Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trump muốn tiểu ban Hạ viện trả thù thay ông ta, điều tra ngược các cuộc điều tra

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gởi một danh sách với nhiều yêu cầu và các câu hỏi khác nhau mà ông muốn các thành viên Quốc hội Cộng Hòa đặt ra trong tiến trình làm việc với một tiểu ban mới dự kiến sẽ ​​điều tra các cơ quan chính phủ như FBI và Bộ Tư pháp.

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy đã công bố danh sách vào thứ Ba về các thành viên Hạ viện sẽ phục vụ trong hội đồng mới, được gọi chính thức với tên là “Tiểu ban điều tra về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang.” Tất cả những người được bổ nhiệm vào ủy ban đều là đảng viên Cộng hòa , bao gồm Chủ tịch Jim Jordan , Dân biểu Elise Stefanik , Dân biểu Chip Roy và Dân biểu Thomas Massie.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã bỏ phiếu vào đầu tháng này để thành lập ủy ban vũ khí hóa trong bối cảnh Bộ Tư pháp đang tiến hành các cuộc điều tra về các tài liệu mật được phát hiện thuộc quyền sở hữu của Trump vào mùa hè năm 2022 và cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong đó cựu tổng thống bị buộc tội đóng vai trò then chốt.

Trong khi công bố những lựa chọn của mình cho hội đồng vũ khí hóa và một tiểu ban khác về đại dịch Coronavirus hôm thứ Ba, McCarthy nói rằng chính phủ Hoa Kỳ “có trách nhiệm phục vụ người dân Mỹ chứ không phải theo đuổi họ.” Câu nói này McCarthy ám chỉ Donald Trump chỉ là một người dân Mỹ bình thường, trong sạch, không tì vết, không đúng hay sao? Thế nhưng McCarthy lại không hề đề cập đến trách nhiệm hay sự liên quan của Trump với những kẻ gây bạo loạn trên đồi Capitol. Không hề nhắc đến âm mưu đảo chính hụt, không nói về cú điện thoại xin 11.780 phiếu bầu từ Georgia, bỏ qua vụ âm mưu lập đại cử tri đoàn giả mạo để lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ.

Chính xác là mục đích của tiểu ban mới được thành lập: “Tiểu ban điều tra về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang, với mục đích là họ sẽ cố gắng rửa tội cho Trump qua hai lần bị luận tội và ngăn chặn hay thậm chí đảo ngược những kết quả điều tra liên quan đến giáo chủ MAGA.

Trump khẳng định rằng ông ta không làm gì sai liên quan đến các tài liệu mật và đã nhiều lần chỉ trích DOJ và FBI, những cơ quan đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông ta vào tháng 8 năm 2022 và thu giữ các tài liệu mật. Trong một video được đăng trên tài khoản Truth Social của ông ta trong tuần rồi, Trump nói rằng việc “vũ khí hóa” các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo là “mối đe dọa lớn nhất đối với tự do của Mỹ trong nhiều thế hệ.”

Và ông ta muốn tiểu ban mới này hãy xem qua bản danh sách những yêu cầu và đòi hỏi mà ông ta muốn thấy tiểu ban sẽ sử dụng quyền lực của Quốc Hội để ngăn chặn và trừng phạt các thể chế Hành pháp và Tư pháp của đất nước này.

Một công dân bình thường của nước Mỹ lại có quyền chỉ đạo một đảng chính trị trong Quốc Hội sau hậu trường, rằng họ phải thành lập một tiểu ban để điều tra chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật, khi Ủy ban được thành lập xong, thì Trump đưa ra một danh sách yêu cầu tiểu ban mới này, xem xét và làm theo những danh sách các câu hỏi mà ông ta đưa ra.

Câu hỏi đầu tiên của Trump tập trung vào cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và khả năng phối hợp giữa Nga và các cộng sự của Trump. Báo cáo khi đó của Mueller đã không kết luận rằng Trump đã phạm tội gì, nhưng nó cũng không nói rằng ông ta không có tội. Giờ đây Trump muốn tiểu ban mới xem xét lại, nếu đó là một cuộc điều tra vô căn cứ, không hợp pháp thì tiểu ban có quyền hủy bỏ toàn bộ cuộc điều tra đã có, đây không gọi là tiêu hủy chứng cứ và rửa tội cho Trump thì còn gọi là gì nữa đây quý vị?

Trump kêu gọi “Tiểu ban điều tra về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên banghãy ra lệnh xóa sạch mọi dữ liệu điều tra đã xảy ra bất hợp pháp đồng thời điều tra ngược lại những người đã từng hợp tác với Robert Mueller, những người đã cung cấp thông tin bí mật và các nhà báo không trung thực, đây không là một cuộc tấn công trả thù những người đã điều tra Trump trước đây thì có thể gọi là gì nữa đây?

Một câu hỏi khác mà Trump liệt kê là nhằm trực tiếp vào các nhà báo. Trump muốn biết có bao nhiêu “nhà báo đưa tin giả” đã được chính phủ Hoa Kỳ bồi thường trực tiếp hoặc gián tiếp vì “vai trò của họ trong việc truyền bá thông tin sai lệch trong nước.” Yêu cầu này chúng ta phải hiểu làm sao đây quý vị, thế nào là tin giả, thế nào là tin thật, báo chí cánh hữu như Fox News, OANN, Newsmax, Epoch Times là những nguồn loan tin thật hay giả? Các báo chí dòng chính như CNN, AP News, NBC News, Politico, The Hill, Newsweek, Times .v.v…. là những nguồn loan tin giả hay thật?

Và trong số các câu hỏi khác trong danh sách của Trump, ông ta còn yêu cầu tiểu ban mới của Hạ viện Cộng Hòa hãy điều tra các đặc vụ liên bang và “người cung cấp thông tin” trong việc gián tiếp “đưa những người vô tội đến tham quan điện Capitol phải rơi vào vòng lao lý” vào ngày 6 tháng 1.

Trump sau cùng còn nói rằng tiểu ban mới của Hạ Viện Cộng Hòa cần thực hiện “đánh giá đầy đủ” các lệnh của Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA) và “bất kỳ hành vi lạm dụng cơ sở dữ liệu bí mật nào của chính phủ để tiến hành gián điệp chính trị đối với công dân Mỹ.”

Lời kết:

Một công dân bình thường có quyền hạn đặc biệt, gợi ý cho một Hạ Viện phải thành lập một tiểu ban để điều tra ngược chính phủ, ngành Tư pháp và Hành pháp.

Một công dân bình thường có quyền hạn đưa ra những đòi hỏi các nhà lập pháp phải điều tra ngược lại những kẻ đã điều tra ông ta trước đây.

Đúng là chuyện chỉ xảy ra ở Mỹ, khi một công dân bình thường lại có quyền lực thao túng cả một ngành lập pháp của một quốc gia?

Việt Linh 01.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT