranh cử sơ bộ Công hoà chọn ứng cử viên ra thách thức ông. Nhưng những bài phát biểu lặp đi lặp lại khẳng định thành tích “nền kinh tế Biden” vẫn không làm thay đổi điểm tính nhiệp yếu kém, vì nhiều cử tri lo lắng về tuổi tác của của tổng thống 80 tuổi.
Các chiến lược gia của Dân chủ hối thúc Toà Bạch Ốc tạo ra sự tương phản rõ nét hơn với ông Trump để nhắc nhở cử tri Dân chủ và cử tri độc lập vốn không hài lòng với ông Biden về tầm quan trọng bầu cử năm tới. Bất kể điểm yếu của ông Biden là gì, chiến lược gia Dân chủ vẫn cho rằng các cử tri thay đổi sẽ quay lại với ông khi họ tập trung viễn cảnh Trump, 77 tuổi có khả năng sẽ quay trở lại Toà Bạch Ốc.
Tổng thống Biden có bài phát biểu đầu tiên tập trung vào dân chủ kể từ trước bầu cử giữa kỳ năm ngoái, tại sự kiện nhằm vin hdanh người bạn cũ, và cũng là đối thủ của ông, cố Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những tiếng nói Cộng hòa chỉ trích Trump mạnh mẽ nhất, trước khi ông qua đời do ung thư não vào năm 2018.
Xuất hiện tại Trung tâm Nghệ thuật Tempe ở tiểu bang quê nhà của ông McCain, Tổng thống tuyên bố ông sẽ chuyển số tiền liên bang còn lại từ từ tiền cứu trợ Covid-19 được thông qua vào đầu năm 2021 để giúp xây dựng thư viện mang tên cố Thượng nghị sĩ. Chính quyền sau đó cho biết, liên bang đóng góp $83 triệu Mỹ kim cho cơ sở rộng 83.000 foot vuông gần Công viên Papago.
Khi ca ngợi John McCain, ông Biden tìm cách với tới những cử tri Cộng hòa chống Trump, và thu hút cử tri nói chung hơn ở một trong những bang chiến trường có khả năng quyết định kết quả vào năm tới. Ông Biden và ông McCain cùng phục vụ tại Thượng viện trong nhiều năm., và vẫn giữ mối quan hệ thân thiện ngay cả sau khi tranh cử chống nhau vào năm 2008, khi ông McCain là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và ông Biden đứng liên danh tranh cử với ông Barack Obama. Ông Biden hồi đầu tháng này đã đến thăm đài tưởng niệm ông McCain ở Hà Nội, Việt Nam.
“Không phải tất cả mọi người Cộng hòa – thậm chí không phải đa số Cộng hòa – đều theo hệ tư tưởng MAGA cực đoan,” Biden nói. “Tôi biết, vì đã có thể làm việc được với Cộng hòa trong suốt sự nghiệp của mình. Nhưng không nghi ngờ, Đảng Cộng hòa ngày nay đang bị đe doạ và thúc đẩy bởi những kẻ cực Cộng hòa MAGA. Chương trình nghị sự cực đoan của họ, nếu được thực hiện, về căn bản sẽ thay đổi các thể chế của nền dân chủ Mỹ như chúng ta biết.”
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img