Biden cảnh báo về ‘hỗn loạn’ kinh tế do ‘Đảng Cộng hòa MAGA’ đề xuất

1
3145

Tổng thống Joe Biden đã phát biểu tại một hội trường công đoàn ở phía bắc Virginia vào chiều thứ Năm, cố gắng tự coi mình là người bảo vệ tầng lớp trung lưu bằng cách dựa vào những thành tựu kinh tế của mình và đối chiếu chúng với các đề xuất của Đảng Cộng hòa mà ông cho rằng sẽ là thảm họa đối với túi tiền của người Mỹ trung lưu và nghèo.

Tổng thống Biden đã nói rằng: “Chúng tôi đang đi đúng hướng. Bây giờ chúng ta phải bảo vệ những lợi ích đó, là những điều tốt đẹp mà các chính sách của chúng ta đã tạo ra, bảo vệ chúng khỏi các đảng viên Cộng hòa MAGA tại Hạ viện, những người đang đe dọa phá hủy tiến trình này,”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Khi Washington đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu về trần nợ và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu vào cuối năm nay, bài phát biểu đã tạo cơ hội cho Tổng thống Biden chuyển sự tập trung khỏi tin tức về việc phát hiện ra các tài liệu mật ở những khu vực không an toàn trong nhà của ông.

Nhưng trong bài phát biểu trước các nhân viên công đoàn ở Springfield – một vùng ngoại ô Virginia ngay bên ngoài Washington, DC – ông Biden đã đưa ra bản xem trước về chiến lược tái tranh cử tiềm năng của mình, chuyển trọng tâm trở lại những gì Tòa Bạch Ốc thực sự muốn nói đến.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden đã đối chiếu công việc của chính quyền ông với kế hoạch của Đảng Cộng hòa nhằm cắt giảm các chương trình quyền lợi và áp thuế bán hàng quốc gia 30%. Ông cũng thảo luận về tiến độ tăng trưởng tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp, cũng như các luật quan trọng, chẳng hạn như Đạo luật CHIPS và luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.

Ông Biden đã nhấn mạnh rằng: “Đây là những gì họ muốn làm. Họ muốn cắt An sinh xã hội và Medicare của người Mỹ, chưa hết, họ đang thực sự đe dọa sẽ khiến quốc gia này phải vở nợ”. Làm sao những người Mỹ hiểu biết lại từ bỏ những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được vì sự hỗn loạn mà những người Cộng Hòa MAGA đang đề xuất? Đó là lý do tại sao các đảng viên Cộng hòa MAGA đang chọn gây ra nỗi đau này cho người dân Mỹ theo đúng nghĩa đen. Nhưng tôi sẽ không để nó xảy ra. Tôi sẽ phủ quyết tất cả những yêu câu cắt giảm mà họ gửi đến.”

Tổng thống cho biết ông sẵn sàng làm việc với các đảng viên Cộng hòa “về các giải pháp thực tế và tiếp tục phát triển việc làm trong lĩnh vực sản xuất cũng như xây dựng nền kinh tế mạnh nhất thế giới và bảo đảm người Mỹ được trả lương công bằng.” Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông “sẽ không để bất kỳ ai sử dụng toàn bộ niềm tin và uy tín của Hoa Kỳ như một con bài thương lượng.”

Tổng thống Biden cũng ăn mừng dữ liệu mới được công bố cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong quý cuối cùng của năm ngoái, ghi nhận mức tăng trưởng vững chắc cho đến cuối năm 2022 ngay cả khi người tiêu dùng và doanh nghiệp phải vất vả với lạm phát và lãi suất cao trong lịch sử.

Tổng sản phẩm quốc nội – thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế – tăng với tốc độ hàng năm là 2,9% từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, theo dữ liệu của Bộ Thương mại công bố hôm thứ Năm. Đối với năm 2022, GDP đã tăng 2,1%.

Các đề xuất lập pháp của GOP nhằm cắt giảm An sinh xã hội và Medicare vẫn chưa chính thức thành hiện thực, nhưng các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện được cho là đang xem xét tận dụng việc cắt giảm các chương trình này trong cuộc chiến trần nợ .

Mặc dù kế hoạch chưa được chính thức hóa, nhưng Tòa Bạch Ốc tuần này đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội vì đã đề xuất cắt giảm để bù đắp thâm hụt như một phần của các cuộc đàm phán về việc nâng giới hạn nợ quốc gia.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, Andrew Bates đã lập luận trong một tuyên bố vào đầu tuần này rằng: “Đảng Cộng Hòa đang mượn chiêu bài ‘trách nhiệm tài chính’ với mục đích cắt giảm những lợi ích mà tầng lớp trung lưu Mỹ phải trả trong suốt cuộc đời làm việc của họ, trong khi họ cũng muốn mở rộng thâm hụt với quà tặng thuế mới cho những người Mỹ giàu có nhất. Đây chẳng qua là một âm mưu cực đoan nhằm bán rẻ các gia đình trung lưu cho những nhóm lợi ích đặc biệt giàu có bằng bất cứ giá nào.”

Trong tuần đầu tiên của Quốc Hội mới, hàng chục dân biểu cực đoan của Đảng Cộng Hòa đã đưa ra dự luật bãi bỏ hoàn toàn cơ quan thuế IRS và thay thế toàn bộ mã số thuế liên bang bằng thuế doanh thu quốc gia.

Mặc dù luật đó khó có thể trở thành luật do Đảng Dân chủ vẫn đang duy trì đa số tại Thượng viện, nhưng qua đó, Tổng thống Biden và các Đảng viên Đảng Dân chủ nhận thấy chính là cơ hội để chỉ trích Đảng Cộng hòa về các đề xuất cực đoan sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ.

Thuế bán hàng quốc gia có thể khiến những người có thu nhập thấp và trung bình trở nên tồi tệ hơn và có thể sẽ làm giảm doanh thu thuế. Nhưng thực chất của vấn đề chính là dã tâm của những đảng viên Cộng Hòa cực đoan với nỗ lực để giảm thuế cho những người giàu có.

Theo Cục Thống kê Lao động cho thấy mặc dù người sử dụng lao động tiếp tục tăng lương để thu hút người lao động và giữ chân nhân viên nhưng mức tăng của họ không theo kịp lạm phát.

Lời kết:

Tổng thống Biden đã đưa ra một câu hỏi đến với người dân Mỹ: “Bạn nghĩ ai sẽ bị gạt đây? Họ muốn tăng thuế đối với những người thuộc tầng lớp lao động và trung lưu ở Mỹ bằng cách thông qua thuế bán hàng quốc gia, đánh thuế mọi mặt hàng từ hàng tạp hóa, xăng dầu, quần áo, vật dụng, thuốc men.”

Nói tóm lại, Tòa Bạch Ốc đã thẳng thắn cho rằng: “Chúng tôi phản đối với việc tăng thuế chưa từng có đối với tầng lớp trung lưu, cắt giảm thuế đối với những người giàu có, làm trầm trọng thêm lạm phát đối với người nghèo, cấm phá thai, hoặc cắt giảm An Sinh Xã Hội và Medicare.”

Việt Linh 01.02.2023

1 COMMENT