Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Dự đoán ‘chiến tranh Mỹ – Trung xảy ra trước năm 2025’ của Đại tướng Mỹ sẽ ứng nghiệm hay không?

Đại tướng Không Quân Mỹ, Mike Minihan đã đưa ra dự đoán trực tiếp và thẳng thắn nhất từ trước tới này trong giới quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mặc dù Ngũ Giác Đài giữ khoảng cách với nội dung của nó, nhưng bản ghi nhớ này sau đó đã được Tạp chí Lực lượng Hàng không & Không gian Mỹ xác nhận là có thực.

Theo Tướng Minihan, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã bảo đảm được nhiệm kỳ thứ ba và thành lập hội đồng chiến tranh vào tháng 10/2022. Cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan Trung Quốc diễn ra vào năm 2024 và sự kiện này mang tới cho ông Tập một lý do chính đáng để hành động.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra cuối năm 2024 và ông Tập Cận Bình sẽ đứng trước một nước Mỹ bị phân tâm chuyện bầu cử trong nước. Mọi thứ đều thích hợp cho tham vọng của ông Tập vào đầu năm 2025 cả về lý do và cơ hội.

Theo nhà phân tích chính trị Timur Fomenko, đây là dự đoán trực tiếp và thẳng thắn nhất từ một quan chức Mỹ về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh những dấu hiệu từ Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington sẽ can thiệp, đứng về phía Đài Loan nếu Trung Quốc thu hồi hòn đảo này bằng vũ lực.

Tất nhiên, Tướng Mike Minihan không phải là một nhà hoạch định chính sách chính thức và bản ghi nhớ cũng không phải là tuyên bố chính thức về chính sách quân sự của Mỹ đối với Trung Quốc. Nhưng nói chung không nên đánh giá thấp ảnh hưởng của quân đội Mỹ và sau đó rộng hơn là tổ hợp công nghiệp – quân sự đối với việc đề ra chính sách đối ngoại của Mỹ và tâm lý chuẩn bị sẳn sàng cho chiến tranh của Washington.

Thực tế là, đặc biệt như đã thấy ở Ukraine, nguy cơ xung đột giữa các cường quốc được nhìn nhận đang ở mức cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ II hoặc đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Tất nhiên, quan điểm của một lảnh đạo cao cấp của quân đội Mỹ cho rằng sớm hay muộn chiến tranh Mỹ – Trung là không thể tránh khỏi cũng đồng nghĩa là chiến tranh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Ngay bây giờ, chiến tranh Mỹ – Trung có vẻ khó tin, nhưng căng thẳng với Bắc Kinh ngày càng gia tăng, một tính toán sai lầm ngày càng có nhiều khả năng xảy ra hơn và đó chính là nơi tiềm ẩn mối nguy hiểm nhất để chiến tranh thực sự bắt đầu.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT