Friday, December 1, 2023
spot_img

Chiến tranh Việt Nam không cứu LBJ, Chiến tranh Israel cũng không cứu Biden

Lorraine Mallinder, Avraham Shama, Ben Samuels, Shibley Telhami, Richard Eskow

Trong một bài xã luận gần đây của Tổng thống Biden trên tờ Washington Post có thể đã được lấy ý từ một bài viết của Lyndon Baines Johnson cách đây hơn nửa thế kỷ. Ông Biden viết rằng: “Hoa Kỳ là quốc gia thiết yếu. Thế giới trông cậy vào chúng ta để giải quyết những vấn đề của thời đại chúng ta. Đó là nghĩa vụ của người lãnh đạo và nước Mỹ sẽ dẫn đầu”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đó là một câu nói gây chấn động người Mỹ từ cách nay hơn nửa thế kỷ với kết quả không theo chiều hướng tốt. Bài xã luận nói về các cuộc chiến cần phải chiến đấu và kẻ thù cần phải bị đánh bại, từ Nga đến Trung Đông, với việc nước Mỹ một lần nữa đóng vai trò là cảnh sát toàn cầu.

Cả Lyndon Baines Johnson và Joe Biden đều gặp phải những mối nguy hiểm chính trị của những cử tri mệt mỏi vì chiến tranh.

Trước sự phẫn nộ trên toàn cầu và đặc biệt ngay trong lòng nước Mỹ, tổng thống Biden đã đề xuất “tạm dừng nhân đạo” đối với bạo lực chiến tranh bởi Israel do Mỹ hậu thuẫn. Mặc dù đề xuất đó được nhiều người, nhiều giới hoan nghênh nhưng những lời nói của tổng thống Biden cho chúng ta thấy rằng ông ấy không hề thay lòng đổi dạ. Bài xã luận đã khẳng định rằng: “Thế giới trông cậy vào chúng ta để giải quyết các vấn đề của thời đại chúng ta”. Nhưng, theo tôi, hầu hết thế giới sẽ vui mừng nếu chúng ta không tạo ra thêm bất kỳ vấn đề nào hơn những vấn đề đang hiện có.

Bài xã luận cho thế giới biết rằng tổng thống Biden có quan điểm lỗi thời về thế giới như một sân khấu, trong đó Hoa Kỳ là nhân vật chính trong cuộc đấu tranh giữa các thế lực ánh sáng và thế lực bóng tối. Kẻ thù của nước Mỹ đại diện cho “cái ác” đang “chiến đấu để xóa sổ một nền dân chủ khỏi bản đồ” như thể Israel là một nền dân chủ dù rằng người lãnh đạo đang thúc đẩy cải cách tư pháp để hướng tới một nhà nước chuyên quyền nếu Netanyahu không bị cuộc chiến với Hamas làm tan vỡ giấc mộng trở thành một nhà độc tài.

Trong bài xã luận của Tổng thống Biden trên The Washington post thì thuật ngữ “pháp luật” chỉ xuất hiện đúng một lần và thuật ngữ “ngoại giao” hoàn toàn không được nhắc đến.

Bài xã luận của Tổng thống Biden làm tôi nhớ đến những lời của Tổng thống Lyndon Baines Johnson, khi đó ông đã nói rằng: “Hôm nay, những người Mỹ chúng ta chia sẻ trách nhiệm không chỉ đối với an ninh của chính chúng ta mà còn đối với an ninh của tất cả các quốc gia tự do, không chỉ đối với xã hội của chúng ta mà đối với toàn bộ nền văn minh, không chỉ đối với sự tự do của chính chúng ta mà còn đối với hy vọng của toàn nhân loại.”

Những lời nói đó đã được nói cách đây gần sáu mươi năm. Và ngày nay những lời nói này được đem ra sử dụng lại.

Tổng thống Biden viết rằng: “Liệu một ngày nào đó người Israel và người Palestine có thể chung sống hòa bình bên nhau với hai nhà nước cho hai dân tộc hay không?” Đây chính là giấc mơ của ông Biden hay đây là một câu hỏi trống không và hư vô mà không cần có câu trả lời từ bất cứ ai.

Vì giấc mơ về giải pháp hai nhà nước đã bị dập tắt dưới sức nặng của 700.000 người Israel trên đất Palestine, được bảo vệ bởi chính phủ cánh hữu khi họ xây dựng các khu định cư bất hợp pháp dưới cái nhìn thụ động, ngầm ủng hộ của các chính trị gia Mỹ như Donald Trump và ông Biden.

Lyndon Baines Johnson được nhìn nhận có công lớn khi chủ trì việc thành lập Medicare và thông qua Đạo luật về Quyền bầu cử, nhưng sự không ưa chuộng ngày càng tăng của công chúng Mỹ với cuộc chiến ở Việt Nam đã buộc ông phải từ chức thay vì đối mặt với thất bại. Kết quả là nhiệm kỳ tổng thống của Richard Nixon, người có một nhiệm kỳ rưỡi đã làm thay đổi quỹ đạo của lịch sử nước Mỹ. Qua đó, công lớn của Lydon Baines Johnson đã không được người Mỹ trân trọng, ghi khắc bởi hậu quả của chiến tranh đã che mờ tất cả.

Bài xã luận thời nay của ông Biden là một nỗ lực khác nhằm miêu tả nhiều hoạt động quân sự của chính quyền như một sứ mệnh vinh quang, thống nhất và duy nhất. Nhiệm vụ đó đang thất bại trong các mục tiêu và gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ ở trong và ngoài nước.

Nói một cách khác, nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden ngày càng giống với nhiệm kỳ của Lyndon Baines Johnson.

Dù sao, phải nhìn nhận sự viẹc một cách công bằng, Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức khi đất nước đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy trong nhiều thế hệ. Bên cạnh đại dịch Covid-19, ông Biden đã phải lãnh đủ một nền kinh tế đã sụp đổ khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và một quốc gia bị chia rẽ đến mức những người ủng hộ những người tiền nhiệm của ông đã xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn thủ tục xác nhận chiến thắng của ông.

Tổng thống Biden đã thông qua được năm dự luật lớn và nhiều sắc lệnh hành pháp quan trọng:

1. Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ và mở rộng các chương trình cứu trợ Covid-19

2. Đạo luật việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng

3. Dự luật tránh đóng cửa chính phủ và duy trì hoạt động của chính phủ liên bang

4. Đạo luật Ngày Độc lập Quốc gia lần thứ 16

5. Đạo luật phòng chống lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ

Những công lớn ngày nay của ông Biden nếu đem ra so sánh với thời Lyndon Baines Johnson thì có phần nhiều công trạng hơn. Nhưng đem so với một cuộc chiến tranh Việt Nam và cuộc chiến Israel-Hamas thì liệu có công bằng hay không nếu người Mỹ trừng phạt ôngqua cuộc chiến này.

Có đúng là Joe Biden đang lặp lại sai lầm của Lyndon Baines Johnson hay kết quả của cuộc chiến sẽ khác đi.

Tổng thống Biden đã giành được một số chiến thắng về chính sách, nhưng công chúng dường như không cảm nhận được chúng, một phần bởi vì ban tham mưu của ông Biden đã không tận dụng hết sức mạnh của truyền thông, truyền hình để quảng bá những thành công của ông đến với quần chúng. Tuổi tác của ông cũng khiến cử tri lo lắng. Tuy nhiên, bất chấp những điểm yếu này, ông vẫn hết sức thận trọng trước chủ nghĩa phiêu lưu quân sự. Về mặt này, ông Biden dường như đang đi theo bước chân của người tiền nhiệm trẻ tuổi hơn mình. Khi Lyndon Baines Johnson giả từ cuộc chơi lúc ông chỉ mới 59 tuổi.

Mất cử tri ít nhiều tùy theo tốc độ của chiến tranh

Trong trường hợp của Israel, cuộc chiến phản ảnh lòng trung thành lâu dài từ phía ông – một lòng trung thành không được đáp lại bởi Benjamin Netanyahu, người hầu như luôn làm bẽ mặt ông mỗi khi có cơ hội. Nhưng Biden là một người thực sự có niềm tin. Ông đã nói điều này trong một đoạn clip năm 1986 và gần như chắc chắn sẽ được tái sử dụng trong chiến dịch tranh cử năm 2024 như sau: “Đã đến lúc chúng ta ngừng xin lỗi vì đã ủng hộ Israel. Không có lời xin lỗi nào được thực hiện, không có. Đó là khoản đầu tư trị giá 3 tỷ USD hàng năm tốt nhất mà chúng tôi thực hiện. Nếu không có Israel, Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ phải tạo ra một Israel khác để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực. Nói cách khác, chúng ta hãy chiến đấu với họ ở đó để không phải chiến đấu với họ ở đây.”

Nhưng “khoản đầu tư” trị giá 3 tỷ USD tốt nhất của ông Biden đang đội lên thành con số gần 17 tỷ USD chỉ trong năm nay và ngày càng rõ ràng rằng – giống như những cuộc phiêu lưu quân sự lãng phí của Mỹ ở Iraq và Afghanistan – nó có khả năng tạo ra nhiều kẻ thù hơn là những bạn bè.

Công chúng Mỹ ngày nay có những nhận thức không khác mấy với công chúng Mỹ trong thế kỷ trước khi nói về chiến tranh. Cuộc thăm dò mới nhất của NBC News cho thấy cách giải quyết của ông đối với Israel và Gaza đang phá hủy các con số thăm dò vốn đã lung lay của ông tuột thêm vài điểm phần thăm. Công chúng Mỹ dường như đã quên mất những dự luật tốt đẹp, những sắc lệnh hành pháp có ý nghĩa của ông Biden, giờ đây họ chỉ thấy trước mắt cuộc chiến Israel-Hamas và vấn đề tuổi tác của ông.

Theo cuộc thăm dò quốc gia mới nhất của NBC News, tỷ lệ tán thành của Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông – 40% – do đa số cử tri không tán thành cách ông giải quyết chính sách đối ngoại và ủng hộ bất chấp cuộc chiến Israel-Hamas.

NBC News cho biết thêm rằng: “Sự xói mòn đối với Biden thể hiện rõ nhất trong số các đảng viên Đảng Dân chủ. Phần lớn trong số họ tin rằng Israel đã đi quá xa trong hành động quân sự ở Gaza và trong số các cử tri từ 18 đến 34 tuổi, với con số khổng lồ 70% trong số họ không tán thành cách ông Biden giải quyết chiến tranh.”

Điều nổi bật trong cuộc khảo sát mới là sự thay đổi trong số cử tri từ 18 đến 34 tuổi. Vào tháng 9, 46% cử tri này cho biết họ tán thành hiệu quả công việc của Biden. Còn hiện nay? Tỷ lệ tán thành của Biden giảm xuống còn 31% trong số những cử tri này. Mất đi 15% chỉ trong vòng một tháng rưỡi.

Ông Biden đang mất đi những nhóm nhân khẩu học quan trọng mà ông ấy không được phép để mất nếu muốn giành được chiến thắng trong một cuộc tái tranh cử đầy khó khăn. Ông Biden đã chứng kiến ​​​​sự ủng hộ của mình giảm từ 59 phần trăm xuống còn 17 phần trăm trong số những người Mỹ gốc Ả Rập, một khối bỏ phiếu quan trọng ở một số tiểu bang xung đột. Bây giờ anh ấy tiếp tục đánh mất đi những cử tri trẻ tuổi. Những con số này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi cử tri nghe nhiều hơn về vụ giết hại hàng loạt người vô tội ở Gaza bằng vũ khí của Mỹ.

Đó chắc chắn là lý do tại sao Tòa Bạch Ốc cố gắng che giấu các loại vũ khí mà họ gửi cho Israel, nhưng Bloomberg News đã có được danh sách đó. Chúng bao gồm 36.000 viên đạn pháo 30mm, 1.800 viên đạn phá boong-ke M141, đạn dẫn đường chính xác, máy bay không người lái, bom đường kính nhỏ và đạn pháo 155mm. Như Bloomberg News đưa tin, hơn 30 tổ chức cứu trợ đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin không gửi những loại vũ khí này, đặc biệt là đạn pháo 155mm vì những loại đạn pháo này không được dẫn đường và có bán kính sai số cao.

Nhưng sự phản kháng và lên tiếng đã quá muộn. Lloyd Austin đã tuyên bố rằng: “Hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ cho Israel sẽ được chuyển đến với tốc độ chiến tranh”.

Sự phớt lờ những sự phản đối của nhiều tầng lớp cử tri khác nhau khiến tổng thống và đảng của ông dễ bị tổn thương trước cuộc tổng tuyển cử là điều được thấy trước.

Chủ nghĩa quân phiệt không ngừng nghỉ của Biden, đặc biệt là ở Israel, đang làm giảm rõ rệt số phiếu thăm dò vốn đã yếu của ông. Sự ủng hộ của ông dành cho Ukraine với lý do chính đáng và dễ chấp nhận hơn vẫn chưa làm tổn hại đến ông trong số những người ủng hộ đảng của ông, nhưng điều đó có thể thay đổi bởi ảnh hưởng từ cuộc chiến Israel-Hamas.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Người Mỹ phần lớn ủng hộ nền độc lập của Ukraine, như họ nên làm, nhưng sự kiên nhẫn của công chúng không phải là vô hạn. Họ có thể yêu cầu ngoại giao thay vì chiến tranh, đặc biệt là khi giao tranh kéo dài – và đặc biệt nếu họ biết rằng liên minh của Mỹ dường như đã ngăn chặn một giải pháp ngoại giao ngay từ đầu trong cuộc xung đột. Đó là điều mà đảng Cộng hòa sẽ dựa vào để tấn công đảng Dân chủ và ông Biden khi thời cơ đến, đó là lúc những cuộc tranh luận xảy ra trên sóng truyền hình, trước người dân Mỹ.

Lòng trắc ẩn của người Mỹ đối với Ukraine có thể mang một hình thức khác khi họ chứng kiến ​​người dân nước này tiếp tục chết trong một cuộc chiến không tiến triển. Mục tiêu mà Bộ trưởng Quốc phòng đã nêu là sử dụng người Ukraine để “làm suy yếu” sức mạnh quân sự của Nga có thể bắt đầu được nhìn nhận là vô nhân đạo và lãng phí.

Điều đáng chú ý nhất về sự tham gia của Mỹ vào vụ đánh bom Gaza là sự ủng hộ của công chúng dành cho việc này đã giảm đi nhanh chóng như thế nào. Theo nghĩa đó, cuộc tấn công của Israel đã trở thành Việt Nam của Biden.

Việt Nam ban đầu cũng là một cuộc chiến tranh phổ biến, nhưng những tổn thất về nhân mạng, chi phí và sự tàn bạo được công bố rộng rãi đã làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng nước này và đồng thời chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống của Lyndon Baines Johnson. Đúng là, không giống như Việt Nam, các cuộc xung đột ngày nay không liên quan đến lính Mỹ. Nhưng ngày nay có một cảm giác khó khăn về kinh tế lớn hơn – và một đảng viên Cộng hòa thông minh sẽ lợi dụng nỗi lo về một cuộc đối đầu hạt nhân với Nga.

Sự ủng hộ dành cho Việt Nam không hề phai nhạt chỉ sau một đêm mà phải đợi đến cuộc tấn công Tết Mậu Thân 1968, đến lúc đó, tỷ lệ cử tri ủng hộ chiến tranh mới giảm xuống còn 30%. một số quyết định của Biden đã sai. Ukraine có thể trải qua một thất bại trên chiến trường tương tự như cuộc tấn công Tết Mậu Thân. Điều này không có nghĩa là đảng Cộng hòa có thể đưa ra giải pháp thay thế tốt hơn trong các vấn đề quân sự.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ khẳng định các cuộc thăm dò hiện nay là sai. Họ đang hạ thấp những điểm yếu của ông Biden và dựa vào sự không được ưa chuộng của Donald Trump để bảo đảm ông Biden sẽ chắc chắn tái đắc cử. Đó được xem là những tiếng huýt sáo của những kẻ sợ ma khi đi qua nghĩa địa.

Và Trump thậm chí có thể không phải là ứng cử viên năm 2024. Tôi sợ Nikki Haley hay Chris Christie hơn Trump. Nếu Trump bị kết tội từ nay đến Ngày bầu cử, các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông ta sẽ giảm đáng kể. Trong khi đó, Nikki Haley hay Chris Christie sẽ trở nên mạnh mẽ và nguy hiểm hơn, họ có thể lấn át Biden trên sân khấu tranh luận khá dễ dàng.

Lời kết:

Chiến tranh Việt Nam đã không cứu được Lyndon Baines Johnson bất kể ông ấy đã đem đến cho người Mỹ một đạo luật Medicare và thông qua Đạo luật về Quyền bầu cử.

Chiến tranh Israel-Hamas cũng sẽ không cứu được Joe Biden bất kể ông ấy đã đem đến cho người Mỹ 5 dự luật quan trọng và 5 sắc lệnh hành pháp tốt nhất.

Lyndon Baines Johnson, vị Tổng thống Mỹ thứ 36th đã nói điều này về Việt Nam vào năm 1965 rằng: “Chúng ta sẽ không bị đánh bại. Chúng ta sẽ không mệt mỏi. Chúng ta sẽ không rút lui, dù là công khai hay dưới vỏ bọc của một thỏa thuận vô nghĩa”. Nhưng cuối cùng, sau tất cả những vụ giết chóc, đó chính xác là những gì đã xảy ra. Và nó có thể sẽ xảy ra một lần nữa với Biden, vị Tổng thống Mỹ thứ 46th qua cuộc chiến Israel-Hamas.

Thật là ngu ngốc khi bây giờ đưa ra dự đoán một kết quả của một cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 12 tháng tới. Nhưng còn ngu ngốc hơn nữa nếu bỏ qua những con số thăm dò ngày hôm nay – hay những bài học của lịch sử – về những kết cục xấu xí dành cho những vị tổng thống mù quáng theo đuổi con đường chiến tranh.

Translated & Summarized

Việt Linh

https://www.aljazeera.com/news/2023/11/21/have-the-us-and-israel-agreed-on-gazas-future

https://www.aljazeera.com/news/2023/11/18/depending-on-his-us-audience-biden-writes-different-letters-on-gaza-war

https://www.commondreams.org/opinion/joe-biden-lbj-vietnam-gaza

https://thehill.com/opinion/white-house/4318716-the-gaza-war-can-end-today-if-president-biden-takes-action/

https://www.haaretz.com/israel-news/2023-11-16/ty-article/.premium/despite-growing-criticism-biden-insists-israel-war-wont-end-until-hamas-fully-destroyed/0000018b-d5da-df9a-ab8b-dfda85780000

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img