Friday, December 1, 2023
spot_img

Bảo vệ thuyết âm mưu MAGA thất bại trước tòa: Tin xấu cho Donald Trump?

Noah Rothman, Amanda Marcotte, Ja’han Jones, Tori Otten

David DePape, kẻ tấn công ông Paul Pelosi đã cố gắng biện hộ rằng anh ta đã ngu ngốc và cả tin vào những thuyết âm mưu dối trá của Trump. Cách biện hộ này để chạy tội và đổ thừa lên một người khác của David DePape đã không hoạt động.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Anh ta đã thừa nhận, thậm chí còn khoe khoang, về âm mưu sát hại chồng của bà Nancy Pelosi vào năm ngoái tại nhà của họ ở San Francisco. Trên bục nhân chứng, DePape đã nói lan man về các thuyết âm mưu mà anh ta tin tưởng, nói với bồi thẩm đoàn rằng anh ta tôn thờ Donald Trump và tin vào mọi thông tin sai lệch do hệ sinh thái truyền thông MAGA tung ra. DePape hy vọng bắt cóc được Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ và buộc bà phải chứng thực những tuyên bố sai trái của Trump về những lời nói dối trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nói một cách khác, các thuyết âm mưu của Trump đã đưa David DePape vào tình huống này và bây giờ, anh ta hy vọng sử dụng các thuyết âm mưu sẽ giúp anh ta thoát ra. Nhưng bồi thẩm đoàn đã kết luận David DePape, người có tư tưởng cực đoan cực hữu kể từ năm 2014, có tội về mọi tội danh.

Lời bào chữa “Vì tôi tin vào thuyết âm mưu” này không có gì đáng ngạc nhiên. Bên ngoài phòng xử án, Trump và các luật sư tay chân của ông ta đã dựa rất nhiều vào các thuyết âm mưu để làm chệch hướng sự đổ lỗi về vai trò của họ trong việc truyền cảm hứng cho cơn thịnh nộ giết người của David DePape.

Trong vòng vài giờ sau cuộc tấn công của David DePape vào ông Paul Pelosi, hệ thống truyền thông cánh hữu đã tung ra những lời nói dối kỳ thị người đồng tính dựa trên tuyên bố sai lầm rằng David DePape là gái mại dâm hoặc anh ta và ông Paul Pelosi là người yêu đồng tính của nhau. Nhưng trên thực tế, theo điều tra của cảnh sát, họ chưa bao giờ gặp nhau trước khi David DePape đột nhập vào nhà ông Pelosi. Nhưng bất chấp sự thật là như thế, Trump tiếp tục đẩy mạnh sự vu khống vô nghĩa này mà không chịu trách nhiệm về nó, tung ra những trò đùa thô thiển có thể khuyến khích thêm nhiều vụ bạo lực khác nữa.

Nói tóm lại, Trump coi các thuyết âm mưu như một công cụ đa năng để đạt được mục đích của mình. Ông ta đã sử dụng những tuyên bố của một bác sĩ về giấy khai sinh của Barack Obama để tấn công một người với cái gì cũng giỏi hơn ông ta ngoại trừ nước da không được trắng như ông ta mà thôi. Trump sử dụng giáo phái thuyết âm mưu QAnon để tạo ra ảo tưởng rằng hành vi rối loạn xã hội và chức năng con người của ông ta chỉ là những hành động của một siêu anh hùng ra tay giải cứu thế giới. Và tất nhiên, ông ta đã sử dụng “Lời nói dối lớn”, cho rằng Joe Biden đã đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020, để biện minh cho những nỗ lực thực sự của mình nhằm lật đổ nền dân chủ.

Trump cũng đang cố gắng sử dụng các thuyết âm mưu giống như David DePape đã làm, với hy vọng thoát khỏi những khó khăn pháp lý của mình. Mỗi ngày, trong mỗi lời nói, ông ta đều khẳng định mình là một người đàn ông vô tội bị nhắm tới bởi một nhà nước ngầm nào đó trên thiên đường hay dưới âm phủ. Ông ta cũng bịa ra những hư cấu nhỏ hơn để chống đỡ cho câu chuyện lớn này, chẳng hạn như cáo buộc thư ký luật trong phiên tòa dân sự ở New York đã thao túng não trạng và kiểm soát thẩm phán và là “bạn gái” của Thượng nghị sĩ Chuck Schumer.

Nhưng cũng giống như David DePape, Trump dường như đang củng cố một lời khai tự bảo vệ với câu nói: “Tôi thực sự tin vào điều đó”. Trong cả vụ án liên bang ở Washington DC và vụ Georgia có liên quan đến âm mưu đảo chính tháng 1 năm 2021 của Trump, nhóm của Trump đã ra hiệu rằng ông ta có thể dựa vào lập luận rằng, ông ta thực sự tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Hy vọng ở đây là lập luận trời ơi đất hỡi này có thể hạ thấp danh sách dài các tội ác trong bản cáo trạng của Trump trở thành những sai lầm vô tội của một kẻ không biết rõ luật pháp, tin vào một điều không biết chắc chắn.

Đây được gọi là  lời khuyên bào chữa của luật sư trên các phương tiện truyền thông, vì Trump dự định lập luận rằng ông ta chỉ thu thập các thuyết âm mưu của mình từ các luật sư và cố vấn khác. Nhưng chúng ta cũng có thể coi đó là cách bào chữa “vô tội vì ngu ngốc“.

