Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất cơ bản 0,25%, báo hiệu nhiều khả năng tăng lãi suất

Mặc dù có một số dấu hiệu lạm phát đang giảm tốc, nhưng các quan chức cảnh báo rằng Fed sẽ không sớm rút lại việc tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang đã công bố hôm thứ Tư rằng họ đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang quan trọng lên 0,25% khi họ tìm cách tiếp tục gây áp lực giảm đối với tăng trưởng kinh tế trong nỗ lực làm chậm lạm phát.

Đây là lần tăng lãi suất nhỏ nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu một chiến dịch tích cực đã tạo ra các đợt tăng lãi suất gần như hàng tháng kể từ tháng 3 năm ngoái.

Fed cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư rằng nhiều khả năng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Nhưng trong cuộc họp báo sau thông báo tăng lãi suất, chủ tịch Jerome Powell cho biết ông và các quan chức khác của Cục Dự trữ Liên bang tin rằng một vài đợt tăng nữa có thể sẽ đủ để đạt được mức lãi suất đủ cao mà tại đó Cục Dự trữ Liên bang sẽ cảm thấy thoải mái khi tạm dừng việc tăng lãi suất.

Điều đó đã giúp gửi cổ phiếu cao hơn trong giao dịch thứ Tư.

Tất cả là một phần trong nỗ lực làm chậm quá trình tăng giá đã khiến người tiêu dùng Mỹ khó chịu.

Mặc dù hiện nay có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát thực sự đang giảm tốc, nhưng một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã phục hồi, điều này có thể khiến giá cả tăng trở lại.

Theo một chỉ số của Bloomberg, các điều kiện tài chính ở Mỹ đã nới lỏng đến mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái, nghĩa là việc vay tiền và bán hàng trở nên dễ dàng hơn. Điều đó được phản ánh trong việc giảm lãi suất thế chấp trung bình, đã giảm trở lại 6,13% sau khi đạt mức cao 7,08% trong tháng 11.

Ngoài ra, giá các mặt hàng như dầu tăng, cũng như đồng đô la Mỹ suy yếu và hoạt động cải thiện trên thị trường chứng khoán, tất cả đều góp phần tạo nên sự lạc quan thận trọng về nền kinh tế.

Hiện tại, các nhà kinh tế cho rằng những lo ngại về suy thoái kinh tế dường như là không có cơ sở và nếu có, vẫn có nguy cơ Fed sẽ phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ để ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh trở lại.

Neil Dutta, người đứng đầu bộ phận kinh tế Hoa Kỳ tại tập đoàn tài chính Renaissance Macro, đã viết trong một lưu ý gần đây cho khách hàng: “Fed đang nhìn vào xu hướng đi lên của hoạt động kinh tế. Dutta cho biết, mức tăng lãi suất 0,25% cuối cùng có thể trở nên quá nhỏ – với nguy cơ Fed sẽ phải quay lại chính sách chặt chẽ hơn sau đó.”

Các nhà kinh tế tại Bank of America đồng ý.

Các nhà phân tích của ngân hàng đã viết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Ba: “Việc vượt qua mức lạm phát cao nhất là điều đáng hoan nghênh và các nhà hoạch định chính sách dường như đã tăng niềm tin rằng lạm phát đang trên đà đi xuống,” nhưng Fed vẫn chưa tin rằng áp lực lạm phát sẽ tiêu tan nhanh chóng.”

Fed đã nhận được một điểm dữ liệu thuận lợi vào thứ Ba trong nỗ lực làm chậm lạm phát, mặc dù nó phải trả giá bằng cái giá của người lao động: Tiền lương tư nhân chỉ tăng 1% trong ba tháng cuối năm 2022, giảm từ mức tăng 1,2% trong quý trước đó, theo Cục Thống kê Lao động.

Các nhà kinh tế cho biết Fed sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng họ sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, ngay cả khi điều đó phải trả giá bằng việc tăng lương và việc làm – mặc dù rất có thể họ sẽ chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử để tiếp tục duy trì nền kinh tế. trường hợp cho chương trình tăng lãi suất của nó. 

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn EY-Parthenon của Ernst & Young, cho biết: “Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Fed Powell sẽ nhấn mạnh vào sự cần thiết phải duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.”

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT