Những tên cướp MAGA và các đề xuất quái đản nhất thế kỷ 21!

1
3301

Dân biểu đảng Dân chủ Mark Pocan đưa ra lời nhận định rằng: “Tạo ra vở nợ quốc gia để trục lợi cho những người giàu có hoặc cướp đi những lợi ích khó kiếm được của người cao tuổi không phải là những lựa chọn đúng đắn và nên làm. Medicare và An sinh xã hội là không thể thương lượng,”

Chưa đầy một tháng sau khi chiếm đa số tại Hạ viện, các đảng viên Cộng hòa đã bắt đầu xem xét nghiêm túc một loạt đề xuất cắt giảm An sinh xã hội, Medicare và các chương trình liên bang khác mà hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ dựa vào để đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một nhóm các nhà lập pháp GOP đã kêu gọi thành lập các ủy ban đặc biệt có thể đề xuất các thay đổi đối với An sinh xã hội và Medicare trong khi một nhóm đảng viên Cộng hòa khác thì đưa ra các kế hoạch chi tiết hơn để cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc tăng tuổi nghỉ hưu của An sinh xã hội lên 70, đây là một sự thay đổi sẽ áp đặt việc cắt giảm phúc lợi trên diện rộng.

Từ năm ngoái, đảng Cộng Hòa dù còn là phe thiểu số khi đó, họ đã có dự định này từ lâu khi đưa ra đề xuất một số thay đổi đối với An sinh xã hội, bao gồm tư nhân hóa một phần và tăng “tuổi nghỉ hưu đầy đủ” từ 67 lên 70.

Liz Zelnick, giám đốc Chương trình An ninh Kinh tế và Quyền lực Doanh nghiệp cho biết rằng: “Những kẻ cực đoan MAGA trong Quốc hội rất háo hức sử dụng quyền lực của thế đa số để khiến khoản nợ quốc gia trở nên trầm trọng thêm bằng việc giảm thuế cho các tập đoàn giàu có như một cái cớ để đe dọa sức khỏe và an ninh hưu trí của hàng triệu người Mỹ làm việc chăm chỉ. Những gì các đảng viên Cộng Hòa muốn thực hiện đã nói lên tất cả về kế hoạch kinh tế bẩn thỉu, đáng phỉ nhổ của đa số các nhà lập pháp MAGA. Cắt giảm các lợi ích cơ bản của người cao niên và người đi làm trong khi bảo vệ hoặc thậm chí mở rộng các khoản giảm thuế lãng phí cho các tỷ phú và các tập đoàn khổng lồ.”

Zelnick nói thêm rằng: “Trong gần chín thập niên, An sinh xã hội đã giúp các thế hệ người cao niên và người Mỹ khuyết tật thoát khỏi cảnh nghèo đói và cho phép những người cao niên sống qua những Năm Hoàng kim của họ một cách xứng đáng sau một thời gian dài làm việc cật lực, chăm chỉ. Trong gần 60 năm qua, Medicare đã cung cấp cho hàng triệu người cao tuổi quyền tiếp cận các phúc lợi sức khỏe để cải thiện cuộc sống bất kể thu nhập hay tình trạng của họ. Nhưng ngày nay, những nhà lập pháp cực đoan MAGA muốn tước đoạt các phúc lợi bảo đảm đã được duy trì qua nhiều thế hệ—các phúc lợi kiếm được qua nhiều năm làm việc chăm chỉ—và không hề yêu cầu bất kỳ khoản đóng góp nào từ những nhà tài trợ lớn nhất và giàu có nhất của họ, đặc biệt là các tập đoàn tham lam. Ngày nay, một tỷ phú trả số tiền vào An sinh xã hội ngang bằng với một người kiếm được 160.000 đô la một năm.”

Do bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng, tỷ lệ thu nhập của người giàu ngày càng tăng không phải chịu thuế biên chế An sinh xã hội, thuế này không áp dụng cho bất kỳ khoản thu nhập tiền lương nào trên 147.000 đô la vào năm 2022. Do mức trần 147.000 đô la đó, các triệu phú đã ngừng đóng An sinh xã hội vào ngày Ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Cuối tuần qua, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) cho biết ông có kế hoạch giới thiệu lại luật của mình nhằm “mở rộng khả năng thanh toán của An sinh xã hội trong 75 năm tới và mở rộng phúc lợi thêm 2.400 đô la một năm” bằng cách dỡ bỏ mức thuế biên chế.

Bernie Sanders viết trên Twitter cho rằng: “Ngày nay, một tỷ phú trả số tiền An sinh xã hội ngang bằng với một người kiếm được 160.000 đô la một năm. Hãy kết thúc sự vô lý đó.”

Nhưng việc loại bỏ trần thuế lương không nằm trong số những thay đổi mà các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra trong những tuần gần đây khi họ đe dọa một đợt áp đặt trần nợ khác.

Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ trong quốc hội đã tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của GOP nhằm cắt giảm An sinh xã hội, cương quyết không nhân nhượng trong việc nâng trần nợ và ngăn chặn thảm họa kinh tế.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.), Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện nói rằng: “Các đảng viên Đảng Cộng hòa đã giành được đa số tại Hạ viện và họ đã sử dụng quyền lực đó cho các ưu tiên của họ, nhưng việc bắt các gia đình Mỹ và nền kinh tế làm con tin theo cách này là không thể chấp nhận được. Đảng Dân chủ sẽ không chấp nhận những lời đe dọa này từ đảng Cộng hòa, đặc biệt là đối với Medicare và An sinh xã hội. Đảng Cộng hòa phải từ bỏ giới hạn nợ ngay lập tức.”

Người Mỹ làm việc chăm chỉ và đóng góp cho các chương trình này bằng từng đồng lương của họ trong nhiều năm qua. Đảng Cộng hòa đã tăng trần nợ ba lần dưới thời Trump. Rủi ro vỡ nợ hoặc cướp đi những lợi ích khó kiếm được của người cao niên không phải là lựa chọn đúng đắn.

Một đề xuất khác của Hạ viện GOP nhằm bãi bỏ tất cả các loại thuế thu nhập liên bang, bao gồm cả thuế đối với các tập đoàn và người giàu, và thay thế chúng bằng thuế doanh thu quốc gia với mức 30% đang nhận sự phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ các nhà kinh tế, chuyên gia chính sách thuế và các nhà lập pháp Dân chủ, những người cho rằng kế hoạch này là một âm mưu khác của Đảng Cộng hòa để thưởng cho những người giàu có bằng chi phí của những người trung lưu và nghèo tại Mỹ.

Dự luật quái đản nhất thế kỷ 21 này cho một dân biểu đảng Cộng Hòa Buddy Carter đề xuất và được khoảng 20 dân biểu Cộng Hòa khác đồng tài trợ với mục tiêu duy nhất là bãi bỏ cơ quan thuế IRS, chính xác sẽ là một món quà vô cùng lớn dành cho những người giàu có thích gian lận thuế như Donald Trump—và loại bỏ các loại thuế biên chế tài trợ cho Medicare và An sinh xã hội. Dự luật cũng sẽ loại bỏ thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bất động sản và các loại thuế khác, và thay vào đó chỉ với một loại thuế duy nhất, gọi là thuế công bằng 30%.

Cựu Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Robert Reich cho biết rằng: “Đề xuất được gọi là ‘Thuế công bằng 30%’ của những kẻ cực đoan MAGA là một trong những đề xuất thụt lùi nhất trong một thế hệ, áp đặt thuế bán hàng liên bang 30% đối với mọi thứ mà người Mỹ mua từ khí đốt đến thực phẩm. Không có gì ‘công bằng’ về điều đó cả. Nó sẽ trừng phạt người nghèo và tầng lớp trung lưu trong khi giúp đỡ những người giàu.”

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden đã không lãng phí thời gian để nắm bắt đề xuất thuế công bằng 30% của các nhà lập pháp MAGA như một bằng chứng nữa về cam kết của Đảng Cộng hòa trong việc mang lại những khoản lợi lớn cho những người giàu có. Nói ngắn gọn, đây chính là nỗ lực cắt giảm thuế cho người giàu.

Trên thế giới này có quốc gia nào có loại thuế công bằng 30% điên rồ như vậy hay không?

Làm sao gọi là công bằng cho được, khi rút ruột các gia đình lao động bằng cách tăng thuế khổng lồ, trong khi giảm thuế cho những người giàu có.

Lời kết:

Nhân đây, tôi muốn nói một chút về những anh chị MAGA Mít vàng đang hò reo ủng hộ đề xuất thuế công bằng 30% do những tên thảo khấu trên đồi Capitol soạn thảo, họ gởi những email cho tôi để mạt sát, chửi rủa tôi về việc chống lại những đề xuất công bằng đó, họ tấn công tôi, không thành vấn đề nhưng tôi lại có một thắc mắc, nếu họ là những người ủng hộ hầu hết những đề xuất quái đản của đám Cộng Hòa MAGA trên đồi Capitol thì chắc hẳn là họ sẽ không bị ảnh hưởng hay mất mát gì với những sự tước đoạt đến từ những dự luật đó hay sao?

Hay những thành phần cuồng Trump, tự cho họ là thành viên MAGA nòng cốt, ủng hộ đảng Cộng Hòa đều là những người giàu có sống trên đất Mỹ hay sao với lương hàng năm trên 400.000 USD? Phải chăng họ là những triệu phú tại Mỹ, không cần An sinh xã hội, không đụng đến food stamp, không ăn welfare, không cần đến Obamacare, Medicare. Nếu đúng là như vậy thì tôi có thể hiểu được rằng tại sao họ lại ủng hộ nhiệt tình những đề xuất của những tên thảo khấu trên đồi Capitol, vì những đề xuất ăn cướp, tước đoạt đó sẽ không ảnh hưởng đến những người cuồng Trump giàu có, những triệu phú MAGA chăng?

Hay sẽ có dự luật kép chỉ áp dụng để tước đoạt từ những người ủng hộ đảng Dân Chủ, còn một dự luật khác áp dụng cho những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, cuồng Trump?

Có thể lắm!

Việt Linh 02.02.2023

1 COMMENT