Thursday, November 30, 2023
spot_img

‘Tàn nhẫn’: GOP cắt giảm đối với giáo dục, nhà ở và lương thực

Jaek Johnson

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và các nhà phân tích chính sách đang bày tỏ sự cảnh báo ngày càng tăng về việc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện theo đuổi việc cắt giảm chi tiêu ngày càng nghiêm trọng, điều này sẽ làm suy giảm các chương trình giáo dục, cắt giảm hỗ trợ nhà ở và hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình có thu nhập thấp, làm suy yếu an toàn không khí và nước sạch cũng như ảnh hưởng đến nghiên cứu y tế.

Dân biểu Đảng Dân chủ Gwen Moore cho biết rằng: “Đảng Cộng hòa đã cung cấp 2 ngàn tỷ đô la quà tặng thuế cho những người giàu có lại muốn cắt giảm nguồn tài trợ cho người nghèo, người khuyết tật, người già, phụ nữ và trẻ em”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dân biểu Pramila Jayapal (D-Wash.), chủ tịch Nhóm Cấp tiến của Quốc hội, gọi các đề xuất của Đảng Cộng hòa là “tàn nhẫn không thể tin được” và cáo buộc Đảng Cộng hòa “chơi trò chơi chính trị sau lưng những người lao động, gia đình dễ bị tổn thương nhất“.

Việc các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện thúc đẩy việc cắt giảm mạnh mẽ sẽ không còn hiệu quả khi đến Thượng viện Đảng Dân chủ với tỷ lệ sát sao và bảo đảm rằng chính phủ sẽ đóng cửa vào nửa đêm thứ Bảy.

Sau khi thất bại hai lần vào tuần trước trong việc thông qua một quy tắc có thể thúc đẩy biện pháp chi tiêu của Ngũ Giác Đài, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Ba đã bỏ phiếu để mở cuộc tranh luận về một gói dự luật phân bổ ngân sách cho Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp – chỉ bốn trong số 12 bộ chính phủ được phê duyệt để tài trợ đầy đủ cho chính phủ liên bang.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, dân biểu Rosa DeLauro (D-Conn.) — Đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện — đã cảnh báo rằng dự luật phân bổ ngân sách nông nghiệp của GOP đã cắt giảm viện trợ một cách “đáng xấu hổ” cho “những trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất”.

DeLauro cho biết rằng: “Dự luật này loại bỏ những người dễ bị tổn thương nhất bằng cách cắt giảm 800 triệu USD cho chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em. Khoảng 4,6 triệu phụ nữ và trẻ em cũng sẽ không thể nhận được phiếu mua thực phẩm và rau quả giảm giá nghiêm trọng”.

Bà nói thêm rằng: “Tôi không tin rằng chúng ta nên thực hiện cái gọi là ‘trách nhiệm tài chính’ này bằng cách lấy thức ăn ra khỏi miệng của các bà mẹ và trẻ em”. “Đây có phải là cách Đảng Cộng hòa tìm cách bán cắt giảm chi tiêu của họ cho người dân Mỹ? Bằng cách lấy thực phẩm từ các cựu chiến binh và những người dễ bị tổn thương nhất?

DeLauro cũng chỉ ra một điều khoản trong đạo luật của Đảng Cộng hòa sẽ đảo ngược quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hồi đầu năm nay về việc cho phép phân phối thuốc phá thai mifepristone tại một số hiệu thuốc.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang đặt mục tiêu cắt giảm khoảng 27% chi tiêu liên bang tùy ý, bỏ mức chi tiêu mà họ đã đồng ý như một phần của thỏa thuận trần nợ lưỡng đảng đạt được vào đầu năm nay.

Với mức cắt giảm 27% có nghĩa là họ muốn lấy đi hơn 150 tỷ USD mỗi năm từ phần ngân sách tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, trợ cấp giáo dục, nghiên cứu y tế và hàng trăm hoạt động liên bang bổ sung.

Các dự luật phân bổ ngân sách hiện tại của Đảng Cộng hòa sẽ cắt giảm 33% trợ cấp nhà ở cho người nghèo, buộc hơn 1 triệu phụ nữ và trẻ em vào danh sách chờ của chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho người nghèo và cắt giảm hơn 70% hỗ trợ sưởi ấm tại nhà cho các gia đình có thu nhập thấp.

Các biện pháp phân bổ ngân sách do Đảng Cộng hòa đề xuất sẽ gây ra sự cắt giảm đáng kinh ngạc 80% đối với trợ cấp giáo dục cho các trường tiểu học và trung học ở các khu vực thu nhập thấp. Ngoài ra, các dự luật của Đảng Cộng hòa sẽ cắt giảm 183 triệu USD tài trợ của Cơ quan An sinh Xã hội, cắt 2,8 tỷ USD từ ngân sách của Viện Y tế Quốc gia và hạn chế 39% nguồn tài trợ của Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Trở lại tháng 5, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đưa ra một thỏa thuận trần nợ lưỡng đảng với những khoản cắt giảm sâu và các chính sách gây tổn hại cho người dân nhưng với lời hứa với người dân Mỹ rằng sẽ không có đợt cắt giảm nào nữa. Nhưng hôm nay, sự khao khát quyền lực và thiếu khả năng lãnh đạo của một Chủ tịch hạ viện không có thực quyền, Kevin McCarthy đang khiến ông ta rút lui khỏi thỏa thuận đó và tiếp tục nhượng bộ trước những yêu cầu phi lý của các thành viên Đảng Cộng hòa cực hữu nhằm cắt giảm hơn 150 tỷ đô la mỗi năm cho việc chăm sóc trẻ em, giáo dục, nghiên cứu y tế và hàng trăm chương trình quan trọng khác của liên bang nhằm nuôi sống các gia đình, cung cấp nhà ở an toàn và bảo vệ môi trường của chúng ta. Đây là những yêu cầu không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Thượng viện hôm thứ Ba đã bỏ phiếu để bắt đầu tranh luận về một nghị quyết tiếp tục tài trợ cho chính phủ đến hết ngày 17 tháng 11, một giải pháp ngắn hạn khi cả hai viện nỗ lực thông qua các dự luật phân bổ ngân sách cho năm tài chính sắp tới.

Thượng nghị sĩ Patty Murray (D-Wash.), Chủ tịch Ủy ban Thẩm định Thượng viện, cho biết rằng: “Việc đóng cửa chính phủ sẽ không khác gì một thảm họa đối với các gia đình Mỹ, an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta phải tránh điều đó, và đó chính xác là điều mà đạo luật lưỡng đảng này sẽ thực hiện.”

Nhưng một số thành viên Đảng Cộng hòa cực hữu tại Hạ viện đã ra hiệu rằng họ sẽ phản đối bất kỳ dự luật tài trợ ngắn hạn nào của chính phủ. Đầu tháng này, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra một biện pháp tài trợ tạm thời trong 30 ngày nhằm cắt giảm 8% chi tiêu tùy ý phi quân sự thay vì giữ cho chính phủ tài trợ ở mức hiện tại. Ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cuối cùng đã rút lại dự luật sau khi thấy rõ rằng nó không có đủ số phiếu để thông qua.

Lời kết:

Những tên cường sơn thảo khấu chỉ quen trấn lột và ăn cướp, làm giàu thêm cho những người giàu có. Một dự luật giảm thuế 2.000 tỷ đô la cho những người giàu có dưới thời Trump xem ra vẫn chưa đủ làm đầy lòng tham của những đảng viên Cộng hòa.

Chỉ những người dân thấp cổ bé miệng, những người già, phụ nữ, trẻ em phải chịu thiệt thòi bởi sự tàn nhẫn không thể tin được đến từ những tên cướp cạn. Vậy thì còn chần chử gì nữa, những người Mỹ hãy sử dụng lá phiếu của mình như những cây chổi để quét sạch đám thảo khấu này ra khỏi Quốc hội, giao quyền lực cho đảng Dân chủ biết lo cho dân, cho nước.

Mấy ngày nay, tôi thường xuyên nhận được những email của những tên Mít vàng cuồng Trump vô học, cổ võ cho chủ trương đóng cửa chính phủ của nhóm Cộng hòa cực đoan, ủng hộ những chính sách cắt giảm tàn nhẫn, chỉ với mục đích là khiến dân chúng sẽ tức giận, quy trách nhiệm cho Tổng thống Biden, tôi đọc những mail này mà không tránh khỏi sự phẫn nộ, tức giận đối với những kẻ bại não, vô nhân tính này. Đúng là “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

https://www.washingtonpost.com/business/2023/09/26/mccarthy-conservatives-cut-spending/

https://www.commondreams.org/news/house-gop-aid-cuts

https://www.cbpp.org/research/federal-budget/house-republicans-pledge-to-cut-appropriated-programs-to-2022-level-would

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img