‘Trump là kẻ thua cuộc! Ông ta không thể thắng vào năm 2024’!

14
3518

Cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey, Chris Christie, một đảng viên Cộng hòa và từng là đồng minh trung thành một thời của Trump, cũng là người có thể tham gia cuộc đua năm 2024 đã khẳng định hôm Chủ nhật trên chương trình “This Week” của ABC rằng Donald Trump “không thể thắng trong một cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, tôi có thể cam đoan với tất cả người dân Mỹ về điều này.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Christie đưa ra nhận định này dựa trên cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử năm 2020, qua cuộc bỏ phiếu thực tế của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ảm đạm, qua một buổi ra mắt trong sự tẻ nhạt từ Mar-a-Lago với tuyên bố tranh cử ghế Tổng thống năm 2024 mà không có mặt bất cứ đảng viên Cộng Hòa cao cấp nào chứng giám, và mới đây nhất, với vài trăm con người trong cuộc biểu tình chính trị ở South Carolina đã xác thực cho tuyên bố này.

Christie nhấn mạnh rằng: “Đó không phải là suy đoán vô căn cứ. Nhận định đó dựa trên nhiều cuộc thăm dò ý kiến từ những đảng viên Cộng Hòa mà tôi biết và những gì chúng ta đã thấy thực sự xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn kể từ đó. Người Mỹ đã nhìn ra những gì Trump nói đều là nói dối, không đúng sự thật, với bằng chứng hiển nhiên qua những ứng cử viên ủng hộ lời nói dối của ông ta, được ông ta tán thành, tất cả những người họ đều bị đánh bại. Tôi nghĩ các đảng viên Cộng hòa đã nhận ra tác động xấu của điều dối trá đó.”

Christie còn trêu chọc Trump khi nói rằng: “Tôi nghĩ có lẽ ông ấy đang theo dõi chương trình này và đang nghe tôi nói, nếu thế thì tôi sẽ chỉ cho ông ấy xem, đây là danh sách của những kẻ thua cuộc, họ phải nhận thất bại vì đã ủng hộ những lời nói dối của ông, đây là tên của những kẻ cực đoan bị đánh bại được Trump hậu thuẫn, bao gồm Kari Lake của Đảng Cộng hòa cho chức thống đốc Arizona, Doug Mastriano cho chức thống đốc Pennsylvania, Blake Masters cho thượng nghị sĩ từ Arizona, và Tim Michels cho chức thống đốc Wisconsin và còn nhiều cái tên nữa mà tôi không có thời giờ để viết hết ra đây.”

Donald Trump từ sau ngày 15 tháng 11 năm 2022, tự ra tuyên bố tranh cử ghế Tổng thống năm 2024 cuối cùng đã khởi động chiến dịch tranh cử vào thứ Bảy New Hampshire và South Carolina với số lượng người ủng hộ tham dự thấp nhiều so với mong đợi của Trump và ban tham mưu tranh cử.

Một người phụ trách chuyên mục của Bloomberg, Robert George hôm thứ Bảy đã cảnh báo rằng việc Trump quá kỳ vọng về việc đắc cử tổng thống cho năm 2024 là “ngu ngốc về mặt chính trị”. Robert George đặc biệt đề cập đến các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc khủng khiếp của Trump đối với cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao, vợ của kẻ thù chính trị của Trump, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hòa-Ky.).

George cảnh báo rằng điều đó chắc chắn sẽ làm mất lòng số lượng lớn người Mỹ gốc Á, một khối bỏ phiếu mạnh mẽ với “ảnh hưởng ngày càng tăng.”

Khi nói đến vấn đề này, tôi cảm thấy thực sự phẫn nộ với những người Châu Á cuồng Trump, trong đó có những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa, ở Mỹ mấy chục năm chỉ biết luôn bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa mà không cần tìm hiểu quan điểm chính trị, tính cách và những gì họ hứa hẹn và làm được cho cộng đồng người Châu Á nói chung.

Chẳng lẽ những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump toàn là những người dốt tiếng Anh cả sao?

Họ sẽ nghĩ gì khi nghe câu nói thốt ra từ cửa miệng Trump, người mà họ đang tôn thờ, sùng bái còn hơn cha mẹ, ông bà, Trump đã tấn công trực diện những người Mỹ gốc Á, cho họ là những con người đáng ghét và ngu ngốc về mặt chính trị.

Điều này tôi cho là Trump đã nhận xét đúng, đúng với những người Mỹ gốc Việt đang cuồng ông ta, họ không hiểu gì về chính trị, họ không hiểu ý nghĩa của hai chữ Cộng Hòa, họ không hiểu những mục đích chính trị và chủ trương hoạt động của đảng Cộng Hòa, họ không hiểu con người Trump thực sự là một kẻ phân biệt chủng tộc và chủ trương da trắng thượng đẳng, là người luôn có ác cảm với các sắc dân da đen, da màu gần như bệnh hoạn. Sự thù địch của Trump đối với những người có nước da không được trắng gần như là bệnh hoạn.

Robert George của Bloomberg cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa sẽ đi đến chỗ diệt vong nếu họ không dứt ra khỏi được Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Ông còn cảnh báo rằng, việc Donald Trump liên tục đả kích cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao trong các cuộc tấn công kinh hoàng chống người châu Á không chỉ là “đáng ghê tởm” mà còn là sự mỉa mai về mặt chính trị, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Trump đang khiến một khối bỏ phiếu hùng mạnh thuộc sắc dân Châu Á xa lánh, nhưng có lẽ trong các sắc dân này không có những người Mỹ nói tiếng Việt giống như tôi.

Nếu Đảng Cộng hòa không có can đảm đối đầu với Trump về những thất bại “về tư tưởng hoặc đạo đức” của ông ta, thì chắc chắn đảng Cộng Hòa và các ứng viên của họ sẽ bị đào thải bởi những sắc dân Châu Á trên đất Mỹ.

Robert George cảnh báo hậu quả sẽ thuộc về Trump – và những người Cộng Hòa cố chấp, phớt lờ tư cách xấu xí của Trump. Ông nhận xét rằng hành vi của Trump và việc thiếu sự chỉ trích của Đảng Cộng Hòa là “ngu xuẩn về mặt chính trị“, bởi vì nhiều người Mỹ gốc Á tỏ ra cởi mở với các chính sách của Đảng Cộng Hòa.

Trở lại với sự ra mắt của Trump ở South Carolina, có thể nói rằng, nếu ông ta đến bất kỳ tiểu bang nào trước cuộc tái tranh cử năm 2024 mà một nửa phái đoàn quốc hội không xuất hiện, ông ta sẽ bị coi là yếu thế. Và điều này đã xảy ra ở cả New Hampshire và South Carolina.

Chưa có cựu tổng thống bại trận nào thực hiện một cuộc tái tranh cử lần thứ ba kể từ Grover Cleveland, vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 22nd và 24th người đã gây tranh cãi vì ủng hộ việc giảm thuế, khác với Donald Trump, kẻ muốn làm nên lịch sử có thể xảy ra, nếu ông ta đạt được danh hiệu một Tổng thống Mỹ thứ 45th và 47th vì đã có công truyền cảm hứng cho một bọn thảo khấu thực hiện một cuộc tấn công vào Thủ đô Hoa Kỳ trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống.

Tất nhiên, vẫn có khá nhiều các đảng viên Cộng hòa khác coi Trump là người dễ bị tổn thương và có thể kéo theo sự sụp đổ của đảng Cộng Hòa trong năm 2024.

Trước mắt, qua cuộc biểu dương đầu tiên ở New Hampshire, Reuters đã phỏng vấn 10 quan chức và thành viên của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire, một số người đã làm việc trong chiến dịch tranh cử sơ bộ năm 2016 của Trump và tất cả đều từng là những người ủng hộ Trump trung thành trong quá khứ, Reuters chỉ tìm thấy ba người còn tiếp tục gắn bó với Trump trong khoảng thời gian này.

Bảy người còn lại cho rằng họ đã quá mệt mỏi với những tranh cãi của Trump, bực tức trước những kịch tính liên tục và mong muốn vượt qua thất bại của Trump vào năm 2020 với một gương mặt mới mà họ nghĩ sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn vào năm 2024.

Các nhà phân tích cho biết, thất bại đầu tiên ở New Hampshire có thể làm phức tạp thêm cơ hội giành được đề cử của đảng cho vị trí tổng thống, bởi vì New Hampshire thường tạo động lực cho ứng cử viên khi họ tiến tới các tiểu bang sơ bộ khác. New Hampshire có vai trò truyền thống to lớn trong việc lựa chọn các ứng cử viên tổng thống. Nhìn chung, cử tri tiểu bang New Hampshire chỉ có 22% còn tin rằng Trump xứng đáng?

Các cuộc thăm dò ở New Hampshire và những nơi khác cho thấy Trump không được lòng đa số cử tri độc lập.

