Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump với tật nói láo và nổ không thể bỏ ở Detroit, Michigan

Ron Dicker

Cựu Tổng thống 45, Donald Trump đã kêu gọi “hồi sinh” chủ nghĩa dân tộc kinh tế đã thúc đẩy chiến dịch tranh cử năm 2016 thành công của ông ta trong chuyến thăm tới Detroit hôm thứ Tư nhằm đánh lạc hướng khỏi cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống lần thứ hai của Đảng Cộng hòa.

Bài phát biểu của Trump tại một công ty phụ tùng xe hơi không thuộc công đoàn cũng hướng đến những người lao động giữa cuộc đình công của United Auto Workers.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Phát biểu trước khoảng 400 đến 500 khán giả, nhưng có điều mà quý vị cần lưu ý, rằng trong số này chỉ có một số ít người thực sự là những công nhân đình công, số người còn lại là những người ủng hộ Trump.

Trump cho rằng các vấn đề của ngành xe hơi là do các thỏa thuận thương mại nước ngoài mà ông ta đã phản đối từ lâu. Trump cũng phàn nàn rằng Tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đang thúc đẩy xe điện để làm hài lòng các nhà hoạt động môi trường, gây bất lợi cho một ngành công nghiệp vẫn tập trung chủ yếu vào xe hơi chạy bằng xăng.

Bằng cách tránh một cuộc tranh luận với các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang tìm cách giành lấy đề cử từ tay ông ta, Trump đang ra hiệu rằng ông ta đang tập trung hơn vào cuộc chiến tổng tuyển cử chống lại Biden. Michigan là một phần của các tiểu bang công nghiệp và vùng Trung Tây đã ủng hộ Trump vào năm 2016 và ủng hộ Biden 4 năm sau đó. Khu vực này là trung tâm chính của hoạt động công nghiệp xe hơi, từ các nhà sản xuất xe hơi, nhà cung cấp phụ tùng cho đến đại lý.

Khán giả hôm thứ Tư bao gồm một số công nhân từ công ty Drake Enterprises, các thành viên UAW và các chính trị gia trong khu vực. Nhiều người trong đám đông vẫy những tấm biển hiệu ghi rằng “Các thành viên công đoàn ủng hộ Trump” được in bằng màu xanh và vàng của Đại học Michigan. Khán giả cũng bao gồm những người hâm mộ Trump, họ không quan tâm sâu sắc đến cuộc đình công, những người họ ở đó vì Trump nhiều hơn là vì các công nhân xe hơi.

Sự kiện này diễn ra giống như một cuộc biểu tình chính trị thu nhỏ của Trump, nhỏ hơn nhiều so với những cuộc vận động lớn với một bầu không khí lễ hội – những chiếc xe bán đồ ăn, bán nón và hình ảnh của Trump. Trong bài phát biểu, Trump đưa ra những chủ đề không liên quan đến tranh chấp lao động, chỉ nói những điều làm hài lòng những người hâm mộ đã vỗ tay, cổ vũ nhiệt liệt cho ông ta khi nói về gian lận bầu cử, về vinh quang của ngày trở lại với những dự định trả thù và trừng phạt.

Khi đề cập đến cuộc đình công và ngành công nghiệp xe hơi, Trump đã nói về chủ đề quen thuộc “Nước Mỹ trên hết” với các cuộc tranh cử trước đây của ông ta. Và mặc dù nói rằng ông ta không phản đối xe điện, nhưng ông ta liên tục khẳng định rằng việc Tổng thống Biden thúc đẩy sản xuất nhiều xe điện hơn sẽ cản trở ngành công nghiệp xe hơi chạy xăng của Mỹ.

Rich Luchette, một chiến lược gia của Đảng Dân chủ, cho biết rằng: “Rõ ràng là tại sao Donald Trump không có mặt tại Thư viện Reagan để tham gia tranh luận, bởi vì ông ta tự tin rằng ông ta đang dẫn đầu khu vực sơ bộ của Đảng Cộng hòa với 40 điểm cách biệt. Nhưng từ quan điểm tổng tuyển cử, bài phát biểu của Trump tại một nơi không thuộc công đoàn và khán giả chỉ là những người ủng hộ ông ta được xem là một sai lầm. Nó chắc chắn sẽ nhắc nhở cử tri về thành tích tồi tệ của Trump về các vấn đề lao động. Trump đã đưa vào Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia những người được bổ nhiệm chống công đoàn. Trump đã thất bại trong việc mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất xe hơi.”

Trump luôn nói rằng, ông ta luôn sát cánh cùng các công nhân xe hơi, nhưng với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ trước đây, Donald Trump đã thông qua việc giảm thuế cho những người bạn giàu có của mình, trong khi các nhà sản xuất xe hơi đóng cửa nhà máy của họ và Michigan mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Lời kết:

Trump đã nói láo khi nói rằng có vài ngàn công nhân tham gia đình công đến nghe bài phát biểu của ông ta nhưng thực ra chỉ có khoảng 400 đến 500 người, hầu hết là người ủng hộ ông ta, có thể có một vài công nhân tham gia đình công đến nghe. Đám đông bao gồm những người bị một tờ báo địa phương vạch trần vì mang theo những biển hiệu gây hiểu lầm. Tờ báo Detroit News đưa tin rằng, một số người tham dự bài phát biểu của Donald Trump về cuộc đình công của công nhân xe hơi hôm thứ Tư rõ ràng là những tấm bảng mang dấu hiệu xác định sai họ là thành viên công đoàn.

Một người cầm tấm biển ghi “Các thành viên công đoàn ủng hộ Trump”, nhưng thừa nhận với tờ báo rằng cô không phải là thành viên công đoàn. Một người khác mang tấm bảng có dòng chữ “công nhân ô tô ủng hộ Trump” và sau đó thú nhận với phóng viên rằng anh ta không phải là công nhân xe hơi khi được yêu cầu phỏng vấn.

Chủ tịch United Auto Workers Shawn Fain gọi cuộc biểu tình chính trị thu nhỏ của Trump tại một nơi không thuộc công đoàn là một “vở kịch thảm hại”.

Tóm lại, với Trump, việc gì ông ta còn có thể sửa đổi hay bỏ được, nhưng tật nói láo và nổ thì ngàn lần không, không thể bỏ được. “Nói láo quen miệng” là vậy.

https://www.cbsnews.com/news/trump-speaks-in-detroit-republicans-debate-california/

https://www.reuters.com/world/us/trump-skips-debate-woo-blue-collar-workers-michigan-2023-09-27/

https://www.nbcnews.com/politics/2024-election/trump-autoworkers-striking-uaw-speech-second-republican-debate-rcna117115

https://www.nytimes.com/2023/09/27/us/politics/trump-autoworkers-detroit.html

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img