Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tại sao Biden vẫn dung dưỡng Louis DeJoy, kẻ hủy diệt USPS?

David Partenheimer, Vishal Shankar, Lucien Bruggeman

Trong thời điểm lịch sử khi người Mỹ mất lòng tin vào chính phủ, thì Bưu điện Hoa Kỳ vẫn là một cơ quan liên bang được nhiều người dân yêu mến. Chỉ đứng sau Dịch vụ Công viên về mức độ ưa chuộng của công chúng với tỷ lệ tán thành đáng kinh ngạc là 77%, theo Gallup, USPS được cho là cơ quan tương tác thường xuyên nhất trong chính phủ liên bang, các gói hàng và thư được gửi tới hộp thư của người Mỹ sáu ngày trong một tuần. Nhưng những tình cảm ấm áp này – vốn đang bị đe dọa bởi sự lãnh đạo mang tính hủy diệt liên tục của Tổng Giám đốc Bưu điện Louis DeJoy, một người luôn làm theo ý mình.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng thống Biden đã hoàn toàn thất bại trong việc buộc Louis DeJoy phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công nội bộ của ông ta nhằm vào Bưu điện Hoa Kỳ.

Ít nhất bốn lần mỗi năm, Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý bỏ phiếu về chương trình nghị sự của Louis DeJoy và có quyền sa thải ông ta tổ chức các cuộc họp.

Trong những năm gần đây, những cuộc họp này đã kết thúc với một khoảng thời gian bình luận đông đảo công chúng tham dự, trong đó những người tham dự trực tiếp và trực tuyến đã chỉ trích Louis DeJoy vì đã thực hiện một chương trình nghị sự thân thiện với tư nhân hóa.

Chỉ riêng trong năm nay, những người bình luận công khai tại các cuộc họp Hội đồng quản trị đã chỉ trích việc gửi thư chậm lại và tăng giá, họ yêu cầu thay đổi kế hoạch phá hoại công đoàn của Louis DeJoy, nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về tính minh bạch của các kế hoạch hợp nhất cơ sở của Louis DeJoy và thúc đẩy mở rộng dịch vụ cộng đồng được cung cấp tại bưu điện.

Nhưng khi Hội đồng Thống đốc Bưu điện họp vào tuần này trong phiên họp mở cuối cùng trong năm, có một điểm khác biệt lớn so với các cuộc họp hàng quý trước đó, đó là: Các bình luận công khai trực tuyến và từ xa đều bị cấm mà không có lời giải thích.

Rào cản mới đột ngột này đối với khả năng tiếp cận của công chúng đã khiến số lượng người bình luận công khai – con số mà trong các cuộc họp gần đây là hai con số – giảm xuống còn 4. Sự sụt giảm số người tham dự cũng có thể được kết hợp bởi sự thay đổi không giải thích được về thời gian họp: trong khi trước đây các cuộc họp đã được tổ chức lúc 4 giờ chiều thì bỗng nhiên phiên họp hôm thứ Ba lại được tổ chức vào buổi trưa, ngay giữa ngày làm việc.

Quyết định của Hội đồng quản trị về việc không cho phép bình luận trực tuyến tại cuộc họp ngày 14 tháng 11 tiếp nối một nỗ lực đáng báo động khác gần đây nhằm ngăn chặn ý kiến ​​đóng góp của công chúng. Tại cuộc họp tháng 8 năm 2023, mỗi người bình luận công khai chỉ có 25 giây để phát biểu, trái ngược hẳn với giới hạn thời gian 3 phút thông thường. Và các cuộc họp trước đây cũng không phải là dấu hiệu của trách nhiệm giải trình. Các Thống đốc Bưu chính chưa bao giờ trả lời bất kỳ bình luận nào do công chúng đưa ra và bản thân giai đoạn bình luận luôn bị loại khỏi bản ghi USPS chính thức được công bố rộng rãi về phiên họp chính thức.

Nhưng sang năm, vấn đề trách nhiệm giải trình của Ban Bưu điện sẽ còn trầm trọng hơn. Trong cuộc họp hôm thứ Ba, Phó Thư ký Ban Bưu điện Lucy Trout giải thích rằng, bắt đầu từ năm sau, Ban Bưu điện sẽ chỉ nghe ý kiến ​​công chúng mỗi năm một lần vào tháng 11. Nói một cách khác, mặc dù ba cuộc họp tiếp theo của Ban Bưu điện (tháng 2, tháng 5 và tháng 8 năm 2024) bề ngoài là “các phiên họp công khai”, nhưng các thành viên của công chúng sẽ không có cơ hội thông báo cho Ban Bưu điện về những mối lo ngại của họ cho đến một năm kể từ bây giờ.

Chính xác là, Louis DeJoy đã tiếp tục thúc đẩy một chương trình phá hoại bao gồm: Năm lần tăng giá bưu phí liên tiếp, điều này có nguy cơ làm mất hoạt động kinh doanh và không thể cải thiện tình hình tài chính của USPS, bất chấp những lời hứa của Louis DeJoy.

Một kế hoạch tư nhân hóa lén lút kéo dài 10 năm đang được tiến hành mà không có cơ hội nào cho ý kiến ​​đóng góp của công chúng và sẽ tăng thời gian giao hàng, cắt giảm 50.000 việc làm và cắt giảm hoạt động tại hơn 200 bưu điện và cơ sở phân loại, là những hành động có thể tàn phá các cộng đồng nông thôn và bản địa.

