Quyền lực: “Chống khinh thường đặc biệt”, loại vũ khí mới đáng sợ của đảng Cộng Hòa

0
3569

Vào cuối tuần rồi, công chúng Mỹ cả nước đã phải chứng kiến ​​cảnh tượng gương mặt buồn bã của Kevin McCarthy cuối cùng cũng chiếm được cây búa trong mơ của mình và chễm chệ ngồi lên ghế Chủ tịch Hạ viện, là điều ông ta mơ ước hàng chục năm qua.

Đó là một cảnh tượng độc nhất vô nhị. Nhiều người cảm thấy thực sự khó chịu khi chứng kiến Kevin ​​McCarthy bị các thành viên trong nhóm Freedom Caucus làm nhục hàng giờ theo nghi thức trước khi họ đạt được hầu hết những đòi hỏi tưởng chừng như không thể.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một Hạ viện Cộng Hòa đang chuẩn bị một trận chiến lớn với nhiều cuộc điều tra, điều trần, luận tội nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện cũng có quyền gửi trát đòi hầu tòa.

Nhìn lại một thông lệ phổ biến trong những người Cộng hòa ngày nay. “Khi ăn không được thì phá cho hôi” và chỉ cần nhìn vào cách cựu Tổng thống, ông Donald Trump đối xử với người phó tổng thống của mình, Mike Pence, đã thẳng tay ném sinh mạng của Mike pence cho một đám đông thổ phỉ khi ông từ chối cản trở quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Tham vọng thì ai cũng có, cũng giống như McCarthy, suốt cả đời chỉ mong có ngày cầm được chiếc búa quyền lực và ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện, để được lịch sử Hoa Kỷ ghi lại, ông là chủ tịch hạ viện đời thứ 118 của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ, chỉ như thế là đủ, McCarthy không cần gì hơn, Mike Pence cũng không phải là ngoại lệ, cũng có tham vọng cái ghế Tổng thống Mỹ và dường như có kế hoạch khởi động một cuộc đua thực sự nghiêm túc để được đề cử tổng thống trong một đảng Cộng Hòa hầu như đa số đảng viên đều xem thường bản tính nhút nhát, thụ động của ông trong nhiệm kỳ mờ nhạt dưới thời Trump.

Nhưng quay trở lại với màn trình diễn xấu xí, tệ hại của Đảng Cộng hòa trong tuần qua chỉ là bản xem trước những gì có thể xảy ra với một hay nhiều chủ tịch hạ viện mới trong hai năm tới, vì Kevin McCarthy sẽ phải sống hồi hộp từng ngày trong thời gian tới, phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, từng cái chau mày, liếc mắt, mím môi, bất cứ hành động khác biệt nào cũng có thể gây ra sự khó chịu cho các đảng viên Cộng Hòa trong nhóm “Taliban 20”, bất cứ ai trong số 20 thành viên này đều có quyền hạn truất phế mcCarthy bất cứ khi nào họ muốn.

Nhưng điều tôi muốn nói hôm nay là chuyện các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ dành hai năm tới bằng cách sử dụng tiền đóng thuế của người dân để gây chiến không chỉ với nền dân chủ mà còn với chính sự thật.

Ngay cả khi không có các thỏa thuận phụ mà McCarthy đã thực hiện với 20 đảng viên Cộng hòa theo chủ nghĩa nổi dậy, thì những người họ đều đồng lòng phản đối ông ta qua hầu hết 15 phiếu bầu, đa số những người họ đã sẵn sàng tạo ra một cảnh tượng kéo dài hai năm được thiết kế để khiến cả đất nước này quay cuồng và mất phương hướng, không thể phân biệt được sự thật với hư cấu, bị choáng ngợp bởi mức độ dối trá, tuyên truyền và thông tin sai lệch phát sinh từ hàng chục “cuộc điều tra” khác nhau, mà giới chuyên gia chính trị gọi đùa, đó là những cuộc “trả thù ngọt ngào” của Donald Trump và những thành viên trong nhóm “Taliban 20” chỉ là những kẻ thừa hành nhiệm vụ được giáo chủ giao phó.

Vẫn chưa rõ chính xác những gì đã được hứa hẹn trong các thỏa thuận ngầm khác nhau của Kevin McCarthy nhưng theo một số cuộc điều tra ngầm của cánh phóng viên thì dường như nữ dân biểu cực đoan, hung hăng nhất Hạ viện là Marjorie Taylor Greene đã nhận được sự bảo đảm về một số cuộc điều tra đối với cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland về việc đối xử với các tù nhân ngày 6 tháng 1.

Đồng thời, một nguồn tin cho rằng dân biểu Jim Jordan, tay cowboy từ Ohio, sẽ được đứng đầu một “Ủy ban” mới với nhiệm vụ sẽ tiến hành một cuộc điều tra ngược lại các thành viên trong ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1. Còn tay dân biểu nham hiểm Paul Gosar, R-Ariz., cho biết ông ta sẽ tiến hành một cuộc điều tra Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, với cáo buộc “bán đứng nước Mỹ” cho Trung Quốc, một sự vu cáo trắng trợn của những kẻ đang trên đường tìm mọi cách để trả thù.

Những người theo chủ nghĩa nổi dậy này có ý định trả thù để đáp trả tương xứng cho những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm thực hiện một số giám sát đối với bốn năm hỗn loạn của Donald Trump với tư cách là tổng thống, nên nếu chúng ta nhìn nhận thật công bằng khi nhận định về những công việc mà các đảng viên Cộng Hòa sẽ phải làm trong hai năm tới đây thì dường như chẳng có mục tiêu nào liên quan đến những chương trình nghị sự vì dân và cử tri cả, mà chỉ là những đòn thù, họ đánh thay thế cho giáo chủ, đánh vào chính trường Hoa kỳ, đánh vào những chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, các chính sách của đảng Dân Chủ muốn thông qua.

Họ thậm chí có thể khai triển quyền lực “Chống khinh thường đặc biệt” là một thứ quyền đặc biệt của quốc hội, đã không được sử dụng kể từ năm 1935, trong quyền này, một dân biểu Hạ viện có quyền gửi trát yêu cầu Bộ tư Pháp phải sự dụng nguồn lực để giam giữ bất kỳ kẻ vi phạm trát đòi hầu tòa nào yêu cầu đặc quyền hành pháp hoặc những người chống lại việc xuất hiện trước tòa án quốc hội vì một số lý do khác.

Đây không thể là một chuyện nhỏ và không thể được xem thường. Năm 2022, một hạ viện đảng Dân Chủ chỉ phải tranh cãi, bất đồng nhiều lần mới đưa ra được một vài khuyến nghị truy tố hình sự Steve Bannon, Peter navarro, Mark Meadows, Dan Scavino nhưng nhường quyền truy tố hay không cho bên Bộ Tư Pháp, nhưng sắp tới đây, một hạ viện Cộng Hòa sẽ không làm theo cách đó, mà họ dựa vào thế đa số để đánh thức quyền lực “Chống khinh thường đặc biệt” có quyền hạn rộng hơn mà không cần hỏi đến Bộ Tư Pháp.

Một số cựu công tố viên đã cho Washington Post hiểu thêm về quyền lực thực sự “Chống khinh thường đặc biệt” làrất lớn, mà ngay cả Bộ Tư Pháp cũng không thể xen vào, rằng đừng ai nghĩ rằng nó không thể xảy ra mà nó chắc chắn sẽ xảy ra, những đảng viên Dân Chủ không muốn sử dụng vì nhiều lý do tế nhị khác nhau nhưng đối với các đảng viên Cộng Hòa họ bất chấp mọi thủ đoạn và mạnh tay sử dụng thứ quyền lực đáng sợ này.

Trong các bài bình luận của những ngày qua, tôi đã có nói đến mối đe dọa lớn nhất từ ​​phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện này có thể liên quan đến tình huống bắt giữ con tin liên quan đến luật pháp cần thiết để duy trì hoạt động và tài trợ của chính phủ.

Có vẻ như Kevin McCarthy đã cho đi hầu hết những quyền hạn của một chủ tịch Hạ viện đến nỗi nhóm Freedom Caucus sẽ có thể khăng khăng yêu cầu phía đảng Dân Chủ cắt giảm chi tiêu lớn để nhận được sự nhượng bộ cho việc tăng trần nợ quốc gia vào tháng 10 tới đây.

Một cuộc tấn công vào thể chế hành pháp một cách phi nghĩa, vô nhân đó có thể sẽ gây ra sự tàn phá cho nền kinh tế khi chính phủ đang cố gắng vực nó đứng dậy khỏi những xáo trộn và trì trệ do đại dịch Covid-19 và chiến tranh Nga-Ukraine gây ra.

Những đảng viên Cộng hòa Taliban này không quan tâm đến điều đó, vì họ tin rằng họ có thể rủ bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho chính quyền Biden nếu nền kinh tế sụp đổ và họ quyết tâm cắt giảm viện trợ cho Ukraine đồng thời rút ruột chi tiêu tùy ý là những thứ mà chính phủ Biden muốn đem đến cho đại đa số người dân Mỹ.

Họ làm vậy, phải chăng vì họ không nằm trong đại đa số những người Mỹ bình thường, trung lưu và nghèo, những người rất cần được chính phủ cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho cuộc sống của họ và gia đình và những đứa trẻ. Cứ cho là như vậy đi, rằng họ là những người giàu có, không cần đến sự giúp đỡ của chính phủ trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thuốc giá cao, mức lương căn bản, giá thuê nhà, giá xăng hay lạm phát, những thứ này cứ cho là không ảnh hưởng đến họ thì tôi có thể hiểu được, nhưng với những lá phiếu đến từ nhóm đại đa số người dân Mỹ, những người ủng hộ MAGA, ủng hộ trung, cử tri Cộng Hòa thì họ đâu phải là những người giàu có thế nhưng tại sao họ lại có thể dành lá phiếu của họ cho những kẻ lăm le cướp đi nguồn phúc lợi của đời sống họ và gia đình cùng những đứa trẻ. Đây là một điều tôi vẫn đang đi tìm câu giải đáp cho chính mình.

