Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Donald Trump giở mặt đạo đức giả với công nhân lao động của United Auto

Meg Kinnard

Cựu Tổng thống 45, Donald Trump dự định sẽ tới tiểu bang chiến trường Michigan vào tuần tới để gặp gỡ các công nhân xe hơi đang đình công thay vì tham gia vào cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai của Đảng Cộng hòa.

Trump, người đã bỏ qua cuộc tranh luận đầu tiên vào tháng trước, đã ra hiệu rằng ông ta đã tập trung vào cuộc bầu cử năm 2024 chống lại Tổng thống Joe Biden khi ông ta đang duy trì vị trí dẫn đầu trước các đối thủ GOP của mình trong các cuộc thăm dò sơ bộ. Trong những ngày gần đây, ông ta tập trung mạnh mẽ vào cuộc đình công, tự cho mình là người thông cảm với người lao động và cáo buộc Tổng thống Biden đang cố gắng phá hủy ngành công nghiệp xe hơi bằng cách mở rộng xe hơi điện và các chính sách năng lượng xanh khác.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chuyến đi ngày 27 tháng 9, theo The New York Times đưa tin đầu tiên, cũng sẽ bao gồm một bài phát biểu vào giờ vàng tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California.

Khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác đã tập trung tại Milwaukee vào tháng trước, Trump đã tham gia vào một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước với Tucker Carlson, được phát sóng trên nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter trong giờ đầu tiên của cuộc tranh luận.

Trump từ lâu đã muốn thể hiện mình là một chiến binh cho “những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên” của tầng lớp lao động và đã dành phần lớn thời gian trong chiến dịch tranh cử năm 2016 để vận động tại các thị trấn Vành đai Rust đang phải chịu sự chuyển đổi khỏi khai thác và sản xuất. Đầu năm nay, khi ông ta đến thăm Đông Palestine, Ohio, sau một vụ tàu hỏa trật bánh, các trợ lý chuyến thăm đã coi thời điểm này là quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông ta khi nỗ lực phục hồi sau những tổn thất của cuộc bầu cử giữa kỳ và khi họ cố gắng chuyển sự tập trung của ông ta ra khỏi trận thua năm 2020.

Ammar Moussa, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Biden, cho biết hôm thứ Hai rằng: “Donald Trump sẽ tới Michigan vào tuần tới để nói dối với các công nhân Michigan và giả vờ như ông ấy không dành toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống thất bại của mình để bán đứng họ. Đúng là đạo đức giả. Thay vì đứng về phía người lao động, Trump đã cắt giảm thuế cho giới siêu giàu trong khi các công ty xe hơi đóng cửa và chuyển việc làm của người Mỹ ra nước ngoài.” Moussa lập luận rằng Trump sẽ để các công ty xe hơi phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính thay vì bảo lãnh cho họ, như Tổng thống Barack Obama đã làm năm 2009.

Hôm thứ Hai, United Auto và Big Three của Detroit đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc đình công đã bắt đầu vào tuần trước. Stellantis mô tả cuộc thảo luận là “mang tính xây dựng”. Người phát ngôn của General Motors cho biết đại diện của công ty và United Auto vẫn đang tiếp tục đàm phán.

Shawn Fain, chủ tịch UA, người trước đây đã nói rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump sẽ là một “thảm họa”, đang phản đối những nỗ lực đến thăm của Trump.

Shawn Fain cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba: “Mọi thành phần trong công đoàn của chúng tôi đang được đổ vào cuộc chiến chống lại tầng lớp tỷ phú và một nền kinh tế làm giàu cho những người như Donald Trump bằng sự thiệt hại của người lao động. Chúng ta không thể tiếp tục bầu chọn những tỷ phú và triệu phú không hiểu biết về việc sống bằng đồng lương này đến đồng lương khác và đấu tranh để tồn tại cũng như kỳ vọng họ giải quyết các vấn đề của giai cấp công nhân là như thế nào.”

Dave Green, giám đốc khu vực UA ở Ohio và Indiana, cho biết những hành động của cựu tổng thống trong thời gian tại chức khiến ông ta “không còn uy tín” với giới lao động có tổ chức, đồng thời nói thêm rằng UA sẽ không chào đón Trump. Dave Greene nói với AP News rằng: “Mục đích duy nhất của ông ấy ở đây là cố gắng giành phiếu bầu cho chính mình. Và cũng chia rẽ các thành viên của chúng tôi chống lại nhau bằng cách sử dụng các biện pháp xảo trá chính trị,”.

Trump vào đầu mùa hè này đã tới Michigan, nơi Đảng Cộng hòa của Quận Oakland vinh danh ông ta là Người đàn ông của Thập niên. Khi được hỏi về cuộc đình công trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ nhật, Trump đã nói láo với NBC News rằng “công nhân xe hơi sẽ không có việc làm” vì “xe hơi điện, sẽ được sản xuất tại Trung Cộng”.

Lời kết:

Lại thêm một lời nói dối mới vô căn cứ. Có lẽ ông ta đang nghĩ mình đang sống tại Trung Cộng, nơi ông ta và các thành viên gia đình có nhiều cơ nghiệp làm ăn tại Trung Cộng nên cứ nghĩ, công việc làm sẽ đem qua Trung Cộng để sản xuất hay chăng?

Một tên gian thương gian xảo luôn sẵn sàng bán đứng người lao động Mỹ, giảm thuế cho người giàu hàng trăm tỷ trong năm 2017, và gánh nặng đổ trút lên vai những người lao động nghèo. Một hành vi bất nhân của những tên nhà giàu đạo đức giả. Tôi tin là những công nhân lao động của United Auto đều nhìn ra dã tâm của những tên bất lương này trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img