Thursday, November 30, 2023
spot_img

1 người thắng và 3 người thua trong cuộc tranh luận GOP thứ hai của Fox

Andrew Prokop

Các ứng cử viên Cộng hòa đã có mặt tại Thư viện Reagan ở Thung lũng Simi, California, đã tham gia vào một cuộc trao đổi phần lớn nhàm chán về những câu thoại quen thuộc, những luận điểm cũ rích, liên tục tranh cãi, cướp lời đối phương khiên cuộc tranh luận trông giống như một chợ cá chính trị.

Cuộc tranh luận thứ hai của Đảng Cộng hòa, giống như cuộc tranh luận đầu tiên, diễn ra trong một thế giới chính trị phân cực ngay chính trong nội bộ các đảng viên Cộng hòa với nhau.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Có thể đánh giá là Nikki Haley đã thể hiện tinh thần khá ổn định khi chiến đấu với các đối thủ của mình. Ron DeSantis cố tỏ ra vượt lên trên tất cả. Doug Burgum đã cố gắng thuyết phục người xem chú ý đến ông ta. Vivek Ramaswamy cố gắng chứng tỏ giọng nói to để át tiếng người khác. Nhưng không ai dám nói bất cứ điều gì tồi tệ về Trump, ngoại trừ Chris Christie có gọi Trump là chú vịt Donald chết nhát vì không dám tham gia tranh luận.

Thật khó tưởng tượng rằng cuộc tranh luận này sẽ có tác động như thế nào đến cuộc đua vì nhân vật dẫn đầu vẫn là Trump, vẫn đang dẫn trước những người tham gia cuộc tranh luận vài chục điểm phần trăm. Nhận xét một cách thẳng thắng, rằng các ứng viên đảng Cộng hòa đã lãng phí cơ hội và thời gian cho một cuộc đấu thực sự, đó là hạ bệ, đánh gục Trump để vươn lên vị trí dẫn đầu, thay vào đó, những ứng viên lại đi vào vế xe đổ của năm 2016, khi các ứng viên lao vào cắn xé nhau, khi buông ra thì ai cũng thương tích đầy mình, và lúc đó, Donald Trump chỉ việc quăng từng người xuống võ đài. Lần này cũng vậy, họ chỏ chú tâm hạ bệ nhau bằng mọi lỗi lầm, sơ sót sơ đẳng nhất, bỏ qua mục tiêu đíhc thực là tấn công Trump. Một cuộc tranh luận với sự thảo luận hạn chế về Trump là một sự lãng phí thời gian vô ích.

Những người tham gia cuộc tranh luận đều là kẻ thua cuộc vì không thể thay đổi được động lực cơ bản của cuộc tấn công để giành chiến thắng. Họ đã lãng phí hai giờ vàng và thu được quá ít lợi ích. Và kết quả là có 3 người thua cuộc khá rõ ràng và một người thắng cuộc.

Người thua cuộc thứ nhất: Vivek Ramaswamy

Bất kể là thích hay không thích ứng viên gốc Ân Độ này, thì Vivek Ramaswamy là tâm điểm của cuộc tranh luận GOP đầu tiên. Ông ta là một gương mặt mới có phong cách hùng biện tương phản với các chính trị gia chuyên nghiệp trên sân khấu – và ông ta thường khiến họ phẫn nộ và khinh thường ông ta một cách rõ ràng.

Nhưng bất chấp một số dự đoán, tiếng vang đã không thể chuyển thành sự phục hồi trong các cuộc thăm dò. Và tại cuộc tranh luận lần hai này, sức hút của Ramaswamy đã không còn nổi bật.

Khi các đối thủ của Ramaswamy thay nhau dồn ông ta vào chân tường. Tim Scott, Nikki Haley và Mike Pence đều đấm đá Ramaswamy không ngớt, nói rằng ông ấy kinh doanh ở Trung Quốc và chính sách Ukraine của ông ấy sẽ giúp ích cho Nga, Ramaswamy đã không thể phản công hữu hiệu những trận đòn này.

Quan trọng nhất, Ramaswamy thực sự không đưa ra được lập luận rõ ràng về lý do tại sao ông ấy nên làm tổng thống.

Người thua cuộc thứ hai: Những người điều hành buổi tranh luận

Kiểm duyệt một cuộc tranh luận với bảy ứng cử viên trên sân khấu không phải là điều dễ dàng. Cả ba người điểu khiển chương trình: Dana Perino, Stuart Varney và Ilia Calderón có vẻ miễn cưỡng một cách khó hiểu khi để các ứng cử viên thoải mái tranh luận và cướp lời với nhau.

Trong nỗ lực duy trì sự kiểm soát chặt chẽ, những người điều hành thường xuyên cắt đứt cuộc trao đổi giữa các ứng cử viên, vội vàng chuyển sang câu hỏi tiếp theo trong danh sách có sẵn của họ. Có thời điểm, Perino thậm chí còn khiển trách các ứng viên nhắc đến nhau quá nhiều, nói rằng điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được ít câu hỏi hơn.

Những người điều hành buổi tranh luận gần như tránh hoàn toàn việc đặt câu hỏi về người đang dẫn đầu, đó là Donald Trump. Thay vào đó, bảy ứng cử viên kém cỏi trong các cuộc thăm dò đã bị những người điều hành quần nát như tương, trong khi người đứng đầu cuộc thăm dò không bị ảnh hưởng gì.

Người thua cuộc thứ ba: Fox News

Đầu ngày thứ Tư, Max Tani của Semafor đã báo cáo rằng Fox News đã phải giảm giá khung thời gian quảng cáo hàng trăm ngàn đô la cho cuộc tranh luận này, so với cuộc tranh luận đầu tiên, vì lãi suất được cho là sẽ thấp. Đó là một minh chứng rất rõ ràng cho thấy Fox đã thất bại trong việc khiến những cuộc tranh luận này trở nên quan trọng – một thất bại chủ yếu bắt nguồn từ việc Trump một lần nữa nói rõ rằng Fox cần ông ta nhiều hơn ông ta cần họ.

Người chiến thắng: Donald Trump

Đây là một cuộc tranh luận mà người dẫn đầu với 40 điểm không có mặt trên sân khấu và chỉ nhận những cú đánh nhẹ nhất từ ​​​​những người có mặt trên sân khấu. Đó cũng là một cuộc tranh luận không có người chiến thắng rõ ràng – không có ngôi sao đột phá nào có thể được coi là đối thủ chính của Donald Trump. Và người thắng cuộc tranh luận lần 1 là Vivek Ramswamy, thắng lần 2 là Donald Trump.

Lời kết:

Các ứng viên Cộng hòa đã phạm phải sai lầm từ năm 2016. Nỗi sợ hãi Trump vẫn còn ngự trị trong con người của các ứng viên. Hầu hết những người họ đều thiếu bản lĩnh, sự gan dạ và khôn khéo để hợp lực tấn công mục tiêu chính là Donald Trump.

Trong cuộc chiến hạ bệ kẻ dẫn đầu để giành vị trí cao nhất, bảy ứng viên Cộng hòa đã thua ngay từ khi bắt đầu. Như vậy, viễn cảnh u ám, đáng sợ là Trump sẽ dễ dàng có được chiếc vé ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa đang dần trở thành hiện thực. Và đất nước này, xem ra những tháng ngày tươi sáng, bình yên cũng không còn kéo dài được lâu.

https://www.washingtonpost.com/politics/2023/09/27/republican-presidential-debate-haley-desantis-ramaswamy/https://www.vox.com/2024-

https://www.vox.com/2024-elections/2023/9/27/23893654/republican-debate-second-winners-losers-vivek-ramaswamy-fox-news

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img