Những thành viên trong nhóm “Taliban 20” còn đe dọa sẽ cắt giảm mạnh An sinh xã hội và Medicare – và nếu điều này xảy ra thì tất nhiên đại đa số người mỹ trung lưu và người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có cả những người đã bỏ phiếu để đưa những thành viên bảo thủ cực đoan ngồi vào ghế của những nhà lập pháp hiện nay để đưa ra những dự luật hay đòi hỏi cắt giảm những phúc lợi và quyền lợi của chính những người đã bầu họ lên. Đúng là mâu thuẫn.

Có vẻ như đảng Cộng hòa, đang đắm chìm trong ánh hào quang của thế đa số của họ, nhưng dường như họ đã quên rằng còn có một Thượng viện của Quốc hội ở phía bên kia của tòa nhà.

Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Thượng viện với đa số thực tế thay vì tỷ lệ chia 50-50 trước đó, có nghĩa là họ kiểm soát quyền trát đòi hầu tòa trong các ủy ban trong Hạ viện. Và các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang chuẩn bị cho các cuộc điều tra của riêng họ “như một biện pháp đối trọng với các cuộc điều tra của Hạ viện GOP về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden và việc chính quyền Biden rút quân khỏi Afghanistan.”

Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 tại Hạ viện đã diễn ra kỹ lưỡng, chu đáo và được xem là thành công và kết luận cùng bằng chứng hiện đã được chuyển giao cho Bộ Tư pháp.

Vì Kevin McCarthy và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ hủy bỏ khoản tài trợ cho các nhân viên IRS bổ sung, nên việc xem xét kỹ các tờ khai thuế được công bố gần đây của Donald Trump sẽ là một điểm xuất phát hoàn hảo cho một cuộc điều tra của Thượng viện về lý do tại sao những người giàu có như ông ấy dường như không bao giờ trả tiền phần thuế công bằng của họ.

Và sẽ rất hữu ích nếu tìm hiểu thêm về việc tại sao cơ quan IRS đã không thực hiện các cuộc kiểm toán bắt buộc đối với tờ khai thuế của Trump khi ông ta còn là tổng thống và lý do tại sao cơ quan này không bận tâm phân bổ đủ nguồn lực cho nhiệm vụ đó.

Kết quả đến từ cuộc điều tra này của thượng viện sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu thêm về tất cả số tiền nước ngoài đã chảy trực tiếp vào túi của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, đặc biệt là bây giờ khi ông ta đang tìm cơ hội tranh cử tổng thống một lần nữa.

Vì đảng Cộng hòa quyết tâm theo đuổi các cáo buộc tham nhũng chống lại Hunter Biden, như vậy để đáp trả tương xứng thì phía Thượng viện đảng Dân Chủ sẽ tiến hành điều tra khoản tiền 2 tỷ đô la được trả cho Jared Kushner, con rể Trump, cựu cố vấn Tòa bạch Ốc dưới thời Trump,  từ một quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi Arabia.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng muốn tìm hiểu thêm về một số quyết định của Bộ Tư pháp được đưa ra dưới thời chính quyền Trump và có thể gọi các cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr và Jeff Sessions ra làm chứng.

Đó chỉ là một vài trong số các cuộc điều tra mà Đảng Dân chủ tại Thượng viện có thể đảm nhận trong hai năm tới. Tất nhiên, họ sẽ không ngu ngốc làm việc một cách khoa trương như các cuộc điều tra của Hạ viện được thổi phồng như đe dọa ngay cả trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ bắt đầu.

Lời kết:

Những chú hề trong đoàn xiếc Hạ viện Cộng Hòa, họ đang đu dây nhảy nhót vì tin rằng họ có thể làm chủ trọn vẹn đồi Capitol, kiểm soát hoàn toàn Quốc Hội và không thể bị ngáng đường, cản trở hay bị kiểm soát, giới hạn, nhưng thực tế thì họ sẽ gặp phải những điều đó.

Đúng, Kevin McCarthy là tân chủ tịch Hạ viện, nhưng mọi quyền lực đều nằm trong tay Donald trump từ Mar-a-Lago và nhóm “Taliban 20” sẽ thay mặt ông ta điều hành mọi việc trong ngoài của một Hạ viện Cộng hòa đầy chia rẽ, đẩy mạnh các chiến dịch trả thù thay cho trump và ngáng đường, cản trở chính quyền Biden nhiều nhất có thể, nhưng thực tế những điều đó sẽ không thể diễn ra một cách suông sẻ, vì vẫn còn một Thượng viện đảng Dân Chủ sẵn sàng đón đầu họ trên một tầng cao quyền lực lớn hơn.

Việt Linh 10.01.2023