Thách thức hiện nay là liệu Trump có thể lấy lại phép thuật đã giúp thúc đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 chưa từng có của ông ta trong khoảng thời gian này hay không. Khi Donald Trump đánh bại các đối thủ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 ở New Hampshire, chiến thắng gây sửng sốt đã khiến nhiều người Mỹ giật mình, khi họ biết rằng, một người dẫn chương trình truyền hình thực tế đã trở thành một ứng cử viên nặng ký. Trump tiếp tục giành được đề cử của Đảng Cộng hòa và sau đó là Tòa Bạch Ốc, đây là những gì đã xảy ra trong năm 2016, nhưng đã không không xảy ra trong năm 2020 và sẽ không xảy ra trong năm 2024, chắc chắn như vậy.

Việt Linh 31.01.2023

14 COMMENTS

 1. Không hẳn đa số người Việt Nam đều ủng hộ Trump mà chỉ có một thiểu số người lớn tuổi sống ở quanh vùng Little Saigon,họ chỉ tập họp lại khi có dịp và khá ồn ào nên gây ra ấn tượng cho người ngoài hiểu lầm là họ đại diện cho ”người Việt Nam sống ở Mỹ”.
  Chuyện này còn được tiếp tay bởi lũ ngợm ở Toà đại sứ,toà lãnh sự cộng sản Việt Nam ở Mỹ,vì không có gì để báo cáo cho mấy tay lãnh đạo trong nước nên báo cáo cho to chuyện là dân Việt Nam hải ngoại quyết đấu dữ dội,chia thành hai phe:chống Trump và ủng hộ Trump.
  Bọn lãnh đạo liền cho lực lượng DLV viết để ủng hộ,nhằm mục đích chia rẽ người Việt Nam ở Mỹ,theo cách của thực dân Pháp ngày trước “chia để trị”. Cái ngu của lũ tuyên giáo là chúng chia những thằng DLV thành nhóm,mỗi nhóm vài đứa đóng trụ tại một tờ báo mạng để viết.Như trên VOA thì có những thằng như Ung,john Ho,Dân chủ trộm cướp,ba râu…Trên tờ Calitoday thì là Harry Nguyen,còn ở báo Tiếng dân thì có hai thằng sinh quán ở miền Bắc chửi thề rất tục ,,tôi đã gửi email cho những người chủ trương nhưng họ không hề có thái độ gì cả.
  Nói tóm tắt là ông Việt Linh đừng quá lo lắng về chuyện người Việt ở Mỹ ủng hộ Vịt Donald.Toi cũng ở Mỹ đây,và nhiều anh em Việt Nam khoảng 25 đến 45 tuổi giữ thái độ dung hoà,mà không ủng hộ một tay trọc phú ăn nói văng mạng,ai cũng gán cho một biệt danh giống như hành động của một thặng đầu đường xó chợ
  Nhân dịp năm mới,chúc ông mạnh khoẻ,an bình.
  Trân trọng

   • Mày bị tao chọc quê quá nên quáng gà??? Mày không thấy của “Người ở New York” Tao đâu có ngán mày mà phải lấy tên khác??? Tao chửi thẳng, dám làm dám chịu, tao còn cho mày ăn kít của trump huống gì gán ép mày là DLV.

    • Thui mày ui tau biết mày quá , mày có cả 4 năm tên trong đây giống như thèng chab , bọn mày như tắc kè đổi màu liền liền .
     Mày ở Nam Cali thì lấy tên Người ở Cali bày đặt chạy qua tận New York tau chán mày quá

     • Tao không rảnh để mở account với Google, để vào đây với nhiều tên, làm cái gì??tao chỉ 1 tên, khi bị ông Nam xử trảm tao mới lấy tên khác. Chuyên mày tin hay không táo đé* quan tâm. Tao chửi thẳng vào mặt mày tại mày ngu dốt phò trump, nếu như trang WEB mới này cho like, thì mày nói tao lấy 4 tên để like cho nhiều. suy luận còn có lý.
      Em kia NGÒ mọc lùm xùm
      Làm sao thủ trưởng tao ưa được mày???
      Về nhà lặc hết cọng ngò
      May ra thủ trướng đoái hoài đến em.
      Tụi tao là kẻ bưng bô
      Trump mà đi ỉa tụi tao hốt về
      Trump khùng ưa thích cái chi???
      Tụi tao biết rỏ là lờ không lông.

    • Thui Nguyen Ha mày ui mày là thèng ba xạo , chuyên viết chuyện nói biết người này khuyên người nọ , mày viết tiếng Mỹ bồi , tiếng Việt lớp tiểu học thì mày dạy đời được ai . Ông HE chửi mày ngu và nổ không sai chút nào .

     • Tao ngu???hỏng sao mà đánh văng mấy thằng như LHU, tan pham, ba râu, bảo phước….còn có mình mày, tao thấy tội nghiêp, quân tử không bề hội đồng. Tao ngu làm cu li mà chưa hề copy bài của chống trump post lên đây. còn thằng khôn liền lại copy bài của diễn đàn trái dứng bỏ lên đây mỗi ngày, thì mọi người biết trình độ đến đâu??? Đâu cần quảng cáo.
      Tao ngu???chưa hề nó 1 điểm của thị trường chứng khoán bằng 1 tỉ đô la như thằng DLV HE. Nó cũng không biết BV Từ Dũ chuyên trị bệnh gì??? mặc dầu hàng ngày nó ăn cháo huyết ở đó. Mày nhắc đến thằng HE, tao mới nhớ chuyên cũ. Tao có copy bài của nó.

   • Tao cũng America Patriot, mà hơn đám phò vì tao đi lảnh tiền retire và còn sức thì làm part time. Còn đám phò cái miệng thì chửi đảng dân chủ mà hàng tháng nhận check của Obama.
    Tặng thêm bài thơ nữa cho bớt ngu,
    Cô kia má đỏ hồng hồng
    Có còn lông lá hay là sạch trơn???
    Ngày mai cô sẽ gặp trump
    Không còn lông lá trump thì mới chơi
    Phò trump được hướng sái nhì
    Không lông sạch sẽ, bênh tình hỏng lo
    Ít ra cũng nở mặt mày
    Cơm thừa cá cặn, có còn hơn không.

   • Tôi là là Luật sư,làm việc ỏ New York. Tôi không hề có liên quan gì đến anh Nguyen An. Nhưng cái cách bạn DLV Harry Nguyen ăn nói,chửi thề như dân đá cá lăn dưa ở chợ Cầu Ông Lãnh càng xác tín bạn là ai,làm việc cho ai.Người Việt Nam sinh ở Mỹ,sống ở Mỹ không chửi thề như bạn đâu nhé.Tôi được Cha Mẹ giáo dục theo phong cách Việt Nam thuần tuý,nên viết tiếng Việt rất chuẩn.Bạn cần đi học lại lớp 1 đi nhé.

    • Thôi mày ơi, bóp trúng dái ngựa rồi. Mày coi giờ post bài. Cách nhau 3 tiếng, thì có phải người ở bờ Đông và tao ở bờ Tây không???? tui mày là cái đám giả nhiều Nick name, để vào like và tự sướng, nên mày nghĩ ai cũng như tụi mày.

    • Lại thêm 1 ông nổ làm LS vô đây xạo xạo , LS rất bận rộn với clients chứ đâu có thời giờ vô đây xạo xạo như ông .
     Nói cho ông biết 6 năm trước đây lúc tui vô comment trong CLTD tui đại diện cho lịch sự nhưng đụng phải bọn vẹt CLTD chửi thể tục tĩu chửi TT Trump và gia đình , chửi tui rất nặng lời vì tui ủng hộ TT Trump , bắt buộc tui phải dùng ngôn ngữ của bọn chúng để đáp trả lại chúng , Nguyen an là 1 trong những vẹt CLTD tui đang nói đến .
     Ông đang giới thiệu ông làm gì sống ở đâu ( dù là fake news) .
     Tui cũng đáp lễ lại với ông :
     Tui sống ở Fremont , CA làm việc ở Milpitas , CA , Silicon Valley .
     Electrical Test Engineer , BSEE .
     Tui chưa bao giờ nói tui là ai suốt hơn 6 năm qua , nhưng vì ông vỗ ngực giới thiệu mình là đại trí thức thì tui cũng phải cho ông và bọn vẹt CLTD biết tui là ai luôn .

     • Tui thì cho ông ăn kít trump đều đều, vì ông ngu quá, đội cái thằng kỳ thị chính mình. Ai nổ thì kệ, tui nói tui thằng làm assembly, lương 5 đồng ba cọc.
      Trời! mấy ông không nổ banh xác, nào là Doctor, nào là Manager, nào là Engineer….muốn ói đầy nhà, toàn thứ tai to mặt lớn, mà viết 1 câu văn không ra hồn, phải đi copy trên diễn đàn trái dứng???? Nào là uống toàn Martell Cordon Blue.
      GĐ tui ở San Jose, mà tui thấy dân ở đó thông minh lắm, mà sao ông đù dữ vậy. Khi tôi về dự tiệc với GĐ??? năm 2015 có người chỉ mặt tôi và nói bầu cho trump, ai cũng ũng hộ trump vì trumg giả vờ chống tàu cộng, tôi có trình bày sơ ý kiến của minh, và không tranh cãi, vì năm về 1 lần, không muốn mắc lòng bà con. Bây giờ họ gặp mặt tôi quê lắm không dám nhắc đến chuyện cũ. Ba tôi là 1 người lính VNCH ban đầu ông rất ũng hộ trump, năm 2017 tôi hỏi lại ông ta và ông nói ngắn gọn “cái thằng ba xạo” và ông tức thời rất sớm.
      Tôi chứng minh cho ông thấy trump là một người nói láo số 1 thế giới. Ban đầu trump chối dài không chơi em đĩ không lông Stromy. Bây giờ lên Social Truth nói rằng có và dĩ zãng lâu rồi.
      Copy.
      Trump wrote on Truth Social that the “‘Stormy’ nonsense” was “VERY OLD & happened a long time ago.”

      Trump’s post appeared to be an inadvertent admission of an affair, which he had, thus far, consistently denied.

      Porn star Stormy Daniels on Tuesday tweeted a rebuttal to former President Donald Trump, thanking him for appearing to inadvertently admit to having had an affair with her.

      “Thanks for just admitting that I was telling the truth about EVERYTHING,” Daniels tweeted. “Guess I’ll take my ‘horse face’ back to bed now, Mr. former ‘president.'”

      Daniels’ tweet included a screenshot of Trump’s Truth Social post from Tuesday, where he appeared to let slip that an affair with Daniels had happened in the past.

      “With respect to the ‘Stormy’ nonsense, it is VERY OLD & happened a long time ago, long past the very publicly known & accepted deadline of the Statute of Limitations,” Trump wrote.

      But Trump also continued to deny the affair in other posts on the platform on Tuesday.

      “NEVER HAD AN AFFAIR. This is old news!” Trump wrote.

      Trump has consistently denied allegations that he had an affair with Daniels. He also denied that he paid her $130,000 worth of hush money to keep quiet about the relationship before the 2016 election.

      Daniels, meanwhile, has stuck to her story for years. She says she had an affair with Trump in 2006, a year after he married Melania Trump. In a 2018 tell-all book, she also gave a graphic and salacious account of what Trump’s private parts look like.

      A grand jury is now hearing evidence over Trump’s possible role in paying a hush-money settlement to Daniels, The New York Times reported. If convicted, Trump risks felony-level charges, which could carry a jail term.

      Trump’s former fixer and personal lawyer, Michael Cohen, pleaded guilty in 2018 to breaking campaign finance laws by giving Daniels hush money.

      But Trump was never charged in the case and referred to only as “Individual-1” in charging documents. For the charges, Cohen was sentenced in December 2018 to three years in prison and was disbarred in February 2019 by the New York Supreme Court.

 2. Thực sự ở Bolsa không còn là thành trì của đảng CH, vì số người lớn tuổi, lính VNCH chết dần. trong những buổi tiệc ở GĐ, ở quán cà phê họ ũng hộ trump bằng đao to búa lớn, những người nhỏ tuổi hơn và con cháu họ yên lặng, hoặc bỏ đi vì không dám hổn hào tranh luận thẳng thừng.
  Tụi CS nó luôn tìm cách chia rẽ cộng đồng, chưa chắc tụi nó thích gì trump. với DLV lãnh lương, thì phải viết comment mổi ngày, để có cháo mà húp.
  Coi cách dùng từ chúng ta có thể nhận ra tụi nó Ví dụ: “thằng muienung January 30, 2023 At 3:50 pm
  Mỉ cứ phập phòng lo lắng mất ngủ Kô biết bao giờ TQ đánh ĐL rồi đoán mò xem fản ứng của TQ ra sao rồi Mỉ càng bực tức kô biết nghị gù ngồi ghế đc bao lâu nửa Tướng chìm chơi cho nổi là đấy”
  1/ VNCH viết chữ Mỹ là Y, việt công viế là I
  2/ Người miền Nam không dùng F thay cho chữ PH
  3/ Miền Nam không viết tắt như Kô mà viết là Không.
  Thằng này là DLV thứ thiệt 100% vì bình thường những bài khác nó không tham gia comment, nhưng đụng tới tàu cộng là nó nhảy vào liền, và nó viết tắt TQ là Trung Quốc rất tôn trọng. Người miền Nam thường viết thằng tàu, thằng chệt, tàu cộng, tập sếng sánh….
  Tụi DLV rất dể dàng xâm nhập vào các báo Việt Nam, chỉ cần mở 1 email trên Google là tụi nó có thể có account với các báo hải ngoại.