Wednesday, February 21, 2024

Tại sao Kyrsten Sinema gặp rắc rối lớn?

Vốn không được lòng dân Arizona, nhà lập pháp độc lập này đang đối mặt với thử thách lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Có ba thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ có nguy cơ mất ghế vào năm 2024: Joe Manchin ở West Virginia. Jon Tester ở Montana. Sherrod Brown ở Ohio và nhiều đồng nghiệp khác của họ ở Wisconsin, Pennsylvania, Nevada và Michigan.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng không có thượng nghị sĩ đương nhiệm nào gặp nhiều rắc rối hơn Kyrsten Sinema của Arizona.

Vào thứ Hai, dân biểu Đảng Dân chủ Ruben Gallego của Phoenix đã đưa ra thông báo tranh cử của ông cho chiếc ghế của Sinema, thiết lập một cuộc chiến khá sôi nổi, hấp dẫn nhất tại Thượng viện vào năm 2024.

Gallego nói trong một tuyên bố rằng: “Tôi vô cùng vui sướng trước sự khuyến khích mà tôi nhận được từ người dân Arizona, và tôi sẽ quyết tâm phục vụ bằng hết sức mình.”

Chỉ một ngày hôm sau, nhóm tranh cử của Gallego thông báo rằng họ đã huy động được hơn 1 triệu đô la từ hơn 27.000 khoản quyên góp, vượt qua kỷ lục tại tiểu bang Arizona về số tiền quyên góp cá nhân nhiều nhất trong ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử.

Một người như Kyrsten Sinema, sau nhiều năm xa lánh những người cấp tiến và ngăn cản các phần chính trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, Kyrsten Sinema đã rời Đảng Dân chủ vào tháng 12 và đăng ký lại với tư cách là một đảng viên độc lập.

Bằng cách đó, giờ đây bà ta đã tự đặt mình vào nguy cơ thất bại trong cuộc tái tranh cử vào năm tới. Đó là bởi vì một người như Joe Manchin rất có thể thua ở West Virginia, thì ít nhất ông ta vẫn nhận được 40% phiếu bầu. Trong khi đó, Kyrsten Sinema có phần trăm của sự ủng hộ thấp hơn nhiều, có thể dưới ngưỡng 20%. Về mặt lý thuyết, một ứng cử viên với con số ủng hộ dưới 20% sẽ không thể đi tiếp.

Bằng cách vận động tranh cử với tư cách là một người độc lập thay vì một đảng viên Đảng Dân chủ, Kyrsten Sinema sẽ tránh được một cuộc tranh cử sơ bộ đối đầu với Gallego hoặc một người cấp tiến khác.

Các nhà phân tích cho biết, Kyrsten Sinema đang đặt cược rằng các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiểu bang và quốc gia sẽ đối xử với bà ấy như đã từng đối xử thân thiện với Bernie Sanders của Vermont và Angus King của Maine – là những thượng nghị sĩ độc lập khác trên đồi Capitol.

Tuy nhiên, việc Gallego đã chính thức tham gia cuộc tranh cử khiến các đảng viên Đảng Dân chủ gần như không thể tập hợp xung quanh Sinema như họ đã làm với Bernie Sanders và Angus King.

Và kết quả có thể xảy ra – một cuộc cạnh tranh tay ba với sự kết hợp của một đảng viên Cộng hòa – sẽ thử thách Kyrsten Sinema hơn bao giờ hết.

Public Policy Polling đã công bố một cuộc khảo sát cho một cuộc chiến với một đảng viên Cộng Hòa có thể là Kari Lake, dân biểu đảng Dân Chủ Ruben Gallego và thượng nghị sĩ độc lập Kyrsten Sinema thì kết quả thật rõ ràng, khá thú vị khi Gallego nhận được 46% sự ủng hộ, Kari Lake về nhì với 41% và Kyrsten Sinema chỉ có 13%.

Những con số biết nói như vậy cho thấy rằng thay vì đoàn kết những người ôn hòa đằng sau bà ta, thì sự độc lập được đánh giá cao của Sinema có thể đã khiến bà ấy đánh mất đi cơ hội tranh cử trong năm 2024.

Còn hai năm trước mắt, và phải thẳng thắn nhìn nhận rằng Sinema có thể là thượng nghị sĩ quan trọng nhất của đất nước trong khoảng thời gian hai năm còn lại của Tổng thống Biden. Nếu Kyrsten Sinema tận dụng khoảng thời gian còn lại này để lôi kéo sự chú ý và ủng hộ đã mất bằng cách tập trung vào việc hoàn thành công việc ở Washington, DC, xây dựng một liên minh và trở lại tiểu bang với những luận điểm xuất sắc để tiếp tục con đường sự nghiệp.

Nếu Arizona GOP cực hữu tiếp tục chiến lược tự chuốc lấy thất bại của mình là đề cử những nhân vật cấp tiến, gây chia rẽ chẳng hạn như ứng cử viên Thượng viện đã thất bại năm 2022 Blake Masters và Gallego đi quá xa về các vấn đề như nhập cư, thì Sinema – trên lý thuyết – vẫn có thể có cơ hội, nếu bà quay trở lại ủng hộ mạnh mẽ những chương trình nghị sự của đảng Dân Chủ, thì may ra.

Các đảng viên Cộng hòa có nhiều khả năng sẽ ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa hơn, trong khi cả Gallego và Sinema đều cạnh tranh cho các đảng viên Đảng Dân chủ và rất nhiều cử tri độc lập.

Lời kết:

Vấn đề không phải là Thượng nghị sĩ Sinema đã từ bỏ Đảng Dân chủ, mà là bà ấy đã bỏ rơi tiểu bang Arizona. Bà ấy đã nhiều lần thất hứa và chiến đấu vì lợi ích của Big Pharma và những đại công ty bằng chi phí của người dân Arizona và đạp đổ niềm tin của họ.

Trên thực tế, Sinema càng từ chối ủng hộ việc chấm dứt – hoặc thậm chí cải cách – ngưỡng 60 phiếu bầu do cơ quan lập pháp của Thượng viện tạo ra, thì càng có nhiều đảng viên Đảng Dân chủ nổi giận chống lại bà ấy.

Đảng Dân chủ chưa chính thức từ bỏ Sinema để đến với Gallego, các nhà lãnh đạo đảng quốc gia dường như có ý định trung lập để tránh nguy cơ hủy diệt lẫn nhau trong nội bộ đảng.

Việt Linh 01.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img