Sunday, March 26, 2023
spot_img

‘Trump là kẻ thua cuộc! Ông ta không thể thắng vào năm 2024’!

Cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey, Chris Christie, một đảng viên Cộng hòa và từng là đồng minh trung thành một thời của Trump, cũng là người có thể tham gia cuộc đua năm 2024 đã khẳng định hôm Chủ nhật trên chương trình “This Week” của ABC rằng Donald Trump “không thể thắng trong một cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, tôi có thể cam đoan với tất cả người dân Mỹ về điều này.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Christie đưa ra nhận định này dựa trên cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử năm 2020, qua cuộc bỏ phiếu thực tế của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ảm đạm, qua một buổi ra mắt trong sự tẻ nhạt từ Mar-a-Lago với tuyên bố tranh cử ghế Tổng thống năm 2024 mà không có mặt bất cứ đảng viên Cộng Hòa cao cấp nào chứng giám, và mới đây nhất, với vài trăm con người trong cuộc biểu tình chính trị ở South Carolina đã xác thực cho tuyên bố này.

Christie nhấn mạnh rằng: “Đó không phải là suy đoán vô căn cứ. Nhận định đó dựa trên nhiều cuộc thăm dò ý kiến từ những đảng viên Cộng Hòa mà tôi biết và những gì chúng ta đã thấy thực sự xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn kể từ đó. Người Mỹ đã nhìn ra những gì Trump nói đều là nói dối, không đúng sự thật, với bằng chứng hiển nhiên qua những ứng cử viên ủng hộ lời nói dối của ông ta, được ông ta tán thành, tất cả những người họ đều bị đánh bại. Tôi nghĩ các đảng viên Cộng hòa đã nhận ra tác động xấu của điều dối trá đó.”

Christie còn trêu chọc Trump khi nói rằng: “Tôi nghĩ có lẽ ông ấy đang theo dõi chương trình này và đang nghe tôi nói, nếu thế thì tôi sẽ chỉ cho ông ấy xem, đây là danh sách của những kẻ thua cuộc, họ phải nhận thất bại vì đã ủng hộ những lời nói dối của ông, đây là tên của những kẻ cực đoan bị đánh bại được Trump hậu thuẫn, bao gồm Kari Lake của Đảng Cộng hòa cho chức thống đốc Arizona, Doug Mastriano cho chức thống đốc Pennsylvania, Blake Masters cho thượng nghị sĩ từ Arizona, và Tim Michels cho chức thống đốc Wisconsin và còn nhiều cái tên nữa mà tôi không có thời giờ để viết hết ra đây.”

Donald Trump từ sau ngày 15 tháng 11 năm 2022, tự ra tuyên bố tranh cử ghế Tổng thống năm 2024 cuối cùng đã khởi động chiến dịch tranh cử vào thứ Bảy New Hampshire và South Carolina với số lượng người ủng hộ tham dự thấp nhiều so với mong đợi của Trump và ban tham mưu tranh cử.

Một người phụ trách chuyên mục của Bloomberg, Robert George hôm thứ Bảy đã cảnh báo rằng việc Trump quá kỳ vọng về việc đắc cử tổng thống cho năm 2024 là “ngu ngốc về mặt chính trị”. Robert George đặc biệt đề cập đến các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc khủng khiếp của Trump đối với cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao, vợ của kẻ thù chính trị của Trump, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hòa-Ky.).

George cảnh báo rằng điều đó chắc chắn sẽ làm mất lòng số lượng lớn người Mỹ gốc Á, một khối bỏ phiếu mạnh mẽ với “ảnh hưởng ngày càng tăng.”

Khi nói đến vấn đề này, tôi cảm thấy thực sự phẫn nộ với những người Châu Á cuồng Trump, trong đó có những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa, ở Mỹ mấy chục năm chỉ biết luôn bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa mà không cần tìm hiểu quan điểm chính trị, tính cách và những gì họ hứa hẹn và làm được cho cộng đồng người Châu Á nói chung.

Chẳng lẽ những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump toàn là những người dốt tiếng Anh cả sao?

Họ sẽ nghĩ gì khi nghe câu nói thốt ra từ cửa miệng Trump, người mà họ đang tôn thờ, sùng bái còn hơn cha mẹ, ông bà, Trump đã tấn công trực diện những người Mỹ gốc Á, cho họ là những con người đáng ghét và ngu ngốc về mặt chính trị.

Điều này tôi cho là Trump đã nhận xét đúng, đúng với những người Mỹ gốc Việt đang cuồng ông ta, họ không hiểu gì về chính trị, họ không hiểu ý nghĩa của hai chữ Cộng Hòa, họ không hiểu những mục đích chính trị và chủ trương hoạt động của đảng Cộng Hòa, họ không hiểu con người Trump thực sự là một kẻ phân biệt chủng tộc và chủ trương da trắng thượng đẳng, là người luôn có ác cảm với các sắc dân da đen, da màu gần như bệnh hoạn. Sự thù địch của Trump đối với những người có nước da không được trắng gần như là bệnh hoạn.

