Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Kevin McCarthy ủng hộ sĩ quan đã bắn Ashli ​​Babbitt, phớt lờ tuyên bố ‘Giết người’ của Dân biểu Greene

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) đã ví vụ cảnh sát giết Tire Nichols với vụ giết kẻ bạo loạn ở Capitol Ashli ​​Babbitt.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) không đồng ý với Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) rằng Ashli ​​Babbitt đã bị cảnh sát “sát hại” trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô đã bắn Babbitt khi cô ấy cố gắng trèo qua một cửa sổ bị đập vỡ ở lối vào Sảnh của Diễn giả ngay gần tầng Nhà. Cô lập tức ngã xuống sàn và chết sau đó tại bệnh viện.

Tôi nghĩ viên cảnh sát đã làm công việc của mình,” McCarthy nói hôm thứ Năm khi trả lời câu hỏi của HuffPost về việc liệu Babbitt có bị sát hại hay không.

Greene đã mô tả vụ nổ súng của Babbitt là một vụ giết người – một vụ giết người bất hợp pháp, có tính toán trước – trong lần xuất hiện đầu tiên của cô với tư cách là thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện vào thứ Ba. Cô ấy thậm chí còn cho rằng cái chết của Babbitt cũng gây phẫn nộ như vụ sát hại Tire Nichols của các sĩ quan cảnh sát ở Memphis, Tennessee vào tháng trước. Những sĩ quan đó đã bị buộc tội giết người.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Greene khẳng định “giết người” là từ thích hợp cho những gì đã xảy ra với Babbitt.

Cô ấy là một phụ nữ vô tội không có vũ khí,” Greene nói. “Tôi đã xem một video về nó. Cô ấy thực sự đã bị sát hại.”

Các video về vụ việc cho thấy Babbitt, người từng có tiền sử hành vi thất thường và đe dọa , tham gia đầy đủ vào một cảnh đám đông, la hét với các sĩ quan cảnh sát khi những người khác đấm vào cửa sổ ở các cửa có chướng ngại vật dẫn đến Sảnh của Chủ tịch Hạ viện. Một trong những sĩ quan trong sảnh rút vũ khí phục vụ của anh ta ra, và một số kẻ bạo loạn la hét về khẩu súng. Babbitt sau đó cố gắng trèo qua một trong những cửa sổ bị vỡ. Viên cảnh sát bắn một phát duy nhất, và Babbitt gục ngã.

Greene tuyên bố Babbitt đang cố ngăn người khác trèo qua cửa sổ, nhưng điều đó không rõ ràng trong bất kỳ video nào mà HuffPost đã xem. Trong cuộc điều tra về cái chết của Babbitt, dẫn đến việc viên chức này không bị buộc tội, Bộ Tư pháp cho biết Babbitt “đã cố gắng trèo qua một trong những cánh cửa nơi kính bị vỡ.”

Cảnh sát Điện Capitol cho biết hành động của viên cảnh sát có khả năng cứu các nhà lập pháp và nhân viên khỏi bị thương và tử vong dưới bàn tay của đám đông tấn công Điện Capitol.

McCarthy đã bảo vệ sự nghiệp của Greene như một phần của mối quan hệ có đi có lại, trong đó cô ấy trở thành người ủng hộ lớn nhất của ông ta trong số những người cực hữu của hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Taylor Greene đã được khen thưởng với một vị trí đáng thèm muốn trong Ủy ban Giám sát Hạ viện. Greene đã nói rằng bà ta sẽ thúc đẩy ủy ban điều tra hành vi ngược đãi được cho là của hệ thống tư pháp hình sự đối với những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Mặc dù McCarthy đã ngừng chỉ trích những tuyên bố kích động của Greene để ủng hộ một kẻ bạo loạn trong đám đông vào thứ Năm, nhưng tuyên bố của McCarthy ủng hộ viên sĩ quan đã giết Babbitt cho thấy rằng ngay cả ông ta cũng có giới hạn.

Các thành viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng khác tại Hạ viện cũng không thể không đồng ý với những tuyên bố của Greene về Babbitt.

Dân biểu Scott Perry (R-Pa.), Chủ tịch House Freedom Caucus, cho biết: “Tôi không có bất kỳ sự thật nào về điều đó. Đây là những gì chúng tôi biết: Cô ấy đã bị bắn, và cô ấy đã chết.”

James Comer (R-Ky.), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, từ chối cho biết liệu ông có đồng ý với Greene hay không. Ông cho biết Ủy ban Hành chính Hạ viện, chứ không phải Ủy ban Giám sát, sẽ giải quyết bất kỳ cuộc điều tra nào về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông nói thêm rằng ông không biết liệu ủy ban của mình có điều tra các điều kiện tại nhà tù DC hay không, nơi những kẻ bạo loạn đang bị giam giữ.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Babbitt và những người ủng hộ khác của ông ta đã gây bạo loạn tại Điện Capitol. Trump và Greene thậm chí còn tham gia gây quỹ cho một số người bị buộc tội tấn công cảnh sát vào ngày hôm đó.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình vào tối thứ Năm, Trump nói rằng ông hoàn toàn không đồng ý với McCarthy rằng viên sĩ quan đang làm công việc của mình. Trump gọi viên sĩ quan là “kẻ hèn nhát” và viết rằng Babbitt đã bị sát hại.

Bất chấp sự bất đồng nhẹ, McCarthy đã minh oan cho Greene theo cách lớn hơn vào thứ Năm bằng cách thu hút sự ủng hộ nhất trí của Đảng Cộng hòa đối với nghị quyết loại nữ dân biểu Ilhan Omar (D-Minn.) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại để trả đũa cho việc Đảng Dân chủ đã loại bỏ Taylor Greene và Paul Gosar (R-Ariz.) từ các ủy ban vào năm 2021. McCarthy tuyên bố cuộc bỏ phiếu không phải là “ăn miếng trả miếng“, nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã công khai thừa nhận điều ngược lại.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT