Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Kẻ phá hoại Biden lộ diện, đảng “No Labels” ghi danh 15.000 cử tri ở Arizona

Jonathan Cooper

Hơn 15.000 người ở Arizona đã đăng ký tham gia ủng hộ đảng “No Labels”, một đảng chính trị mới đưa ra “tấm vé đoàn kết” lưỡng đảng có thể chống lại cả Joe Biden và Donald Trump.

Mặc dù con số này ít hơn dân số của mỗi thành phố trong số 40 thành phố lớn nhất của bang, nhưng nó vẫn là một con số đủ lớn để thúc đẩy cuộc bầu cử tổng thống ở một tiểu bang chiến trường quan trọng. Và đó là điều đáng báo động đối với những người đang cố gắng ngăn Trump giành lại Tòa Bạch Ốc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chính sự tồn tại của nhóm “No Labels” đang làm dấy lên sự lo lắng của đảng Dân chủ về cơ hội của Trump trước một tổng thống đương nhiệm đang phải đối mặt với những câu hỏi về tuổi tác và tỷ lệ tán thành của ông. Mặc dù chưa đưa ra giới thiệu các ứng cử viên cho chức tổng thống và phó tổng thống, nhưng “No Labels” đã bảo đảm có được quyền tiếp cận lá phiếu ở Arizona và 10 tiểu bang khác. Các nhà tổ chức cho biết họ đang trên đà đạt được đến 20 tiểu bang vào cuối năm nay và toàn bộ 50 tiểu bang trước Ngày bầu cử.

Nếu “No Labels” có tên một ai đó trong lá phiếu được thiết kế để gắn kết đất nước lại với nhau, điều đó rõ ràng họ sẽ thu hút phiếu bầu từ Joe Biden nhưng không thu hút được phiếu bầu từ Donald Trump.

Điều đó đang gây nguy hiểm cho các đồng minh của Biden, những người đang thực hiện một chiến dịch gây áp lực dữ dội chống lại “No Labels” và các chính trị gia tham gia các cuộc họp với nhóm.

Tại Arizona, nơi Biden giành được khoảng 10.000 phiếu bầu, Đảng Dân chủ của bang đã kiện Ngoại trưởng Adrian Fontes, cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ, để cố gắng ngăn cản “No Labels” có mặt trong lá phiếu. Bên thua kiện trước tòa và sau đó rút đơn kiện. Giờ đây, các đảng viên Đảng Dân chủ đang thúc đẩy Fontes buộc “No Labels” tiết lộ các nhà tài trợ của mình, đồng thời bóng gió rằng nhóm này đang được hỗ trợ bởi những người bảo thủ đang cố gắng ngăn cản Biden. Cho đến nay, “No Labels” vẫn từ chối nêu tên cách tài trợ cho hoạt động của mình, nói rằng họ tuân thủ luật liên bang và muốn bảo vệ quyền riêng tư của các nhà tài trợ.

Fontes chưa bình luận công khai nhưng dự kiến ​​​​sẽ công bố quyết định trong vài tuần tới sau khi nói với “No Labels” rằng ông ấy có thể có hành động chống lại nhóm vì không đăng ký theo luật tài chính tranh cử của bang. Quyết định của ông có thể sẽ bị thách thức tại tòa án.

Chiến thắng sít sao của Biden vào năm 2020 đến với sự giúp đỡ của các đảng viên Cộng hòa chống Trump, những người độc lập thiên hữu và những cử tri không ưa cả hai ứng cử viên nhưng coi Biden là lựa chọn tốt hơn Trump. Và năm 2024 cũng vậy, Biden sẽ cần sự hỗ trợ của họ để giành chiến thắng trong trận tái đấu. Trong cuộc bầu cử năm 2020, chỉ cần thay đổi 45.000 phiếu bầu ở Arizona, Georgia và Wisconsin cũng đủ để khiến cuộc bầu cử nghiêng từ Biden sang Trump.

Tại Arizona, Biden được ủng hộ bởi cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jeff Flake và Cindy McCain, vợ góa của Thượng nghị sĩ John McCain – một đảng viên Đảng Cộng hòa lâu năm đã công khai xung đột với Trump.

Nhưng công bằng mà nói, chỉ riêng ở Arizona, chỉ với một số lượng nhỏ những cử tri đó ủng hộ một ứng cử viên “No Labels” vào năm tới, thì Biden có thể thất bại. Điều này đồng nghĩa là chiến thắng sẽ dễ dàng đến với Trump hơn lúc nào hết.

Những người ủng hộ “No Labels” nhấn mạnh rằng bầu không khí chính trị sẽ khác nhiều khi bước vào năm 2024, với lượng lớn cử tri ở cả hai đảng đã kiệt sức sau nhiều năm hỗn loạn ở Washington.

Benjamin Chavis, cựu lãnh đạo NAACP, hiện đang làm việc với “No Labels”, cho biết rằng: “Đây là thời điểm chưa từng có. Chưa bao giờ một số lượng lớn người Mỹ bày tỏ mối lo ngại, quan điểm cũng như nguyện vọng có được nhiều lựa chọn hơn như vậy”.

Nhóm chưa cho biết ứng viên sẽ được chọn là ai nhưng hy vọng sẽ công bố kế hoạch vào tháng tới. Những gương mặt nổi bật trong số đó là: Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin của West Virginia, cựu Thượng nghị sĩ độc lập Joe Lieberman của Connecticut, cựu Thống đốc Đảng Cộng hòa Jon Huntsman của Utah và Thống đốc Đảng Cộng hòa Larry Hogan của Maryland.

Các nhà lãnh đạo của “No Labels” phủ nhận rằng họ sẽ là kẻ phá hoại Trump và Biden và nhấn mạnh rằng họ sẽ chỉ tiếp tục nếu ứng cử viên của họ có con đường dẫn đến chiến thắng. Nhưng vẫn chưa rõ con đường đó sẽ chắc chắn đến mức nào.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img