Friday, September 29, 2023
spot_img

Người Mỹ chọn Tổng thống bởi đạo đức hay tuổi tác?

Igor Bobic

Tôi nhớ là đã đọc nhiều bản tin nói về một số đảng viên Dân chủ và cử trỉ ủng hộ đảng Dân chủ cũng như cử tri độc lập khi tham gia nhiều cuộc thăm dò, họ cho biết là họ không thích cả Joe Biden và Donald Trump. Họ không muốn thấy một trận đấu lặp lại Biden-Trump trong năm 2024.

Tôi chắc chắn điều này không chỉ vì tuổi tác của ông Biden. Mà nó liên quan đến lạm phát, đến nền kinh tế, là tình trạng chấn thương chung mà hầu hết người Mỹ phải hứng chịu vì nhiều lý do khách quan khác nhau, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid, chiến tranh. Nhưng người Mỹ thường không chịu nhìn xa, không muốn tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến lạm phát, họ chỉ thấy những diễn biến trước mắt và muốn tìm người để đổ lỗi.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trước hết, trong tuần này, truyền thông cả chính thống và cánh hữu đã bàn tán khá nhiều về tuổi của Joe Biden. Tổng thống là một người đàn ông lớn tuổi. Đúng như vậy, đó là một vấn đề thực sự. Đó là một mối quan tâm chính đáng. Không có nhiều cử tri tỏ ra hào hứng với một ứng viên đã 80 tuổi. Điều đó làm giảm nhiệt huyết đối với việc tái tranh cử của ông Biden. Và điều quan trọng hơn nữa là có nhiều người, bao gồm cả nhiều đảng viên Đảng Dân chủ, không hào hứng với người phó tổng thống của ông.

Qua những diễn biến mà tôi vừa nói, thì câu hỏi là: “Liệu Joe Biden có già lắm để làm Tổng thống không?” Hay, họ thực sự muốn một người trẻ hơn chỉ 3 tuổi thôi?

Nhưng thật thú vị khi chúng ta nghe lại câu chuyện trên “Morning Joe”, Al Sharpton đã hỏi một câu hỏi khá hay: “Bạn quan tâm đến tuổi tác của Biden để làm gì? Một ông già 80 tuổi có quan tâm đến chuyện lấy cắp những tài liệu mật của chính phủ hay không? Một ông già 80 tuổi có bị truy tố một tội danh nào hay không?”.

Đó là một câu hỏi xuất sắc – nó lật ngược logic thông thường và buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về vấn đề tuổi tác của Biden không phải trong khoảng trống đạo đức thông thường mà trong bối cảnh đạo đức đối với đối thủ có khả năng xảy ra của ông.

Nói đến đạo đức và đem ra so sánh, thì đối thủ của ông Biden là Donald Trump, có phải là người có đạo đức đáng để cho người Mỹ bỏ phiếu bầu ông ta ngồi vào ghế Tổng thống hay không?

Tôi chỉ kể một số điều vô đạo đức của Trump để các ông bà anh chị cuồng Trump nghe cho vui, ai không tin, không đồng ý thì liên lạc với tôi, tôi sẽ gởi cho đọc dẫn chứng đến những trang web uy tín có nói đến những điều xảo trá, vô đạo đức của Trump.

• Trump đòi hỏi sự trung thành cá nhân từ giám đốc FBI của ông ta trong một bữa tối riêng tư, vào thời điểm mà người ta biết rằng chiến dịch tranh cử của ông ta đang bị FBI điều tra?

• Trump mời Ngoại trưởng Nga đến Phòng Bầu dục và tiết lộ cho ông ta những thông tin tuyệt mật ở đó với nguồn thông tin tình báo quan trọng về Nhà nước Hồi giáo?

• Trump sa thải giám đốc FBI và thừa nhận trên truyền hình quốc gia rằng ông ta làm vậy vì FBI đang điều tra ông ta?

• Trump khẳng định rằng đám đông người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng cầm đuốc và hô vang “Các người sẽ không thay thế chúng tôi” ở Charlotteville là “những người rất tốt”?

• Trump muốn tìm cách đánh bom nước láng giềng phía Nam, Mexico?

