Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Trump ra lệnh Hạ viện GOP đóng cửa chính phủ, cắt ngân sách DOJ —để tự cứu mình

Edith Olmsted, Gustaf Kilander

Khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang đấu tranh nội bộ về những gì cần đưa vào dự luật chi tiêu, đạo luật này phải được thông qua để tránh tình trạng đóng cửa vào ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên, chỉ một nhóm nhỏ những người theo đường lối cứng rắn trong House Freedom Caucus, họ đều là những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Trump, đã làm phức tạp chương trình nghị sự của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khi ông ta thúc đẩy một kế hoạch tài trợ ngắn hạn. Cuộc đấu tranh giữa nội bộ hạ viện Cộng hòa vẫn đang tiếp diễn thì Donald Trump, tên Chủ tịch thực quyền của Hạ viện đã đưa ra lệnh trên Truth Social vào tối thứ Tư để hướng dẫn những tên thiên lôi tay sai hãy tận dụng cơ hội này để cắt ngân sách cho Bộ Tư pháp. Trump muốn lợi dụng việc chính phủ đóng cửa để ngăn chặn các cuộc truy tố hình sự mà ông ta đang phải đối mặt.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ông viết trên Truth Social rằng: “Một thời hạn rất quan trọng đang đến gần vào cuối tháng này. Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội phải ngừng cấp vốn cho tất cả các chính sách của Chính phủ vũ khí hóa của Joe Biden. Đảng Cộng hòa trong Quốc hội cần phải chống lại việc vũ khí hóa chính phủ. Đó cũng là cơ hội cuối cùng để xóa bỏ các vụ truy tố chính trị chống lại tôi và những người yêu nước khác.”

Dân biểu cực hữu của tiểu bang Georgia, Marjorie Taylor Greene chia sẻ sự ủng hộ của bà ta đối với những bình luận của Donald Trump trên nền tảng Twitter. Taylor Greene viết thêm rằng: “Tôi có một sửa đổi nhằm hủy bỏ việc tài trợ cho các vụ truy tố chính trị bằng cách trả lại quyền cho Quốc hội kiểm soát tất cả các nguồn tài trợ cho các công tố viên đặc biệt. Hiện tại việc tài trợ này đang thuộc thẩm quyền của DOJ, điều này là vi hiến.”

Luke Zaleski, biên tập viên các vấn đề pháp lý của Condé Nast, đã trả lời bình luận của Taylor Greene khi tweet rằng: “MAGA đang tích cực cố gắng vô hiệu hóa bộ phận Tư pháp và hủy bỏ việc truy tố những kẻ nổi dậy, trong đó có người đàn ông từng bị luận tội 2 lần, đang muốn ra tái tranh cử và bà Taylor Green đang mơ được đứng chung liên danh với ông ta. Bà ấy là kẻ phản bội và là quân nhân của liên minh miền Nam – bà ta không phải công chức Mỹ – và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với nền pháp quyền cũng như nước Mỹ tự do và thống nhất. Tôi nói không quá đáng lắm đâu, rằng Trump đang sở hữu Hạ viện, ông ta chính là người đang kiểm soát Hạ viện để phá rồi và chống đối chính phủ Biden. Và họ sẽ buộc chính phủ đóng cửa để khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn với mọi người. Trump đang phá hủy đất nước chúng ta từ bốn phương tám hướng, từ tiểu bang đến liên bang. Chính phủ Mỹ đang phải đương đầu với nội thù ngay trong lòng nước Mỹ.”

Dân biểu Matt Gaetz đã đánh tiếng đổ lỗi cho Kevin McCarthy về việc đóng cửa chính phủ theo dự kiến, đã nói rằng: “Chúng tôi sẽ khiến chính phủ đóng cửa và đó hoàn toàn là lỗi của Chủ tịch McCarthy. Chúng ta không thể đổ lỗi cho Joe Biden. Chúng ta không thể đổ lỗi cho Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Chúng tôi thậm chí không thể đổ lỗi cho Chuck Schumer tại Thượng viện. Chỉ có Kevin McCarthy là người phải chịu trách nhiệm”.

Ngay cả khi Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo bằng cách nào đó có thể thông qua dự luật cắt giảm ngân sách của Bộ Tư pháp, thì điều chắc chắn là nó sẽ không bao giờ được Thượng viện thông qua. Vì vậy, trên thực tế, Trump đang cổ vũ cho việc chính phủ đóng cửa.

Nghe qua lời hiệu triệu công khai của một tên tội phạm đang chờ xét xử, tôi cảm thấy ngỡ ngàng cho một hệ thống Tư pháp của nước Mỹ dường như bị lỗi mà chẳng có giới tinh hoa nào muốn sửa lỗi. Công chúng Mỹ và những người sống bên ngoài nước Mỹ như tôi đều nhìn ra, một người Chủ tịch thực quyền của Hạ viện Hoa Kỳ, đây là danh xưng tôi đặt cho kẻ tệ hại này trong một bài bình luận cách đây vài ngày, nhưng ngẫm nghĩ thì quả thật đúng như vậy, nhưng nghĩ xâu xa hơn một chút, thì phải gọi đây là lời kêu gọi chống đối chính phủ công khai, chống và cản trở những chính sách của chính phủ Biden, đành rằng nước Mỹ có Tu chính án thứ nhất và người Mỹ được quyền nói bất cứ gì đều được bảo vệ, nhưng đây chắc chắn không phải là lời nói nên được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, vì như tôi nhận biết, tại Châu Âu và phần còn lại của thế giới, kể cả các nước dân chủ hay chuyên quyền, một lời kêu gọi chống chính phủ như vậy không bao giờ được bỏ qua, người đưa ra những lời kích động chống chính phủ sẽ bị trừng phạt, chắc chắn như vậy.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Trump đã phản bác bình luận mang tính chống đối này của ông ta.

