Bolsonaro sống lưu đày ở Florida, hồi hộp có thể bị dẫn độ về Brazil

1
1824

Cựu tổng thống Brazil có thể phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự, bao gồm cả cuộc điều tra về vai trò bị cáo buộc của ông trong cuộc nổi dậy ở Brasilia.

Trong số những truyền thống phổ biến nhất tại Disney World của Florida là sự xuất hiện của các nhân vật hàng ngày cho phép công chúng đến gần những điểm thu hút hàng đầu của công viên giải trí.

Chỉ cách đó vài dặm, bên dưới những cây cọ của khu nghỉ mát Encore có cảnh quan tươi tốt ở Reunion, cựu tổng thống lưu vong của Brazil dường như đã chấp nhận phong tục này.

Từ căn biệt thự thuê nơi anh ta đã ẩn náu trong một tháng, Jair Bolsonaro thường xuyên bước ra ngoài để hòa nhập và được chụp ảnh với những người ủng hộ, nhiều người trong số họ là những du khách đến từ đất nước của ông ta.

Giờ đây, sau 30 ngày với tư cách là khách tạm thời ở Mỹ, kể từ cuộc chia tay đẫm nước mắt khỏi Brazil hai ngày trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm cánh tả Luiz Inácio Lula da Silva, Bolsonaro đã quyết định rằng ông thích Florida đến mức muốn ở lại lâu hơn.

Rõ ràng lo sợ rằng mình có thể bị bắt nếu đặt chân trở lại Brasília khi cuộc điều tra đang tiếp tục về vụ tấn công ngày 8 tháng 1 của những người ủng hộ ông nhằm vào các thể chế dân chủ của đất nước, Bolsonaro đã nộp đơn xin chính quyền Hoa Kỳ cấp thị thực du lịch 6 tháng .

Luật sư di trú Felipe Alexandre của ông ấy nói trong một tuyên bố rằng: “Ông ấy muốn dành thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa đầu óc và tận hưởng việc trở thành khách du lịch ở Hoa Kỳ trong vài tháng trước khi quyết định bước tiếp theo của mình,”

Tác động của hành động này có thể có ý nghĩa quan trọng ở cả hai quốc gia. Tại Hoa Kỳ, đơn đăng ký của Bolsonaro đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho chính quyền Biden, vốn đã chịu áp lực từ các đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã viết một lá thư vào ngày 12 tháng 1 kêu gọi tổng thống thu hồi thị thực ngoại giao của ông.

Nó cũng đã làm thất vọng một số người trong số những người ủng hộ Bolsonaro ở quê nhà và ở Florida, nơi ước tính có khoảng 130.000 người Brazil sinh sống, theo văn phòng điều tra dân số Hoa Kỳ.

Nhiều người đã hy vọng các sự kiện ngày 8 tháng 1 sẽ là điềm báo trước cho chuyến trở về Brazil đầy thắng lợi của Bolsonaro. Thay vào đó, có lẽ lưu tâm đến nhu cầu tránh làm phật lòng nước chủ nhà Hoa Kỳ, ông lên án bạo lực và “cướp bóc và xâm phạm các tòa nhà công cộng” của những người ủng hộ ông. Một số nhà phân tích tin rằng cuộc nổi dậy đã củng cố vị thế của Lula, nhưng hầu hết những người Bolsonarista vẫn kiên quyết trung thành với nhà lãnh đạo cũ của họ và sự khẳng định gây mất uy tín của ông rằng thất bại trong cuộc bầu cử trước Lula là gian lận.

Nhưng các chuyên gia ở Florida nói rằng Bolsonaro đang ở một vị trí không mong muốn và hơi khó xử, có nguy cơ ngày càng tỏ ra yếu thế trước những người ủng hộ bằng cách không quan tâm đến các diễn biến trong nước, trong khi phải kiềm chế những lời hoa mỹ và khoa trương đặc trưng của mình.

Ông ấy biết rằng ông ấy cần thiện chí của chính quyền Biden lúc này, và tốt hơn hết là ông ấy không nên làm quá nhiều việc ủng hộ những người chống đối chính phủ trong nước, nếu không nguy cơ bị trục xuất có thể xảy ra”.

Trước mắt thì không ai biết tính toán của phía chính phủ Hoa Kỳ, nhưng có thể họ nghĩ rằng họ sẽ chờ xem liệu người Brazil có yêu cầu dẫn độ hay không. Nếu Hoa Kỳ bằng cách nào đó từ chối yêu cầu này của Bolsonaro xin ở lại thêm trong sáu tháng hoặc đuổi ông ấy ra ngoài mà không nhận được gì từ phía Brazil thì họ có thể hơi thiên vị.

Trong khi đó, ở Brazil, Bolsonaro phải đối mặt với một số cuộc điều tra hình sự, bao gồm cả cuộc điều tra về vai trò bị cáo buộc của ông trong cuộc nổi dậy ở Brasília. Tòa án tối cao đã đưa ra năm cuộc điều tra song song về các sự kiện để điều tra những người ủng hộ tài chính và các tác giả trí thức cũng như những kẻ bạo loạn, trong khi các công tố viên đã đưa ra cáo buộc đối với gần 500 người liên quan đến vụ bạo loạn.

Nhà bình luận chính trị Kennedy Alencar nói rằng việc Bolsonaro cố gắng ở lại nước ngoài cũng giống như việc thừa nhận tội lỗi.

Ông ta là một trong những kẻ xúi giục, một trong những kẻ chủ mưu chính của âm mưu đảo chính ngày 8 tháng 1, không có chút nghi ngờ nào về điều đó. Ông ấy đã hướng dẫn, khuyến khích và ông ấy biết rằng mình phải chịu trách nhiệm,”.

Thêm vào các câu hỏi chồng chất chống lại cựu tổng thống, thẩm phán tòa án tối cao Luís Roberto Barroso hôm thứ Hai đã ủy quyền cho một cuộc điều tra về việc liệu chính phủ Bolsonaro có phạm tội bao gồm tội diệt chủng đối với người bản địa Yanomami hay không, những người hiện đang phải chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

1 COMMENT