• Trump muốn sử dụng vũ khí hạt nhân với Triều Tiên?

• Trump nói rằng ông ta tin tưởng một nhà độc tài, một kẻ chuyên quyền giết người hơn là tin vào các cơ quan tình báo của đất nước?

• Trump liên tục chế nhạo những người từng ở trong quân đội Hoa Kỳ và các tướng lĩnh, ví dụ như John McCain dù ông ta là một tên hèn trốn lính vì đau xương gót chân?

• Trump đề nghị một số thành viên Quốc hội có nước da không được trắng nên “quay trở lại” đất nước của họ vì quan điểm phân biệt chủng tộc?

• Trump nói dối về sự nguy hiểm của Corona virus khiến hơn 461.000 người chết vì tin lời Trump, không đeo khẩu trang, không chích vaccine?

• Trump đề nghị một cách nghiêm túc rằng mọi người nên tiêm thuốc lau rữa sàn nhà vào cơ thể để chữa Corona virus?

• Trump ra lệnh xịt hơi cay vào những người biểu tình ôn hòa để tạo trống đường cho ông ta có thể đi bộ đến nhà thờ?

• Trump đe dọa từ chối viện trợ quan trọng cho Tổng thống Ukraine trừ khi ông ấy đồng ý công bố một cuộc điều tra về đối thủ chính trị hàng đầu của Trump?

• Trump công khai kích động một cuộc tấn công vũ trang vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, đánh dấu lần đầu tiên Điện Capitol bị một đám đông xông vào kể từ Chiến tranh năm 1812, và cũng là lần đầu tiên nó bị chính người dân Mỹ xông vào?

• Trump đã nỗ lực đánh cắp một cuộc bầu cử, nói dối trên mạng xã hội, cuối cùng thua 61 trong số 63 vụ kiện tại tòa án?

Trong những điều tôi vừa kể, thì Joe Biden, một ông già 80 tuổi chưa hề có những suy nghĩ, hành động, lời nói như Trump đã làm.

Đây chỉ là những điều mà Biden sẽ không bao giờ làm, bởi vì trong suốt cuộc đời và sự nghiệp chính trị lâu dài của ông, có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông tôn trọng Hiến pháp, truyền thống và các thể chế quản lý của đất nước.

Vì vậy, đối với những cử tri cảm thấy khó chịu với tuổi tác của Biden hơn là những việc làm tồi tệ, vô đạo đức của Trump thì não trạng của những người đó dường như có một chút vấn đề.

Lời kết:

Có thực sự một số người Mỹ muốn trải qua tất cả những điều tồi tệ, vô đạo đức này một lần nữa không? Đúng như vậy, tất cả những điều tồi tệ, vô đạo đức của Trump mà tôi vừa nói vẫn chưa phải là tất cả, vì đó là chưa kể đến những điều tồi tệ hơn mà Trump đã công khai nói với người dân Mỹ cả nước rằng ông ta sẽ làm nếu trở lại Tòa Bạch Ốc thành công từ việc thay máu, cải tổ nhân sự toàn bộ chính quyền liên bang, trả thù, bỏ tù Tổng thống tiền nhiệm và các quan chức chính phủ cũ, đình chỉ Hiến pháp hay áp lực Ukraine phải nhượng đất, đầu hàng Nga.

Tôi không tin rằng hầu hết cử tri Mỹ đều nông cạn và bệnh hoạn như vậy. Một số có thể có, nhưng hầu hết thì không. Tuy nhiên, những người Mỹ cần phải được nhắc nhở về tất cả những điều tồi tệ, vô đạo đức mà Trump đã từng làm và sẽ lập lại nếu hắn ta có cơ may giành quyền lực một lần nữa.

Đảng Dân chủ cần phải nhắc nhở cho cử tri nhớ lại bốn năm hỗn loạn, tham nhũng và cai trị tồi tệ đó như thế nào đối với tên Tổng thống tệ hại, rối loạn nhân cách với 30.753 lần nói dối.

Họ hãy chọn đi, tuổi tác hay đạo đức. Chọn rồi thì đừng hối hận vì có thể họ sẽ không còn cơ hội nào nữa được cầm lá phiếu trên tay nếu “chó nhảy bàn độc” lần hai thành công.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img