Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump tiếp tục phun chất thải sau khi lệnh bịt miệng bị tạm dừng

Bart Jansen, Nick Visser, Michael Sisak

David Friedman, một thẩm phán của Tòa Phúc thẩm New York đã viện dẫn những lo ngại về hiến pháp về việc hạn chế quyền tự do ngôn luận của Trump nên đã ban hành lệnh tạm dừng lệnh bịt miệng sau khi nhận thấy lệnh này “vi hiến”, cho phép Trump tự do bình luận về nhân viên tòa án trong khi quá trình kháng cáo kéo dài hơn diễn ra đồng thời cho biết thêm việc tạm dừng sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 27 tháng 11 khi toàn bộ hội đồng thẩm phán sẽ xem xét vấn đề này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thẩm phán David Friedman đã lên kế hoạch cho một phiên điều trần khẩn cấp vào chiều thứ Năm quanh một bàn hội nghị trong tòa án phúc thẩm của bang cách nơi phiên tòa đang diễn ra chỉ vài dặm.

Lệnh bịt miệng lần đầu tiên được Thẩm phán Arthur Engoron áp đặt vào ngày thứ hai của phiên tòa xét xử các hoạt động kinh doanh lừa đảo của Trump sau khi ông ta tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thư ký luật của thẩm phán. Các luật sư của Trump đã đệ đơn kiện thẩm phán xét xử Arthur Engoron vào cuối ngày thứ Tư, thách thức lệnh bịt miệng là lạm dụng quyền lực.

Donald Trump gọi thư ký tòa án là “Thư ký ghét Trump”, là người “thiên vị về chính trị và mất kiểm soát”.

Donald Trump đã chỉ trích thẩm phán giám sát phiên tòa xét xử gian lận dân sự của ông ta vào thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi tòa phúc thẩm tạm dừng lệnh bịt miệng ông ta nhằm hạn chế những gì ông ta có thể nói về nhân viên tòa án.

Trump đã vi phạm lệnh này hai lần, dẫn đến bị phạt 15.000 USD và thẩm phán Engoron cảnh báo rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào nữa sẽ dẫn đến các hình phạt khắc nghiệt hơn. Thẩm phán đã bảo vệ phán quyết của mình, lưu ý rằng ông đang cố gắng bảo vệ nhân viên tòa án giữa hàng trăm cuộc gọi và thư đe dọa.

Tuy nhiên, Donald Trump vẫn ăn mừng việc tạm dừng lệnh bịt miệng vào thứ Năm.

Trump viết trên Twitter rằng: “Lệnh bịt miệng lố bịch và vi hiến của ông ta, không cho phép tôi tự bảo vệ mình trước ông ta cũng như thành kiến ​​chính trị và mất kiểm soát của ông ta, của Thư ký Ghét Trump, người đang nhấn chìm ông ta và Tòa án của ông ta xuống mức thấp mới là một sự ô nhục. Họ đang bảo vệ Tổng chưởng lý tồi tệ nhất và ít được tôn trọng nhất ở Hoa Kỳ, Letitia James, người bị cả thế giới sỉ nhục, cũng như cuộc săn phù thủy bất hợp pháp của bà ấy chống lại tôi.”

Các cuộc tấn công mở rộng khắp quỹ đạo của Trump, với các trợ lý đăng thêm các bài viết của riêng họ. Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, đã gọi thư ký của Engoron, Allison Greenfield, là “Nhà điều hành Đảng Dân chủ”. Bài đăng lặp lại cuộc tấn công ban đầu của Trump đã dẫn đến lệnh bịt miệng.

Lời kết:

Tật gì Trump có thể bỏ được nhưng nổ, láo, nói dối, miệt thị, mạt sát người khác là không thể bỏ được. Đây là bản tính cố hữu của Trump thích chà đạp người khác, cười hả hê trên sự đau khổ của người khác.

Một hệ thống tòa án với những lập luận cứng ngắc, cổ lỗ sĩ, lạc hậu của nước Mỹ, bất cứ vụ việc gì lớn nhỏ đến đâu đều lôi ông thần hộ mạng Tu chính án thứ nhất ra để làm bia đỡ đạn.

Chỉ khi nào, những nhân viên tòa án, những nhân chứng, công tố viên trong các vụ án vị những người ủng hộ Trump gây tổn thương đến thân thể hay mạng sống của họ thì có lẽ, chỉ đến lúc đó các ông bà thẩm phán mới sáng mắt ra, mới vội vàng áp đặt các lệnh bịt miệng, đó là cách làm việc nửa vời, xem thường tính mạng con người và vị nễ quá mức một tên tội phạm từng là một cựu tổng thống Mỹ.

Translated & Summarized

Việt Linh

https://www.huffpost.com/entry/donald-trump-gag-order-paused_n_655678cde4b05723e4bc69cc

https://newrepublic.com/post/177007/trump-wastes-no-time-crazed-rant-lifted-gag-order

https://www.huffpost.com/entry/trump-attacks-engoron-clerk-new-york-trial_n_6556c859e4b0e47670139c4f

https://eu.usatoday.com/story/news/politics/2023/11/16/donald-trump-gag-order-suspended-new-york/71610202007/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img