Nhóm của Trump đã báo hiệu rằng ông ta có thể lập luận rằng ông ta thực sự tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, với hy vọng hạ thấp danh sách dài các tội ác bị cáo buộc của ông thành những sai lầm vô tội bởi một kẻ không biết rõ sự việc thật sự.

Nhưng bồi thẩm đoàn không nhất thiết phải tin điều này. Trên thực tế, đây chỉ là vụ mới nhất trong số các bị cáo tội phạm lấy cảm hứng từ MAGA, những người đã không thoát khỏi vòng vây bằng cách miêu tả mình là những kẻ ngốc cả tin, tin nhầm người. Alex Jones đã cố gắng thoát khỏi một vụ kiện phỉ báng bằng cách đóng vai một kẻ ngu ngốc, nhưng bằng chứng về ý định xấu xa đã nhanh chóng được xác định từ thông tin liên lạc qua điện thoại của Alex Jones. Cả Proud Boys và Oath Keepers đều đã thử qua cách bào chữa này, lập luận rằng họ đã để niềm tin vào những tưởng tượng lố bịch lấn át họ trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Nhưng cuối cùng họ vẫn bị kết án. Nhiều người theo chủ nghĩa nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã đưa ra lập luận tương tự tại phiên tòa nhưng cuối cùng tất cả đều phải lê bước chân vào tù, vì không có bồi thẩm đoàn nào, thẩm phán nào tin vào lời bào chữa ngu xuẫn của những kẻ cố tình nhận mình là những kẻ ngu ngốc nhất trên đời này, trong đó có cả giáo chủ của họ, Donald trump.

Trên thực tế, hệ thống tòa án là nơi các thuyết âm mưu MAGA đi đến chỗ chết. Đó là bởi vì hệ thống pháp luật có thể tước đi sự sống, hơi thở, không để thuyết âm mưu phát triển.

Phương tiện truyền thông xã hội Truth Social của Trump, các cuộc biểu tình chính trị của Trump và Fox News đều là những môi trường mà sự thật có thể bị bỏ qua và những kẻ độc hại có thể truyền bá những lời dối trá thái quá mà không phải lãnh nhận hậu quả gì. Điều này cho phép những người tin tưởng đắm mình vào những câu chuyện ưa thích của họ, đồng thời tránh được những bằng chứng đối lập.

Tuy nhiên, phòng xử án có một bồi thẩm đoàn, cùng với một hệ thống các quy tắc giúp lọc tiếng ồn để có thể nhìn nhận sự thật rõ ràng hơn. Những bồi thẩm viên là những người theo đảng phái cứng rắn, những người sẽ kiên trì với những lời nói dối của mình bất kể điều gì phần lớn sẽ bị loại bỏ trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn.

Thật khó chịu khi một trong những vụ án quan trọng nhất của Trump, liên quan đến các tài liệu mật mà ông ta ăn cắp đem về giấu ở Mar-a-Lago, lại được giải quyết bởi Thẩm phán Aileen Cannon, một công cụ của Hiệp hội Liên bang của Leonard Leo, người đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để dàn xếp vụ việc có lợi cho  Trump. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy rằng chiến thuật chính của Cannon là cho phép trì hoãn vô tận. Điều đó cho thấy bà ấy biết rất rõ rằng Trump có khả năng thua kiện, ngay cả khi bà ấy đặt ngón tay cái lên bàn cân. Đó là một lý do khác tại sao các phiên tòa xét xử Trump nên được truyền hình trực tiếp, để mọi người có thể tự mình nghe bằng chứng thay vì lọc qua máy quay của Đảng Cộng hòa.

Lời kết:

Không có gì là chắc chắn trong cuộc sống cả. Trump vẫn có thể gặp may mắn và có được một hoặc hai bồi thẩm viên bị mê hoặc bởi MAGA đến mức họ sẽ từ chối kết tội ông ta cho dù họ có nhìn thấy bao nhiêu bằng chứng. Sau bảy năm luyện tập, một số người ủng hộ Trump kín đáo, tự lừa dối bản thân giỏi đến mức họ có thể phớt lờ thực tế khi nó nhìn thẳng vào mặt họ.

Nhưng hãy nhìn vào những cuộc đào thoát của những người từng một thời thân cận với Trump, họ đã mạnh dạn rũ bỏ thế giới truyền thông dối trá và thuyết âm mưu để bước ra ánh sáng của cuộc đời thật, hòa mình vào sinh hoạt của những con người bình thường khác.

Thế những người còn đang trong vòng tăm tối, u mê của thế giới Trump, họ còn ráng vùng vẫy, ngụp lặn trong đó được bao lâu nữa đây?

Translated & Summarized

Việt Linh

Xin mời quý vị thính giả đón xem chương trình bình luận với video 2 sau một tiếng nữa. Việt Linh xin cảm ơn sự lắng nghe của quý vị thính giả khắp nơi. Xin kính chào và hẹn gặp lại trong video kế tiếp.

https://newrepublic.com/post/176950/republicans-january-6-conspiracy-theory-ghost-buses-clay-higgins

https://www.msnbc.com/the-reidout/reidout-blog/jan-6-footage-marjorie-taylor-greene-republicans-mike-johnson-rcna126067

https://www.salon.com/2023/11/20/maga-conspiracy-theory-defense-keeps-failing-in-court-news-for-donald-trump/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img