Monday, December 4, 2023
spot_img

Những cáo buộc tham nhũng của Menendez khiến chính sách đối ngoại quan trọng của Biden phải trả giá

Patricia Zengerle

Các công tố viên Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã buộc tội Bob Menendez và vợ ông ba tội danh âm mưu nghiêm trọng là hối lộ, lừa đảo và tống tiền liên quan đến mối quan hệ của họ với các doanh nhân ở tiểu bang New Jersey, quê hương ông.

Các cáo buộc chống lại Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez sẽ khiến Tổng thống Joe Biden mất đi một trong những đồng minh hiệu quả nhất của ông tại Quốc hội khi ông vận động ủng hộ viện trợ cho Ukraine và nỗ lực giành lại vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các vấn đề toàn cầu từ biến đổi khí hậu đến Trung Quốc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Menendez cho biết ông quyết định tạm thời từ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông đã phủ nhận hành vi sai trái và cho biết ông vẫn có kế hoạch tiếp tục làm việc cho người dân New Jersey bất chấp những gì ông mô tả là một “chiến dịch bôi nhọ“.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez từ chức thành viên Đảng Dân chủ cấp cao trong ủy ban đối ngoại vào năm 2015 sau khi bị truy tố về điều mà các công tố viên cho là âm mưu đánh đổi các lợi ích chính trị để lấy những kỳ nghỉ sang trọng và quyên góp cho chiến dịch tranh cử. Ông đã được phục hồi làm thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu của hội đồng vào đầu năm 2018 sau khi Bộ Tư pháp hủy bỏ vụ kiện.

Bản cáo trạng hôm thứ Sáu được đưa ra khi chính quyền Biden đang thực hiện một nỗ lực đầy tham vọng nhằm xây dựng lại các liên minh của Mỹ nhằm chống lại một Trung Quốc hung hãn hơn và duy trì sự ủng hộ chính trị cho cuộc chiến của Ukraine chống lại các lực lượng Nga.

Bob Menendez là đối tác quan trọng của Biden về những ưu tiên này và các chính sách đối ngoại khác. Ông đã thúc đẩy việc xác nhận hàng chục người được Biden bổ nhiệm thông qua Thượng viện và giúp thuyết phục Biden về việc hỗ trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự bổ sung cho Ukraine.

Daniel Vajdich, cựu nhân viên Ủy ban Đối ngoại của Đảng Cộng hòa, cho biết: “Dù thích hay không thích ông ấy, Menendez đã đóng một vai trò có ảnh hưởng đáng kinh ngạc trong việc định hình chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Vajdich lưu ý rằng sự ra đi của Menendez làm tăng thêm sự không chắc chắn trên Đồi Capitol về chính sách đối ngoại, gây ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các đảng viên Cộng hòa, những người kiểm soát Hạ viện, về các vấn đề như viện trợ cho Ukraine.

Quốc hội hiện đang xem xét yêu cầu của Tổng thống Biden từ tháng 7 về việc cấp thêm 24 tỷ USD trên tổng số 113 tỷ USD đã được gửi tới Kiev, một lời kêu gọi vấp phải sự phản đối từ nhiều đảng viên Cộng hòa cực hữu khi các nhà lập pháp đang đấu tranh gay gắt việc tài trợ cho chính phủ trước thời hạn ngày 30 tháng 9.

Với tư cách là chủ tịch, Bob Menendez viết luật, lập chương trình nghị sự cho các phiên điều trần của ủy ban, giám sát việc đề cử của tổng thống cho một loạt các vị trí an ninh quốc gia phải được Thượng viện xác nhận và xem xét hầu hết các giao dịch bán vũ khí quốc tế.

Bob Menendez là đồng minh của Biden về vấn đề Ukraine chống lại điều mà Menendez gọi là cuộc xâm lăng tàn bạo của Nga. Và ông đã làm việc với chính quyền và các nhà lãnh đạo Thượng viện về Trung Quốc, bao gồm cả một dự luật lớn nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ đã trở thành luật vào năm ngoái.

Không phải lúc nào ông cũng có quan điểm trực tiếp với các tổng thống của Đảng Dân chủ. Menendez phản đối thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tổng thống Barack Obama với Iran và bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc khôi phục thỏa thuận này.

Theo quy định của Hội nghị Dân chủ Thượng viện, bất kỳ thành viên nào bị buộc tội trọng tội đều phải từ bỏ vị trí lãnh đạo ủy ban của mình.

Menendez không bắt buộc phải từ chức tại Thượng viện và có thể trở lại vị trí trong ủy ban của mình nếu các cáo buộc được bãi bỏ hoặc giảm xuống dưới mức trọng tội. Thượng nghị sĩ Ben Cardin dự kiến ​​sẽ được kế nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img