Luật sư và là cựu đảng viên Cộng hòa Florida Ron Filipkowski, đã viết rằng: “Trump yêu cầu các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đóng cửa chính phủ Hoa Kỳ trong nỗ lực cản trở việc truy tố hình sự của ông ấy. Đây là lệnh từ một công dân bình thường ở Mar-a-Lago, người phạm nhiều tội tày trời đang chờ tòa án xét xử, nhưng lại có quyền đưa ra lời hiệu triệu cho một Hạ viện Quốc hội của một quốc gia. Và hệ thống pháp luật của chúng ta dường như không có phản ứng gì”.

Dân biểu Đảng Dân chủ California và là ứng cử viên cho Thượng viện Hoa Kỳ Adam Schiff, một trong những đối thủ chính của ông Trump trong thời gian ông ta ở Tòa Bạch Ốc, đã tweet rằng: “Cần hiểu rõ hơn ý nghĩa của lời hiệu triệu mà cựu Tổng thống 45 đưa ra cho Quốc hội. Đó là Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nên đóng cửa chính phủ trừ khi các cuộc truy tố chống lại ông ta chấm dứt. Có phải đây là ý muốn thực sự của ông ta? Ông ta muốn các nhà lập pháp Cộng hòa sẽ từ chối trả lương cho hàng triệu gia đình lao động và tàn phá nền kinh tế Mỹ, tất cả đều nhằm mục đích phục vụ bản thân ông ta”.

Tất cả cử tri Mỹ cần nhận định tình hình chính trị của đất nước một cách nghiêm túc khi sự thật đã được phơi bày, đó là Đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối tài trợ cho chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động chỉ để bảo vệ Donald Trump.

Năm 2019, Trump phải chứng kiến ​​đợt đóng cửa chính phủ kéo dài 35 ngày, dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD, với đòi hỏi của một kẻ nói láo đòi Quốc hội phải thông qua dự luật phân bổ 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới, đây là điều mà khi tranh cử Trump từng nổ rằng, ông ta sẽ xây hoàn thành bức tường biên giới Mỹ-Mexico và tiền sẽ do Mexico đài thọ tất cả. Trump cuối cùng đã khiến chính phủ phải đóng cửa, và chính phủ mở cửa trở lại sau khi gần một triệu công chức liên bang không được trả lương trong hơn một tháng. Còn bản thân Trump, không hề hấn gì, không thiếu ăn hay thiếu lương ngày nào.

Chủ tịch bù nhìn của Hạ viện Kevin McCarthy đã bình luận về lời hiệu triệu của Trump trên Truth Social như thế này: “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các dự luật phân bổ ngân sách. Đó là những gì chúng tôi đang giải quyết. Cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith vẫn sẽ tiếp tục ngay cả khi chính phủ đóng cửa.” Đây có vẻ là lời thanh minh yếu ớt nhất của một Kevin McCarthy khi ông ta bị kẹp ở giữa cuộc tấn công của những tên đồng đảng cực đoan và lệnh từ tên Chủ tịch thực quyền của Hạ viện đưa xuống.

Nhưng có vẻ như kinh nghiệm trước đây đã không dạy cho Trump hiểu rằng việc đóng cửa chính phủ có thể kém hiệu quả như thế nào với một chính phủ và nền kinh tế quốc gia. Cựu tổng thống 45, kết thúc bài đăng của mình trên Truth Social bằng cách kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng hòa hãy hiểu câu nhắn gửi này, đó là: “Các bạn đã thất bại về giới hạn nợ, nhưng bây giờ, các bạn không được phép thất bại lần nữa. Hãy sử dụng sức mạnh đồng tiền để bảo vệ đất nước”.

Lời kết:

Rõ ràng, Donald Trump đã kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đóng cửa chính phủ để ngăn chặn các cuộc truy tố liên bang chống lại ông ta, mặc dù trên thực tế bất kỳ sự thiếu hụt tài trợ nào cũng khó có thể ngăn cản các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tất nhiên, điều hiển nhiên là Trump thực sự muốn đảng Cộng hòa tay sai một lần nữa đặt cân bằng sinh kế của hàng trăm ngàn công nhân liên bang, chỉ với một hy vọng duy nhất, làm trì trệ hệ thống Tư pháp và Tòa án, kéo dài thời gian đến tổng tuyển cử để ông ta có thể tránh được án tù.

Theo tôi, đây cũng là dịp may, là cơ hội để cử tri Mỹ nhìn ra những tâm địa xấu xa của những đảng viên Cộng hòa bị thoái hóa cột sống, những tên tay sai đắc lực đang thừa hành lệnh của giáo chủ MAGA để tàn phá nền kinh tế quốc gia, hủy hoại cuộc sống và sinh kế của những người Mỹ trung lưu và nghèo. Xin quý vị hãy sử dụng lá phiếu thay cho câu trả lời gởi đến một đảng Trump cực đoan này trong năm 2024.

Xin cảm ơn.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img