Friday, December 1, 2023
spot_img

Rupert Murdoch: Kẻ phá hủy truyền thông và chính trị Mỹ, chạy trốn trách nhiệm

David Zurawik

Rất ít nhân vật truyền thông trong 27 năm qua có ảnh hưởng lớn hơn và sâu sắc hơn đến đời sống chính trị và truyền thông Mỹ hơn là Rupert Murdoch. Tất cả những gì ông ta đã làm trong thời gian sống tại Mỹ hầu hết đều là những điều dối trá, tồi tệ đối với người Mỹ và nước Mỹ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Rupert Murdoch từ chức hôm thứ Năm, khỏi vị trí kiểm soát hàng ngày trong hội đồng quản trị của Fox và News Corporation, để trở thành chủ tịch danh dự của hai công ty, người sáng lập 92 tuổi đã để lại di sản báo chí và bình luận liều lĩnh, mang tính đảng phái đã góp phần tạo nên một nền dân chủ bị phân cực trầm trọng như hiện nay, ông ta chính là thủ phạm với trách nhiệm lớn nhất xây dựng nên một lâu đài chứa đầy thông tin dối trá, cực đoan, lủng đoạn chính trường Mỹ và tẩy não hàng triệu người Mỹ, trong đó có không ít những ông bà/anh chị Mít vàng cuồng Trump qua Fox News của Rupert Murdoch.

Và với việc Rupert Murdoch giao quyền kiểm soát đế chế truyền thông độc hại này cho con trai mình, Lachlan Murdoch, thì cách thức kinh doanh nguy hiểm của Fox dường như không có khả năng thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Trong khi có những yếu tố khác góp phần vào sự phân cực – như các chính trị gia và kinh tế toàn cầu – Fox News của Rupert Murdoch đã đóng nhiều vai trò quan trọng có ảnh hưởng trong những yếu tố đó bằng cách giới thiệu, cổ súy, ủng hộ những thành viên hung hăng, cực đoan nhất và tàn nhẫn, dối trá nhất của Quốc hội cũng như đổ lỗi cho nhiều nhóm khác nhau từ người nhập cư đến Đảng Dân chủ vì những thách thức kinh tế của quốc gia.

Trong khi Rupert Murdoch đã xây dựng đế chế truyền thông của mình trong lĩnh vực báo chí từ những năm 1950 ở Úc và những năm 1970 ở Mỹ, thì việc thành lập channel Fox News vào năm 1996 đã đưa ông trở thành một thế lực khổng lồ trong đời sống chính trị Mỹ. Mặc dù channel này được coi là tin tức với câu khẩu hiệu “công bằng và cân bằng”, nhưng trên thực tế Fox News đã không hoạt động đúng theo khẩu hiệu như vậy.

Truyền hình cáp đã có chỗ vào những năm 1990 cho một channel có những tiếng nói bảo thủ như Fox News. Nhưng ngay từ khi thành lập với việc Rupert Murdoch bổ nhiệm Roger Ailes làm giám đốc điều hành, Fox News chủ yếu là một hoạt động chính trị chứ không phải báo chí. Roger Ailes, người đã giúp Richard Nixon đắc cử tổng thống năm 1968, chuyên sử dụng phương tiện truyền thông vào mục đích chính trị.

Sau Thế chiến thứ hai, những người gác cổng truyền thông chính thống ở Mỹ rất cẩn thận trong việc tuyên truyền và đưa tin sai lệch. Họ đã nhìn thấy tác động của nó ở châu Âu vào những năm 1930 và 40. Tuyên truyền là một thành phần quan trọng trong sự nổi lên của Adolf Hitler ở Đức và Benito Mussolini ở Ý.

Nhưng không phải Rupert Murdoch chủ trương như vậy mà ông ta đã cho Roger Ailes toàn quyền tự do làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa Fox News lên bản đồ truyền thông thế giới, một phần quan trọng khác trong di sản của Murdoch mà chúng ta không nên bỏ qua. Ông ấy đã mở các chương trình tin tức truyền hình cáp để tuyên truyền, thông tin sai lệch và thuyết âm mưu, tin giả phục vụ lợi ích cho đảng Cộng hòa bảo thủ. Fox News đã dần trở thành hệ thống truyền thông của cánh hữu.

Và người Mỹ đã gặp khó khi tìm các nền tảng truyền thông mà họ có thể tin tưởng trong nỗ lực hiểu được các hành động chính trị vượt ra ngoài khuôn khổ như cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 hoặc việc từ chối thất bại của một kẻ bại trận và từ chối thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Một lần nữa, trước sự kiện quan trọng đáng xấu hổ của quốc gia, Rupert Murdoch không phải là lý do duy nhất dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào các phương tiện truyền thông cũng như làn sóng thông tin xuyên tạc và sai lệch. Nhưng Fox News của ông ấy là tiếng nói lớn nhất đã đưa ra những câu chuyện sai sự thật về lời nói dối lớn rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Điều đáng sợ là Fox News của Rupert Murdoch đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều năm, hệ thống truyền thông này đã tẩy não hàng triệu người Mỹ mà không phải bị bất cứ trách nhiệm pháp lý hay trừng phạt của pháp luật ngoài việc phải bồi thường 787 triệu đô la cho Dominion Voting System. Đồng tiền bất chính của Fox News đã chịu trách nhiệm thay cho tất cả.

Rupert Murdoch và Fox từ những năm 1980 chỉ luôn quan tâm đến tiền bạc hơn là hệ tư tưởng. Nhưng tội lỗi lớn nhất của ông ta là đã phớt lờ ý thức trách nhiệm xã hội mà hầu hết các đài truyền hình chính thống của Mỹ coi là cái giá phải trả cho việc kinh doanh.

Tại Hoa Kỳ và ở các quốc gia khác, hoạt động của Rupert Murdoch đã coi thường và vi phạm các quy tắc ứng xử truyền thống của giới truyền thông. Và khi làm như vậy, ông ta đã trở thành một hình mẫu cho một thế hệ mới của những người khổng lồ về truyền thông công nghệ như Mark Zuckerberg, người ban đầu từ chối nhận trách nhiệm về những thông tin sai lệch được đăng trên Facebook trong cuộc bầu cử năm 2016. Và tính cách gian dối, lọc lừa theo hướng cực đoan của Murdoch cũng đã thâm nhập vào con người và phong cách điều hành Twitter của Elon Musk.

Rupert Murdoch và con trai ông, James Murdoch vào năm 2011 đã bị triệu tập trước Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Quốc hội Anh để làm chứng về một vụ bê bối liên quan đến một trong những tài sản của ông, Rupert Murdoch đã xin lỗi trên toàn trang quảng cáo trên bảy tờ báo về vai trò của tờ báo của ông ta trong việc hack điện thoại của một thiếu niên bị sát hại.

Vào tháng 1 năm nay, Rupert Murdoch đã bị thua kiện 787 triệu đô la trước Dominion Voting Systems vì những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. Ông ta đã thừa nhận rằng một số người dẫn chương trình Fox News đã tán thành những tuyên bố sai sự thật của Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp. Chưa hết, Rupert Murdoch vẫn phải đối mặt với các vụ kiện tụng khác về những cáo buộc sai trái về gian lận bầu cử, gây ra nhiều hiềm khích và bất hòa, chia rẽ trong cuộc sống của người Mỹ ngày nay.

Lời kết:

Về mặt thương mại, Murdoch là một nhân vật truyền thông cực kỳ thành công. Nhưng khi ông ta rút lui sau bức tường tiền bạc của mình, người Mỹ sẽ phải cố gắng dọn dẹp đống đổ nát chính trị mà ông ấy để lại. Đống rác chính trị này quá lớn, ngay cả vài nhiệm kỳ liên tục của các Tổng thống đảng Dân chủ cũng chưa thể dọn sạch.

Hai kẻ tệ hại xấu xí nhất thế kỷ 21, một Rupert Murdoch của truyền thông và một Donald Trump của chính trị, cả hai đã hợp lực xé nát nước Mỹ và cả hai nhờ vào tiền của họ, vẫn luôn bình an trước công lý và tòa án. Đơn giản vì đây là nước Mỹ với nhiều thứ Tu chính án lỗi thời.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img