Louis DeJoy đã từ chối hỗ trợ các nguồn doanh thu thay thế có thể củng cố USPS, chẳng hạn như ngân hàng bưu điện, giao hàng tạp hóa hoặc trạm sạc xe điện.

Tổng thống Biden đã hoàn toàn không buộc Louis DeJoy phải chịu trách nhiệm về bất kỳ điều gì trong số này, thay vào đó, còn mời ông ta đến dự các buổi lễ đóng dấu tại Tòa Bạch Ốc và giữ im lặng đối với các câu hỏi về trách nhiệm giải trình của Tổng giám đốc Bưu điện Louis DeJoy. Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi Tổng thống có quyền đề cử các thành viên của Hội đồng Thống đốc Bưu điện.

Nhưng cách làm việc của ông Biden khó hiểu, ông Biden đã không nêu tên người thay thế cho hai Thống đốc Bưu điện do Trump bổ nhiệm – bao gồm cả Lee Moak, đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ Louis DeJoy – đã hết nhiệm kỳ vào tháng 12 năm ngoái. Điều này đã cho phép Lee Moak và đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông, William Zollars, ở lại hội đồng quản trị gần một năm, thời hạn nắm giữ của họ sẽ hết hạn vào ngày 8 tháng 12 năm 2023 và tiếp tục chiếm giữ các ghế mà ông Biden đã được luật định cho phép bổ nhiệm.

Liên minh Save The Post Office đã tán thành cựu Dân biểu Brenda Lawrence và chuyên gia bưu chính Sarah Anderson – là hai người chỉ trích mạnh mẽ khả năng lãnh đạo của Louis DeJoy với kinh nghiệm thực tế về bưu chính và chuyên môn về chính sách trong nhiều thập niên cho các vị trí này. Nhưng ông Biden vẫn chưa cho biết ông sẽ đề cử bất kỳ ai vào những vị trí tuyển dụng này.

Mặc dù Biden đã đề cử 5 trong số 9 thống đốc của Hội đồng quản trị, trên thực tế, 5 lá phiếu là đủ để sa thải Louis DeJoy, nhưng có điều kỳ lạ, là ít nhất hai trong số 5 lựa chọn của ông lại là những người ủng hộ Louis DeJoy, đó là: Cựu giám đốc GSA của Đảng Dân chủ Dan Tangherlini (người đã chấp thuận cho Trump thuê Tòa nhà Bưu điện Cũ của DC) và Đảng viên Cộng hòa Derek Kan (cựu cố vấn Mitch McConnell/Elaine Chao).

Việc Biden lựa chọn đề cử Tangherlini và Kan thay vì hai nhà cải cách chống Louis Dejoy đã lãng phí một cơ hội quan trọng để cuối cùng trao cho Hội đồng quản trị một đa số ủng hộ cải cách và có thể chống hay thậm chí sa thải Louis DeJoy.

Những hạn chế của Ban Bưu điện đối với bình luận công khai và trực tuyến của công chúng là không thể chấp nhận được. Họ phải đảo ngược tiến trình bằng cách cho phép cả bình luận công khai trực tiếp và trực tuyến tại tất cả 4 cuộc họp thường niên, đồng thời thực hiện các bước tiếp theo để cải thiện trách nhiệm giải trình bằng cách trả lời các bình luận của công chúng và đăng các phiên bình luận được ghi lại lên trang web USPS. Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội và chính quyền Biden phải công khai chỉ ra rào cản đáng xấu hổ này đối với một chính phủ minh bạch và nhanh chóng lấp đầy các ghế trong Hội đồng Bưu điện của Lee Moak và William Zollars bằng những nhà cải cách chống Louis DeJoy, ủng hộ trách nhiệm giải trình.

Tương lai của tổ chức công quý giá nhất của người dân phụ thuộc vào sự tham gia và phản hồi của công chúng – đó là cách thức hoạt động của dịch vụ công.

Lời kết:

Chính quyền Biden đang có những cách làm việc mập mờ, khó hiểu, gây bất lợi cho người Mỹ khi vẫn tạo điều kiện để giữ Louis DeJoy được dịp tha hồ phá nát những uy tín và cách làm việc của một cơ quan từng được nhiều người Mỹ xem trọng, yêu mến.

Tôi rất thất thất vọng với cách làm việc của chính quyền Biden trong thời gian sau này, cố chấp, tự phụ và xem thường, phớt lờ cử tri và các cộng đồng thiểu số.

Không có việc gì, hành động nào mà không phải nhận một cái giá phải trả tương xứng. Đảng Dân chủ và ông Biden sẽ nhận được câu trả lời xứng đáng trong tháng 11 năm 2024, không thể khác được, tôi tin như vậy.

Translated & Summarized

Việt Linh

https://finance.yahoo.com/news/postmaster-general-ceo-louis-dejoys-222600006.html

https://www.commondreams.org/opinion/louis-dejoy-postal-service-agenda

https://www.goodmorningamerica.com/news/story/controversial-postal-chief-poised-remain-biden-administration-74469137

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img