Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Trump thực sự lo sợ có thể bị tống vào tù

Lindsay Whitehurst

Trong vài tháng qua, trong vòng riêng tư bí mật, những chia sẻ kín đáo giữa Trump và những luật sư thân tín vừa bị tiết lộ đã cho thấy Donald Trump đã có một số câu hỏi khó trả lời đối với một số người thân tín và luật sư của mình, những câu hỏi đó đại loại là: “Liệu tôi có bị gửi đến một nhà tù kiểu nhà giàu, có đầy đủ điều kiện bên trong hay một nhà tù bình thường chung với một đám đầu gấu dơ dáy trong đó? Nếu vào đó có được ăn uống những món tôi thích hay không? Liệu mật vụ có theo vào trong tù để tiếp tục bảo vệ tôi ngày đêm hay không? Họ sẽ bắt tôi mặc quần áo như thế nào?”

Đó là một số câu hỏi mà Donald Trump đang đặt ra cho các luật sư của mình khi nhiều phiên tòa của ông ta sắp diễn ra.

Nhưng câu hỏi mà tôi có là thú vị nhất của Trump, đó là ông ta muốn biết quan chức nhà tù có bắt ông ta phải mặc bộ đồ màu cam áo liền quần hay không? Thật buồn cười đối với một tên tù hạ cấp đã vô tù còn tính mặc đồ vest hay sao?

Khi các vụ án hình sự chống lại ông ta ngày càng chồng chất, cựu tổng thống 45 và là ứng cử viên hàng đầu của GOP năm 2024 đã nhiều lần hỏi những cố vấn thân tín vè cuộc sống sẽ như thế nào nếu ông ta bị kết án và nếu kháng cáo thất bại. Trong khi trước đám đông thần dân MAGA trong những cuộc biểu tình chính trị, trump rất oang oang cái miệng, tôi không sợ gì cả, tôi không làm gì sai, nhưng sau hậu trường, vẫn là một tên chết nhát, quen ăn sung mặc sướng, giờ nếu sống trong tù thiếu thốn thì hắn ta không chịu nổi quá 1 năm, tôi tin như vây. Đã mất tự do, không còn được mặc bộ đồ vest, không còn được nói láo và được có điện thoại iPhone để viết bậy trên truth Social, thì chỉ những điều đó thôi cũng đủ giết lần mòn một kẻ bất xứng như Trump.

Liệu ông ta có bị đưa đến một nhà tù thiếu thốn, đầy ruồi muỗi và chuột hay không hay sẽ được thụ án trong một biệt thự sang trọng có mật vụ canh gác an toàn ngày đêm, có hồ bơi và ngủ giường nệm êm ái? Nhưng bất kể những gì xảy ra đối với một tên tội phạm nguy hiểm quốc gia, tôi tin chắc là nó phải khác với những người tội phạm hình sự bình thường, vì tôi biết đất nước này có một hệ thống tư pháp hai tầng, tòa án cũng hai tầng và nhà tù cũng hai tầng, cho hai hạng người khác nhau. Dù sao, đây cũng là chuyện chưa từng xảy ra ở nước Mỹ đối với một tên cựu tổng thống tệ hại.

Đồng thời, có thêm một câu hỏi cũng thú vị không kém: Điều gì sẽ xảy ra – bao gồm cả vụ án hình sự ở Quận Fulton, Georgia chống lại ông ta và các bị cáo khác – và nếu ông ta bị kết án và tái đắc cử sau đó?

Những câu hỏi riêng tư sau hậu trường là khác hoàn toàn với bầu không khí của sự tự tin tối cao bất khả chiến bại mà Trump thường thể hiện trước đám đông. Trong các cuộc phỏng vấn ở những nơi khác, Trump đã từng tuyên bố rằng, ý nghĩ thua cuộc tại tòa án và đi tù đơn giản là không thể xảy đến với ông ta, một cựu Tổng thống Mỹ.

Các luật sư của Trump như Alina Habba đã khuếch đại sự dũng cảm đó. Habba nói với Shannon Bream của Fox News vào tháng trước rằng cựu tổng thống tự tin rằng ông ta sẽ được minh oan, sẽ được tuyên trắng án, vô tội, vì đơn giản là ông ta không làm điều gì sai cả, tự tin đến nỗi ông ta thậm chí không muốn có một sự chuẩn bị nào cho các phiên tòa khác nhau của mình.

Nhưng bây giờ với các nguồn tin thân cận với Trump và những người đã nghe ông đặt những câu hỏi này đã cho chúng ta thấy được một con người khác hoàn toàn, một người có nhận thức rõ ràng mức độ nghiêm trọng của các mối nguy hiểm pháp lý ngày càng tăng đang đến với Trump, bất kể cựu tổng thống có thể thừa nhận điều đó trước công chúng hay không.

Những lo ngại riêng tư của Trump đánh dấu một sự khởi đầu đáng kể từ một số niềm tin cá nhân mà ông ta thể hiện trong lần đầu tiên đối mặt với một cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith. Vì lúc đó, trong nhận thức riêng tư, Trump vẫn tin rằng chính sách của Bộ Tư pháp rằng một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố khi còn đương chức.

Đương nhiệm?

Chẳng lẽ Trump đang là Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ hay sao? vậy ông Joe Biden là ai? Đang giữ chức vụ gì? Có lẽ Trump đang nằm mơ, vẫn nghĩ ông ta đã từng là Tổng thống thì muôn đời sẽ vẫn luôn là Tổng thống và không thể bị truy tố.

Ngay cả trước khi đối mặt với các cáo buộc hình sự, Trump đã từng nói với các cộng sự rằng ông ta mong muốn được tranh cử tổng thống một lần nữa, ít nhất một phần vì với chức vụ tổng thống sẽ đem đến cho ông ta quyền miễn trừ tạm thời không bị truy tố.

Các chuyên gia về luật nói rằng, trong trường hợp bị kết án, Trump vẫn sẽ được Mật vụ bảo vệ trong suốt quãng đời còn lại. Nhưng câu trả lời cho nhiều câu hỏi khác của ông ta – như việc ông ta phải thụ án ở đâu và trong những điều kiện nào – sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc ông ta bị kết án dựa trên tội danh nào.

Mối nguy hiểm đặt cựu tổng thống vào một trường hợp hiếm hoi với một vài ví dụ lịch sử để minh họa những gì ông ta có thể mong đợi trong trường hợp bị kết án. Trường hợp tương đương gần nhất với tình trạng khó khăn pháp lý của Trump giống như vụ truy tố liên bang năm 1973 đối với Phó Tổng thống của Nixon, Spiro Agnew về các cáo buộc liên quan đến hối lộ từ nhiệm kỳ thống đốc Maryland của ông ta. Trong trường hợp đó, Agnew đã đạt được một thỏa thuận nhận tội khiến ông ta chỉ bị quản chế.

Giống như Trump, Agnew vận động tranh cử với tư cách là một người theo chủ nghĩa dân túy háo hức xung đột với những người cánh tả. Nhưng khi cuộc điều tra hình sự về ông ta được tiến hành, Spiro Agnew đã rất sợ sẽ phải vào tù, và hơn thế nữa sự sỉ nhục mới là điều đáng sợ hơn đối với ông ta.

Lời kết:

Với Donald Trump, cũng không khác Spiro Agnew là mấy, đặc biệt Trump là người ái kỷ ác tính, có tự ái rất cao, ông ta không sợ tù đày mà chỉ sợ sĩ diện, sợ bị chê cười, nhục mạ trong một bộ đồ màu cam áo liền quần, nếu phải bị đối xử như vậy, Trump chắc chắc phải thốt lên câu: “Chết còn sướng hơn”.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img