Tyre Nichols đã bị giết bởi các cảnh sát da đen vì toàn bộ hệ thống là phân biệt chủng tộc

0
2492

Không ai có thể phủ nhận rằng hệ thống trị an của Hoa Kỳ vẫn còn là một sự phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và bạo lực bẩm sinh, khó thay đổi hay nói đúng hơn là không thể thay đổi.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thưa quý vị, qua vụ Tyre Nichols bị mất đi mạng sống vì những người cảnh sát, đó là một thảm trạng khó thay đổi của nước Mỹ, nhưng điều làm tôi cảm thấy bất ngờ nhất là 5 cảnh sát có nước da đen như nạn nhân, lúc chưa biết được tên và hình của những người cảnh sát, tôi cứ đinh ninh đó là những người cảnh sát da trắng vì bạo lực cảnh sát thì hầu hết những sự việc xảy ra thì đa số là những cảnh sát da trắng là thủ phạm, nhưng vụ xảy ra ở Memphis, Tennesse thì khác hoàn toàn, 5 cảnh sát có những hành động vô nhân tính, không phải là con người, khi xem video, thì tôi nghĩ ai cũng cảm thấy bất nhẫn, tức giận đối với những kẻ thủ ác quá tàn nhẫn với đồng loại.

Và điều đáng nói hơn, là những thủ phạm và nạn nhân đều có cùng một màu đa đen giống nhau, thay vì họ phải bảo vệ và giúp đở nhau, cho dù là không quen biết nhưng tôi nghĩ chính nước da đen giống nhau sẽ giúp đưa họ đến gần nhau và hiểu nhau dễ dàng hơn.

Ở Mỹ, chúng ta thường xuyên chứng kiến ​​cảnh sát da trắng dễ dàng lấy đi mạng sống của những người Da đen, mặc dù những tội ác này hiếm khi được gọi là sát nhân tại nước Mỹ, thường hệ thống chỉ gọi đó là ngộ sát, vô ý, lỡ tay.

Hàng ngàn người có thể dành hàng tháng, đôi khi thậm chí hàng năm để phản đối và yêu cầu các sĩ quan cảnh sát phải bị buộc tội vì những vụ giết người mà chúng ta đã chứng kiến ​​họ phạm phải. Nhưng những sĩ quan  đó rất hiếm khi bị truy tố hoặc kết án, và ngay cả khi họ đã bị kết án thì vẫn có một số bộ phận người Mỹ da trắng vẫn sẽ tìm cách bảo vệ họ.

Gần đây, chúng ta đã thấy năm sĩ quan cảnh sát Black Memphis bị buộc tội cố sát chỉ 19 ngày sau khi họ lấy đi mạng sống của giết Tyre Nichols, 29 tuổi – khi chúng ta xem đoạn phim sẽ cho thấy cảnh sát tấn công tàn bạo nhất mà chúng ta đã từng thấy trước đây. Mọi thứ diễn ra thật ghê tởm và xấu xa cho những kẻ da trắng đã dung dưỡng một sự tàn bạo có dịp tồn tại và phát triển trong hệ thống thực thi pháp luật của đất nước. Đó là sự minh chứng cho sự tàn nhẫn nhất trong thời đại con người văn minh phát triển như hiện nay.

Nhưng có lẽ những người cảnh sát có nước da đen này không hiểu hay không học được một điều cay đắng nhưng rất thực trong đời sống và xã hội Mỹ, đó là với một hệ thống da trắng thượng đẳng, họ sẳn sàng hết lòng chào đón những cảnh sát Da đen trong lực lượng cảnh sát, biên phòng, quan thuế hay bất cứ lực lượng thực thi pháp luật nào, sẳn sàng chào mời vui vẻ với bất cứ người có nước da đen muốn gia nhập vào lực lượng thực thi pháp luật, nhưng họ sẽ không bao giờ bảo vệ những người da đen này như khi họ bảo vệ những người đồng nghiệp khác nhưng có nước da trắng hơn.

Tại Mỹ, trong thế kỷ 21 này, không ai có thể phủ nhận rằng những người có nước da đen ngoài xã hội vẫn đang bị xem là những công dân hạng hai, và sẽ không có gì khác khi những người da đen khoác lên mình bộ đồng phục của các lực lượng thực thi pháp luật, thế nhưng tại sao 5 người cảnh sát da đen ở Memphis lại không hiểu ra được điều này.

Việc đa dạng hóa người các sắc tộc khác tại các sở cảnh sát không giải quyết được thực tế rằng hoạt động trị an là phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống cũng như bạo lực bẩm sinh.

Thông thường, việc thuê thêm các sĩ quan cảnh sát da đen, da nâu, da vàng chỉ mang lại cho những người họ một thứ đặc quyền được đối xử tàn bạo với những người có nước da giống họ.

Sự thật phũ phàng là không có gì mới cả về việc Tyre Nichols bị sát hại một cách vô lý như thế nào ở Mỹ, là quốc gia mà chỉ riêng ngành cảnh sát đã lấy đi mạng sống của 1.192 người vào năm 2022, theo Dự án Bạo lực Cảnh sát lập bản đồ.

Nhưng với những người Mỹ còn lại, hầu như họ không được dẫn dắt bởi một phong trào hay có được một người hay nhóm người lãnh đạo để dẫn dắt sự phản kháng đủ mạnh và kéo dài để gây tiếng vang và đòi hỏi phải có một sự cải tổ hệ thống, thành phần lãnh đạo trong hệ thống thực thi pháp luật biết điều này, hãy cứ để những cuộc biểu tình thoải mái diễn ra, vài bữa, một tuần, rồi ai về nhà nấy, đi làm, đi chơi, mọi việc đâu sẽ vào đó, chuyện thưa kiện, tòa án, kết án sẽ làm theo thủ tục nhưng xử thế nào là tùy ở nước da của thẩm phán và của những người đã từng mặc sắc phục cảnh sát.

Người Mỹ dường như đã quá quen với những vụ thảm sát, ngộ sát, họ làm tốt công việc xuống đường với biểu ngữ, khẩu hiệu đòi công lý cho nạn nhân, đòi trừng phạt thủ phạm, còn những kẻ có quyền lực trong hệ thống da trắng thượng đẳng sẽ giả vờ xót thương, lên án chiếu lệ, gởi đến vài vòng hoa chia buồn, đến tham dự lễ tang với bộ mặt buồn như cha mẹ mới chết, tìm một vài con vật tế thần và làm chệch hướng nhận thức bằng cách lên án một bộ phận nhỏ để bảo vệ toàn bộ còn lại.

Năm sĩ quan cảnh sát Da đen tàn bạo đã lấy đi mạng sống của một người Da đen mang đến cơ hội duy nhất cho nước Mỹ có thể thay đổi, sửa đổi để làm mọi thứ tốt nhất cùng một lúc. Bởi vì các sĩ quan trong trường hợp này là người Da đen, những người da trắng trên tầng lớp cao hơn sẽ giả vờ không biết gì về ý nghĩa của phân biệt chủng tộc có hệ thống và thể chế trong việc trị an.

Nhưng đối với thành phần bảo thủ mà điển hình như Jim Jordan, ông ta đã mau chóng lên tiếng chỉ để thanh minh cho những người da trắng mặc sắc phục cảnh sát và muốn nói rằng: “Đó, thấy chưa, hệ thống của chúng ta không có phân biệt chủng tộc, những người cảnh sát này là da đen và nạn nhân cũng là da đen, thế thì đừng ai đổ thừa là có phân biệt chủng tộc tồn tại trong các lực lượng thực thi pháp luật, đôi lúc xảy ra những chuyện đáng tiếc là do vô ý, sơ xuất mà thôi”.

Trong một cuộc thảo luận về chủng tộc của các sĩ quan trong The Nation, Anthony Conwright đã viết rằng: “Hầu hết, tất cả người Mỹ da trắng đều chống người da đen, bởi vì họ xem người da đen là lực lượng chi phối lợi ích của đất nước.”

Bây giờ chúng ta lên tiếng buộc tội và lên án những sĩ quan Da đen này, nhiều người không muốn gọi họ là cảnh sát mà phải gọi những người da đen này là côn đồ. Nhưng đối với những người da trắng, thay vì công nhận thảm kịch này là sự tàn bạo của cảnh sát nói chung thì họ chỉ muốn gọi đó là “tội ác của người da đen” – bởi vì khi cảnh sát là người Da đen, sẽ không ai có thể nói đó là vì phân biệt chủng tộc nhưng họ lại tránh né sự thật về bạo lực cảnh sát luôn tồn tại ngầm trong hệ thống. Điều này có nghĩa là, bất kể là một người da đen, da nâu, da vàng gia nhập ngành cảnh sát, họ đã học hỏi và thấm nhuần từ trong cốt lỏi về một thứ đặc quyền của kẻ được phép mang vũ khí hợp pháp sẽ có quyền lực hơn hẳn những người có cùng màu da và chỉ là dân thường, không có sự đồng cảm ở đây, không có lòng thương người, không quan tâm đến màu da.

Tôi không bảo vệ các sĩ quan cảnh sát Memphis vì tôi không xem họ là những người đại diện cho luật phát, những người thực thi pháp luật cho công việc trị an mà họ thực sự là những tên côn đồ khoác trên người bộ đồng phục để dễ dàng hành hạ những người đồng loại và tôi chỉ muốn lên án họ, trước hết vì màu da của họ và nạn nhân là hoàn toàn giống nhau, nhưng những tên cảnh sát côn đồ da đen này đã mất đi tính người, chúng không phải là những con người đúng nghĩa, nếu được gặp và nói chuyện với những tên côn đồ này thì thực lòng tôi chỉ muốn cung cấp cho họ bằng chứng về sự thật rất đơn giản nhưng phủ phàng này, đó là: Họ đã sai khi chọn liên kết với những kẻ da trắng không xem họ là bình đẳng, ngang hàng và giúp những kẻ da trắng thượng đẳng đàn áp cộng đồng da đen của họ; những người da trắng sẽ không ngăn cản họ, nhưng khi họ lâm vào cảnh khốn cùng, tù tội thì những lúc đó, những người da trắng tối cao sẽ không bảo vệ họ như khi bảo vệ những người đồng nghiệp có nước da trắng hơn.

Lời kết:

Là một người Da đen, bạn có thể chọn cách chống lại cộng đồng của chính mình để đạt được lợi ích hay tương lai mà bạn có thể nhận được nhưng bạn cần phải nhận thức được rằng những người lãnh đạo theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng thực sự chỉ lợi dụng bạn để hợp pháp hóa quyền lực của họ đối với cộng đồng của bạn, đồng loại có cùng màu da như bạn thông qua bạn, họ sẽ tránh bị vấy bẩn bàn tay và không phải chịu trách nhiệm gì cả.

sắc phục bạn đang mặc trên người, bạn có một đặc quyền hơn hẳn những người đồng loại, bạn có quyền hành hạ người khác nhưng trong mắt những kẻ lãnh đạo da trắng, bạn cũng không khác gì đồng loại của bạn, bạn chỉ khác người khác vì bạn chính là một thứ công cụ, và nếu bạn không còn hữu ích, bạn sẽ bị loại bỏ, đào thải.

Việt Linh 06.02.2023