Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Truyền hình Nga nói về lời kêu gọi chuẩn bị cho học sinh, trẻ em chiến đấu: ‘Đây là Thế chiến III’

Một khách mời trên truyền hình nhà nước Nga cho biết rằng: “Học sinh nên được huấn luyện để chiến đấu trong trường hợp cần tham chiến,

Một đoạn trích từ chương trình 60 Minutes đã được Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, chia sẻ trên Twitter hôm thứ Hai.

Gerashchenko viết trên Twitter rằng: “Các nhà tuyên truyền đang nói rằng một làn sóng huy động mới ở Nga lẽ ra phải bắt đầu từ ngày hôm qua, và học sinh cũng cần được huấn luyện để chiến đấu trong trường hợp chúng cần tham chiến,”

Trong đoạn clip dài 36 giây, lần đầu tiên được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Nga “Rossia“, vị khách mời đã đề cập đến tuyên bố của Ukraine rằng Nga đang chuẩn bị cho đợt huy động quân thứ hai.

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động 300.000 quân dự bị để chiến đấu ở Ukraine. Điện Kremlin cho biết vào ngày 31 tháng 10 rằng việc huy động một phần đã kết thúc.

Kyrylo Budanov, Giám đốc Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với BBC vào ngày 29 tháng 12 rằng Nga bắt đầu đợt huy động thứ hai vào ngày 5 tháng 1 vì thiếu nhân lực trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Vị khách mặc quân phục và dường như đang phát biểu từ Popasna ở vùng Donbas do Nga chiếm đóng của Ukraine nói thêm: “Đây là Thế chiến III. Chúng ta phải sẵn sàng cho nó.”

Sau khi Putin tuyên bố huy động quân sự “một phần“, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ nhắm tới 300.000 quân nhân dự bị và cựu quân nhân có “chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan“.

Tuy nhiên, con số trong sắc lệnh của Putin không được tiết lộ cho công chúng, và một tổ chức tư vấn của Mỹ, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, đã đánh giá rằng Nga đang “ngầm” điều động quân đội.

Budanov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với BBC rằng Nga “quyết định bắt đầu một làn sóng động viên khác từ ngày 5 tháng 1.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT