Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tôi sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Cộng hòa nào nữa!

Doug Chayka

Tôi xin kể hầu quý vị một câu chuyện ngắn thú vị. Một thập niên trước, Kristen Daddow-Rodriguez là một đảng viên Cộng hòa trung thành. Lớn lên ở Michigan, cô gái này luôn bỏ phiếu cho GOP trong mỗi cuộc bầu cử, mặc dù cô ấy không hào hứng lắm với mọi ứng cử viên được đảng Cộng hòa đưa ra. Cô gái này tự coi mình là người bảo thủ về mặt tài chính và theo chủ nghĩa tự do xã hội, người luôn ủng hộ John McCain và Mitt Romney. Nhưng bây giờ, cô ấy là một nhà hoạt động tận tâm của Đảng Dân chủ ở ngoại ô Atlanta, Georgia.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tôi kể lại câu chuyện này để khẳng định với quý vị rằng Daddow-Rodriguez không hẳn là một ngoại lệ trong nền chính trị Mỹ hiện nay. Sau cuộc bầu cử năm 2016, các phương tiện truyền thông đang thịnh hành để hiểu làm thế nào Donald Trump có thể giành được chức tổng thống bất chấp hết vụ bê bối này đến vụ bê bối khác. Ông ta nhận được ít hơn gần ba triệu phiếu bầu so với Hillary Clinton – một dấu hiệu ban đầu cho thấy giới hạn sức mạnh bầu cử của ông ta – nhưng vì hầu hết những người thăm dò ý kiến ​​và các chuyên gia đã dự đoán bà Clinton sẽ thắng, nên đã có một cuộc tranh giành tuyệt vọng để tìm ra những cử tri Đảng Dân chủ từng là những người ủng hộ ông để chuyển sang bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Hiện nay nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ đảng của họ chính xác vì Donald Trump, họ đã hình thành nên một nhóm được gọi là “Đảng Cộng hòa không bao giờ Trump”. Cho dù đó là những nhận xét bài ngoại của ông ta về người nhập cư, hành vi cá nhân thô thiển hay thái độ khinh thường nói chung của ông ta. Nhưng đối với các chuẩn mực của nền chính trị Hoa Kỳ, nhiều cử tri da trắng, có trình độ đại học—từ lâu đã là nền tảng của Đảng Cộng hòa—bỏ phiếu cho Hillary Clinton hoặc cho ứng cử viên bên thứ ba để tránh ủng hộ Trump. Cú sốc về cuộc bầu cử của ông ta ban đầu khiến điều này không trở thành tâm điểm rộng rãi trong văn hóa đại chúng, nhưng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, rõ ràng là có một sự ghê tởm lâu dài từ những đảng viên Cộng hòa này đối với Trump. Điều này đã được củng cố vào năm 2020, khi những cử tri này dường như thậm chí còn quay lưng lại với Trump nhiều hơn, giúp Joe Biden giành chiến thắng ở các tiểu bang chiến trường cạnh tranh nhất.

Theo một phân tích của Pew, lượng cử tri này có thể mang tính quyết định—vào năm 2020, 16% những người theo đảng Cộng hòa ôn hòa hoặc tự do tự nhận đã bỏ phiếu cho Biden, con số này gấp đôi con số vào năm 2016.

Vào năm 2024, kịch bản rất có thể xảy ra là Donald Trump sẽ lại có tên trong lá phiếu với tư cách là người đầu tiên kể từ Franklin Delano Roosevelt trở thành ứng cử viên của đảng lớn trong ba cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp. Ngay cả khi Trump thất bại, hai ứng cử viên hàng đầu xếp hạng sau ông ta trong các cuộc thăm dò quốc gia, đó là Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis và doanh nhân Vivek Ramaswamy, họ đang chiến đấu để giành lấy vị trí cao nhất có thể.

Zac McCrary, một nhà thăm dò kỳ cựu của Đảng Dân chủ, nói rằng: “Tôi nghĩ Donald Trump là liều thuốc độc đã đẩy rất nhiều đảng viên Cộng hòa khá tiêu chuẩn chuyển qua gia nhập Đảng Dân chủ trong 6 năm qua. Một đảng viên Đảng Cộng hòa Never Trump vào năm 2016 hay 2020, chắc chắn sẽ trở thành một đảng viên Đảng Dân chủ trong năm 2024.”

Miền Nam nước Mỹ rải rác các khu vực pháp lý đã ngừng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ ở cấp liên bang cách đây nửa thế kỷ nhưng vẫn tiếp tục bầu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và các quan chức địa phương trong thập niên qua.

Trong khi cuộc nội chiến bên trong đảng Cộng hòa đang diễn ra ác liệt, một nhóm đảng viên Cộng hòa trước đây đã từ chối tham gia cuộc chiến và quyết định ủng hộ đảng Dân chủ. Với nhiều người dân ngoại ô có trình độ học vấn cao sẵn sàng bỏ phiếu cho Joe Biden một lần nữa vào năm 2024, câu hỏi không chỉ là liệu họ có xoay chuyển được những gì có thể sẽ là một cuộc bầu cử chặt chẽ khác vào năm tới hay không, mà là liệu họ có phải là một phần của liên minh Dân chủ đang vận động hay không.

Cuộc trò chuyện với những người thăm dò ý kiến ​​và các nhà điều hành từ cả hai đảng cho thấy rằng, sau cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp mà Trump là lãnh đạo Đảng Cộng hòa, đảng Cộng hòa có thể thấy rằng họ đã xa lánh những cử tri này mãi mãi, đồng thời tạo ra nhiều đảng viên Đảng Dân chủ mới.

Các nhà phân tích ở cả hai đảng đều đồng ý rằng yếu tố chính thúc đẩy xu hướng vùng ngoại ô hướng về Đảng Dân chủ trong thập niên qua là sự phân cực về giáo dục. Các cử tri da trắng có trình độ đại học có nhiều khả năng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ hơn, và các cử tri da trắng không có bằng đại học có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa nhiều hơn. Điều này đã diễn ra từ rất lâu trước khi Trump xuất hiện, nhưng nó đã tăng tốc đáng kể khi Trump đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.

Sự gia tăng này vẫn tiếp tục khi khu vực từng là khu vực bầu cử đáng tin cậy của Đảng Cộng hòa đang chuyển hướng mạnh mẽ sang Đảng Dân chủ: 54% sinh viên tốt nghiệp đại học da trắng đã bỏ phiếu cho Mitt Romney vào năm 2012, nhưng đến năm 2020, chỉ có 46% bỏ phiếu cho Trump.

Lời kết:

Một cựu quan chức bầu cử đảng Cộng hòa cho biết rằng: “Việc các đảng viên và cử tri Cộng hòa đang chuyển sang ủng hộ, bỏ phiếu cho đảng Dân chủ là điều có thực đang xảy ra. Sự chuyển đổi quan điểm và nhận thức có lẽ diễn ra nhanh hơn tôi dự đoán. Hiện tại, tôi nghĩ rằng, không phải mọi người ủng hộ mạnh mẽ Biden, nhưng họ chắc chắn không ủng hộ cựu tổng thống Trump.”

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh tổng quát của một năm 2024 thì rõ ràng là hiện nay, đã có một số không ít cử tri Cộng hòa, đảng viên Cộng hòa đang nhanh chóng ròi bỏ đảng Cộng hòa vì Trump, họ là những người sẽ trở thành những đảng viên Đảng Dân chủ nhiệt thành trong tương lai, đặc biệt là trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng nhất lịch sử đất nước, họ sẽ cùng với những cử tri độc lập gánh vác trách nhiệm nặng nề là tiễn Trump về Mar-a-Lago.

Kristen Daddow-Rodriguez chỉ là một trong số nhiều đảng viên Cộng hòa công khai tuyên bố rằng: “Tôi sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Cộng hòa nữa.”

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img