Robert George của Bloomberg cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa sẽ đi đến chỗ diệt vong nếu họ không dứt ra khỏi được Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Ông còn cảnh báo rằng, việc Donald Trump liên tục đả kích cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao trong các cuộc tấn công kinh hoàng chống người châu Á không chỉ là “đáng ghê tởm” mà còn là sự mỉa mai về mặt chính trị, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Trump đang khiến một khối bỏ phiếu hùng mạnh thuộc sắc dân Châu Á xa lánh, nhưng có lẽ trong các sắc dân này không có những người Mỹ nói tiếng Việt giống như tôi.

Nếu Đảng Cộng hòa không có can đảm đối đầu với Trump về những thất bại “về tư tưởng hoặc đạo đức” của ông ta, thì chắc chắn đảng Cộng Hòa và các ứng viên của họ sẽ bị đào thải bởi những sắc dân Châu Á trên đất Mỹ.

Robert George cảnh báo hậu quả sẽ thuộc về Trump – và những người Cộng Hòa cố chấp, phớt lờ tư cách xấu xí của Trump. Ông nhận xét rằng hành vi của Trump và việc thiếu sự chỉ trích của Đảng Cộng Hòa là “ngu xuẩn về mặt chính trị“, bởi vì nhiều người Mỹ gốc Á tỏ ra cởi mở với các chính sách của Đảng Cộng Hòa.

Trở lại với sự ra mắt của Trump ở South Carolina, có thể nói rằng, nếu ông ta đến bất kỳ tiểu bang nào trước cuộc tái tranh cử năm 2024 mà một nửa phái đoàn quốc hội không xuất hiện, ông ta sẽ bị coi là yếu thế. Và điều này đã xảy ra ở cả New Hampshire và South Carolina.

Chưa có cựu tổng thống bại trận nào thực hiện một cuộc tái tranh cử lần thứ ba kể từ Grover Cleveland, vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 22nd và 24th người đã gây tranh cãi vì ủng hộ việc giảm thuế, khác với Donald Trump, kẻ muốn làm nên lịch sử có thể xảy ra, nếu ông ta đạt được danh hiệu một Tổng thống Mỹ thứ 45th và 47th vì đã có công truyền cảm hứng cho một bọn thảo khấu thực hiện một cuộc tấn công vào Thủ đô Hoa Kỳ trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống.

Tất nhiên, vẫn có khá nhiều các đảng viên Cộng hòa khác coi Trump là người dễ bị tổn thương và có thể kéo theo sự sụp đổ của đảng Cộng Hòa trong năm 2024.

Trước mắt, qua cuộc biểu dương đầu tiên ở New Hampshire, Reuters đã phỏng vấn 10 quan chức và thành viên của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire, một số người đã làm việc trong chiến dịch tranh cử sơ bộ năm 2016 của Trump và tất cả đều từng là những người ủng hộ Trump trung thành trong quá khứ, Reuters chỉ tìm thấy ba người còn tiếp tục gắn bó với Trump trong khoảng thời gian này.

Bảy người còn lại cho rằng họ đã quá mệt mỏi với những tranh cãi của Trump, bực tức trước những kịch tính liên tục và mong muốn vượt qua thất bại của Trump vào năm 2020 với một gương mặt mới mà họ nghĩ sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn vào năm 2024.

Các nhà phân tích cho biết, thất bại đầu tiên ở New Hampshire có thể làm phức tạp thêm cơ hội giành được đề cử của đảng cho vị trí tổng thống, bởi vì New Hampshire thường tạo động lực cho ứng cử viên khi họ tiến tới các tiểu bang sơ bộ khác. New Hampshire có vai trò truyền thống to lớn trong việc lựa chọn các ứng cử viên tổng thống. Nhìn chung, cử tri tiểu bang New Hampshire chỉ có 22% còn tin rằng Trump xứng đáng?

Các cuộc thăm dò ở New Hampshire và những nơi khác cho thấy Trump không được lòng đa số cử tri độc lập.

Thách thức hiện nay là liệu Trump có thể lấy lại phép thuật đã giúp thúc đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 chưa từng có của ông ta trong khoảng thời gian này hay không. Khi Donald Trump đánh bại các đối thủ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 ở New Hampshire, chiến thắng gây sửng sốt đã khiến nhiều người Mỹ giật mình, khi họ biết rằng, một người dẫn chương trình truyền hình thực tế đã trở thành một ứng cử viên nặng ký. Trump tiếp tục giành được đề cử của Đảng Cộng hòa và sau đó là Tòa Bạch Ốc, đây là những gì đã xảy ra trong năm 2016, nhưng đã không không xảy ra trong năm 2020 và sẽ không xảy ra trong năm 2024, chắc chắn như vậy.

Việt Linh 31.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT